Nơi hội tụ lòng yêu nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát sao của các cấp ủy Đảng, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong 2 ngày 6 và 7-12, tỉnh ta có 19 đại biểu vinh dự thay mặt gần 1,3 triệu dân trong tỉnh dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội.

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Đó là những tập thể, cá nhân tiêu biểu, chiến sĩ thi đua, những tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế, thi đua dạy tốt-học tốt, bảo vệ an ninh Tổ quốc… Họ chính là những bông hoa tươi đẹp nhất góp phần tô đẹp thêm truyền thống yêu nước của tỉnh nhà trong thời kỳ xây dựng, đổi mới và phát triển.

Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu chiến binh (CCB) sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Gia Lai, CCB Ngô Công Đoan (SN 1963, tổ dân phố 4, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) là tấm gương điển hình tiên tiến, đại diện cho Hội CCB tỉnh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Rời quân ngũ trở về địa phương, những năm đầu, đời sống gia đình CCB Ngô Công Đoan gặp rất nhiều khó khăn, hai vợ chồng phải vất vả vật lộn mưu sinh để kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày. “Phải làm gì để phát triển kinh tế gia đình, ổn định được cuộc sống?” là câu hỏi khiến ông luôn trăn trở. Vốn xuất thân từ người nông dân có tính cần cù, chịu khó, cùng với ý chí quyết tâm vươn lên của “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Đoan đã nỗ lực, quyết tâm thoát nghèo từ mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi và trồng trọt. Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, đến nay, gia đình ông có 40 ha cao su đang khai thác, 20.000 trụ tiêu kinh doanh, doanh thu hàng năm từ 9 đến 10 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, ông cùng các đồng chí trong Ban Chủ nhiệm luôn quan tâm củng cố tổ chức, phát triển hội viên; đến nay đã thành lập được 14/17 câu lạc bộ “CCB sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện và tập hợp 850 hội viên tham gia Câu lạc bộ. Tích cực đẩy mạnh phong trào “2 xóa-3 giúp-3 mô hình” của Tỉnh hội giúp hội viên CCB phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cải thiện nâng cao đời sống.

Cũng là một trong những đại biểu vinh dự có mặt tại Đại hội Thi đua yêu nước lần này, chị Siu Ư-Chi hội trưởng Phụ nữ làng Nhing (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) là một tấm gương điển hình trong công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, luôn quan tâm giúp đỡ các hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Bằng sự tận tụy với công việc, không kể ngày nắng hay mưa, cứ có thời gian rảnh, chị lại đến nhà các hội viên để thăm hỏi, động viên và tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng; đặc biệt là những chính sách liên quan đến đời sống và quyền lợi của chị em. Bên cạnh đó, nhận thấy nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chị đã hướng dẫn, tận tình giúp đỡ chị em nâng cao nhận thức, chủ động cải tiến cách thức lao động, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh để tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Gần 18 năm là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Nhing, chị Siu Ư luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến nay, hơn 90% hộ gia đình đạt tiêu chí cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, tỷ lệ trẻ em đến trường đạt gần 100%, chất lượng cuộc sống của hội viên nâng cao rõ rệt. Chị Siu Ư chia sẻ: “Việc vận động chị em tham gia vào công tác Hội đã khó, vận động hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số càng khó khăn gấp bội. Vì thế, mình cứ đặt hết sự tâm huyết, chia sẻ với chị em thì mới có thể thực hiện tốt các công việc.

Nhanh nhẹn, nhiệt tình và có năng khiếu, Vũ An Ninh (lớp 8/10, Trường THCS Nguyễn Du, TP. Pleiku) luôn được bạn bè nể phục vì thành tích đáng nể: 7 năm liền là học sinh xuất sắc của trường với bình quân các môn trên 9 điểm; Cúp bạc tiếp sức đồng đội tại Liên hoan Toán tuổi thơ toàn quốc năm 2013, giải ba cuộc thi IOE cấp thành phố năm 2014-2015, giải ba Liên hoan Chỉ huy Đội cấp toàn quốc năm 2013, giải nhì Liên hoan lãnh đạo trẻ tương lai khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2012. Ngoài ra em còn được nhận bằng khen của Tỉnh đoàn và Trung ương Đoàn năm 2013. Không chỉ nổi bật với thành tích học giỏi mà với vai trò Liên đội trưởng, Ninh luôn cố gắng đề xuất nhiều sáng kiến hay nhằm thu hút sự tham gia của các đội viên. Trong tất cả các buổi sinh hoạt Đội, các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, Ninh luôn đảm nhận vai trò là người đầu tàu. “Được tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, em cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Em sẽ phấn đấu học giỏi hơn nữa để không phụ lòng yêu thương của ba mẹ, sự dạy bảo tận tình của thầy-cô giáo”-An Ninh chia sẻ.

 

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Trao đổi với P.V, ông Trần Tiến Đức-Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh cho biết: So với các kỳ Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc những năm trước, năm nay, số lượng cá nhân, tập thể được tuyên dương nhiều hơn; xuất hiện các điển hình trong nhiều phong trào thi đua “Nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Dạy tốt, học tốt”… Đặc biệt, ngoài đại biểu được tỉnh giới thiệu  như đồng chí Dương Văn Trang-Bí thư Tỉnh ủy, Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Văn Điềm-Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Nguyễn Thị Sen-Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi, Đinh Văn Nơ-Bí thư Đoàn xã Đak Roong... có nhiều đại biểu do các bộ, ngành trung ương giới thiệu như Hội Nông dân Việt Nam (đại biểu Đào Tiến Tình), Ủy ban Dân tộc (đại biểu Siu Ư), MTTQ Việt Nam (đại biểu Rơ Châm H’Yéo), Trung ương Hội CCB Việt Nam (đại biểu Ngô Công Đoan), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (đại biểu Vũ An Ninh), Bộ Thông tin và Truyền thông (đại biểu Đoàn Minh Phụng). Từ những tấm gương điển hình trên, có thể thấy, phong trào thi đua yêu nước đã trở thành một cuộc vận động lớn, có sức lan tỏa sâu rộng, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh trong các năm qua.

Phan Lài

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.