Emagazine

Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép

E-magazine Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép

Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 1
Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 2
Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 3

Huyện Đak Đoa có diện tích cà phê lớn nhất tỉnh với hơn 28.000 ha, trong đó, diện tích cà phê kinh doanh khoảng 26.000 ha. Vụ thu hoạch năm nay, nhiều người trồng cà phê phấn khởi vì vừa được mùa, vừa được giá. Gia đình anh Xuin (làng Ktăng, xã Kdang, huyện Đak Đoa) có 3,5 ha cà phê. “Với diện tích này năm ngoái, tôi thu được 10 tấn nhân, còn năm nay dự kiến được khoảng 13 tấn. Mỗi héc ta, gia đình tôi đầu tư khoảng 80 triệu đồng tiền phân, công chăm sóc và thu hoạch. Nếu giá ổn định như hiện nay, sau khi trừ chi phí, gia đình thu về khoảng 300 triệu đồng”-anh Xuin nhẩm tính.

Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 4
Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 5

Cũng theo ông Nguyễn Kim Anh, đầu năm nay, giá vật tư nông nghiệp tăng mạnh dẫn đến chi phí đầu vào tăng lên. Tuy nhiên, nhờ thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ ít sử dụng phân hóa học nên cây cà phê sinh trưởng, phát triển bền vững.

Tại huyện Ia Grai, người dân cũng đang tất bật thu hái cà phê niên vụ 2021-2022. Nhiều gia đình thuê nhân công tại chỗ hoặc thuê từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh vào để thu hoạch.

Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 6
Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 7
Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 8

Gia đình anh Nguyễn Đình Phước (làng Hố Lang, xã Chư Pơng, huyện Chư Sê) có 13 ha cà phê. Từ năm 2018, gia đình anh bắt đầu sản xuất theo hướng hữu cơ, chủ yếu sử dụng phân chuồng, phân vi sinh để bón cho vườn cây. Ngoài ra, để giảm chi phí nhân công, anh đã lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, tiết kiệm nước trên toàn bộ diện tích. Anh Phước cho biết: Áp dụng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, gia đình đầu tư khoảng 100 triệu đồng/ha cà phê gồm: phân bón, công chăm sóc, thu hoạch. Năng suất cà phê đạt bình khoảng 4,5-5 tấn nhân/ha.

Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 9
Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 10

Còn chị Võ Thị Thu Thảo (thôn Tân An, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) cho hay: Gia đình chị có gần 3 ha cà phê, năm nay dự kiến thu hoạch được hơn 10 tấn nhân, năng suất cao hơn năm trước khoảng 10%. Hiện tại, giá cà phê dao động ở mức 45-46 ngàn đồng/kg. Còn tháng 9, giá cà phê ở mức 48-49 ngàn đồng/kg mà không có bán. Đây là tín hiệu vui cho người trồng cà phê. Tuy nhiên, năm nay, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao kéo theo chi phí đầu tư cũng tăng lên.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai: Thời tiết năm nay thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, bà con nông dân có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc, phòng trừ bệnh nên vườn cây cho năng suất ổn định. Cùng với đó, người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất như tưới tiết kiệm nước, sử dụng phân vi sinh, phân hữu cơ và hạn chế phân vô cơ. Đồng thời, người dân từng bước trồng cà phê theo tiêu chuẩn 4C có sự liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. “Niềm vui của người trồng cà phê như được nhân lên khi niên vụ này, cà phê vừa được mùa, vừa được giá. Với giá cao như hiện nay, người trồng cà phê sau khi trừ chi phí đầu tư sẽ có lợi nhuận 70-100 triệu đồng/ha, giúp họ có điều kiện tái đầu tư cho vụ tới”-ông Thắm cho hay. 

Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 11

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Công Sơn-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Păh-cho biết: Toàn huyện có 8.400 ha cà phê kinh doanh. Đến nay, người dân đã thu hoạch được 15-20% diện tích. Thời tiết năm nay mưa nắng đan xen giúp cây phát triển tốt. Qua đánh giá sơ bộ, năng suất cà phê năm nay ước đạt khoảng 3,5 tấn nhân/ha (tăng 2-3 tạ/ha so với niên vụ trước). Ngoài ra, giá cà phê hiện nay được đánh giá là cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây khiến người trồng phấn khởi. Hy vọng giá cà phê giữ được ổn định, giúp người trồng nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.  

Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 12

Niên vụ cà phê 2021-2022: Nông dân Gia Lai đón niềm vui kép ảnh 13

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.