Niềm vui của mẹ Ksor Suê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước thềm Tết Nguyên đán 2018, ngôi nhà mới của Mẹ Việt Nam Anh hùng Ksor Suê (làng Dút 1, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) do Binh đoàn 15 tài trợ đã hoàn thành. Nhìn ngôi nhà mới rộng rãi, thoáng đãng, ánh mắt mẹ Ksor Suê lấp lánh niềm vui.

Lần theo con đường đất rợp bóng cây xanh cách trục đường bê tông của làng Dút 1 chừng 500 m, chúng tôi đến thăm mẹ Ksor Suê. Ngồi bên trong ngôi nhà mới xây sát ngôi nhà cũ, mẹ Suê đưa ánh mắt nhìn ra khoảng sân mát rượi, từng tia nắng lọt qua tán cây lấp lánh. Năm nay mẹ đã 96 tuổi, đôi chân đã yếu, mỗi bước đi đều phải có người dìu hoặc nhờ vào chiếc nạng gỗ. Đôi tai mẹ cũng không còn nghe rõ nữa. Vì vậy, trả lời cho mỗi câu hỏi, mẹ chỉ lắc đầu rồi cười móm mém. Dù thế, đôi mắt mẹ vẫn không giấu được niềm hạnh phúc khi nhìn ngôi nhà mới hoàn thành, thấy bà con trong làng tấp nập đến chia vui.

 

Nhiều phần quà ý nghĩa được Binh đoàn 15 và các đơn vị trao tặng gia đình mẹ Ksor Suê.                                                Ảnh: P.L
Nhiều phần quà ý nghĩa được Binh đoàn 15 và các đơn vị trao tặng gia đình mẹ Ksor Suê. Ảnh: P.L

Cách đây chưa lâu, gia đình mẹ Ksor Suê còn phải sống trong căn nhà cũ chật chội và đã xuống cấp. Nhà chỉ có 1 phòng ngủ nên phòng khách cũng được tận dụng trải thêm một tấm nệm làm nơi ngả lưng cho các thành viên trong gia đình. Khu bếp ọp ẹp, xập xệ, ẩm thấp nằm riêng rẽ so với ngôi nhà. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình mẹ, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đã trích từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để xây tặng một ngôi nhà mới. Ngôi nhà được Nhà máy Vi sinh (Binh đoàn 15) thiết kế và xây dựng rộng 53 m2 với trị giá 100 triệu đồng, gồm: phòng khách, 2 phòng ngủ, nhà bếp và công trình vệ sinh, nền lát gạch hoa. Trong ngày khánh thành, Binh đoàn 15 còn  tặng gia đình mẹ Ksor Suê một bộ bàn ghế gỗ trị giá 10 triệu đồng. Bệnh viện Quân y 15 và Nhà máy Vi sinh cũng tặng gia đình mẹ nhiều món quà khác như: chăn màn, quần áo ấm, bánh kẹo… để đón Tết.

Không giấu được niềm vui, ông Siu Ấp-con rể mẹ Ksor Suê, bày tỏ: “Nhờ có các cấp lãnh đạo Binh đoàn 15, Nhà máy Vi sinh và chính quyền huyện Ia Grai mà gia đình chúng tôi đã có được một ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Gia đình sẽ cố gắng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; vận động mọi người thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, đồng thời sẽ chăm sóc mẹ thật tốt để mẹ luôn sống vui, sống khỏe, hạnh phúc bên con cháu”.

Thượng tá Hoàng Văn Sỹ-Phó Tư lệnh Binh đoàn 15, chia sẻ: Trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được Binh đoàn chú trọng thực hiện thường xuyên nhằm giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn đơn vị đứng chân vơi bớt phần nào khó khăn, vất vả. Không chỉ vậy, đây cũng là việc làm thể hiện tấm lòng ghi nhớ công ơn, thể hiện tình cảm sâu nặng với những thế hệ cha anh đã ngã xuống vì dân tộc. Hy vọng trong ngôi nhà mới này, mẹ Ksor Suê cùng con cháu sẽ sống yên vui, hạnh phúc.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.