Những vụ tín dụng đen cho vay "cắt cổ", gây kinh hoàng cho con nợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thời gian qua, ở khu vực TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, hoạt động cho vay tín dụng đen giống như những chiếc vòi bạch tuộc. Chúng lan đến mọi ngóc ngách trong đời sống của mọi thành phần xã hội và tự tung tự tác, gây tan tác gia đình nhiều con nợ.
Vay 150 triệu, trả 2 tỷ, vẫn còn nợ
Chị V.T.T (trú quận Tân Phú, TP.HCM) kể lại: “Do hoàn cảnh quá khó khăn, tôi phải vay tiền bà N.T.P với lãi suất 20%/tháng. Lần 1, tôi vay 50 triệu đồng. Một tháng rưỡi sau, tôi vay tiếp 50 triệu đồng. Lúc này, bà P cộng thêm 100 triệu đồng tiền lãi mà tôi chậm trả, thành tiền gốc và giấy ghi nợ thành 150 triệu đồng. Tổng cộng số tiền gốc và lãi, thành tiền gốc mà tôi vay của bà P, lúc này là 300 triệu đồng”.
 
Cảnh nhà chị T bị tạt sơn, do không đủ khả năng trả nợ. Ảnh: N.T.T
Kể từ đó, hàng tháng, chị T nai lưng trả tiền lãi suất 20% cho chủ nợ. Số nợ vẫn không giảm, trái lại, còn tăng vùn vụt từng ngày… Tới khi cộng cả gốc và lãi, số tiền chị T nợ hơn 1 tỷ đồng. Bà P tiếp tục giới thiệu một người đàn ông khác đứng ra bảo lãnh cho chị T vay 300 triệu đồng để trả bớt cho bà P, với tiền lãi 3 triệu đồng/ngày.
Từ chuyện vay nợ, đến bảo lãnh nợ vay, dẫn tới chị T bị bà P đưa vô thế phải ký hợp đồng giả cách, bán căn nhà đang ở cho bà P. Số tiền mua nhà đúng với số nợ vay, cộng lãi suất cao, khoảng 2 tỷ đồng.
Gần đây, vì bế tắc không có tiền trả nợ, những kẻ lạ mặt xuất hiện ngày đêm, tới đập cửa đe doạ, hành hung cả nhà chị T. Tệ hơn, những người này còn tạt sơn đầy nhà chị.
Bị đánh đập dã man
Qua thông tin quảng cáo trên danh thiếp của Công ty Nhất Tín, anh Phạm Văn Lợi (trú thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và một người bạn tên Vũ đã đến Công ty Nhất Tín để vay tiền. Anh Lợi thế chấp CMND, giấy phép lái xe và cà vẹt xe để vay 25 triệu đồng với mức lãi suất 15%/tháng.
Nhân viên Công ty Nhất Tín yêu cầu anh Vũ viết giấy “bán” chiếc xe máy trên cho công ty. Kế đó, nhân viên này làm một hợp đồng cho anh Vũ thuê lại chiếc xe do chính mình đứng tên trên cà vẹt xe. Sau khi làm xong các thủ tục, anh Vũ được nhận hơn 21 triệu đồng, còn lại hơn 3,7 triệu đồng, anh Vũ không được nhận mà bị trừ vào tiền lãi của tháng đầu tiên.
 
Quảng cáo cho vay trên cột điện của "tín dụng đen". Ảnh: H.H
Sau khi vay tiền, anh Vũ đóng lãi được vài tháng, rồi mất khả năng đóng lãi, nên bỏ trốn… Do có việc cần phải về quê ở miền Tây, anh Lợi và anh Vũ buộc phải đến chi nhánh Công ty Nhất Tín, xin lại giấy CMND để về quê. Tại đây, anh Lợi và anh Vũ đã bị các nhân viên Công ty Nhất Tín đánh đập dã man vì trốn nợ.
Đâm mù mắt con nợ
Cách đây gần một năm, Công an huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Phạm Thị Ngọc Tuyết (tên thường gọi là Bé Tư, chuyên làm nghề cho vay nặng lãi, SN 1995, ngụ tổ dân phố 23, khu phố Minh Tân 2, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) về hành vi Cố ý gây thương tích.
Trước đó 2 năm, vợ anh Lê Tấn Sinh (sinh 1982, thường trú khu phố Minh Tân 2, thị trấn Phan Rí Cửa) là chị Trần Thị Kim Ngọc, có vay tiền của Bé Tư. Số tiền vay là 3 triệu đồng, với lãi suất mỗi ngày 30.000 đồng. Nếu tính tiền lãi trong 2 năm qua, đến nay, chị Ngọc đã đưa Bé Tư hơn 20 triệu đồng.
Đêm 23/8/2018, vợ chồng Bé Tư đến nhà gặp vợ anh Sinh để đòi tiền lãi 2 ngày gần nhất là 60.000 đồng. Hai bên cãi cọ qua lại, Bé Tư đã đánh chị Ngọc, trong lúc chị này đang bế con nhỏ (4 tháng tuổi). Thấy vậy, anh Sinh xông vào can ngăn, thì bị Bé Tư dùng vỏ chai bia đập bể, đâm thẳng vào mắt trái của anh, gây thương tích 41%, mù mắt. Hiện, biến chứng có nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực sang mắt còn lại.
 
Hình ảnh anh Lê Tấn Sinh bị chủ nợ đâm mù một mắt bằng vỏ chai bia. Ảnh: B.T
Đau đớn hơn, chị N.T.H (sinh 1970, ngụ khu phố Xuân Giang 1, thị trấn Phan Rí Cửa) vay khoảng 50 triệu đồng của đối tượng cho vay nặng lãi. Mỗi ngày, chị H phải trả  lãi 1 triệu đồng... Lãi mẹ đẻ lãi con, khi không còn tiền trả, chị H liên tục bị một số đối tượng hăm họa. Rơi vào cảnh túng quẫn, tháng 9/2018, chị H đã tự tử.
Trước đó, vào đêm 6/5/2018, Nguyễn Văn Tuấn (sinh 1994, ngụ thôn Hội Tân, xã Hoà Minh) cùng Hồ Văn Trung (sinh 1995), Hồ Thị Thanh Hiếu (sinh 1988, cùng ngụ thôn Bình Thuỷ, xã Phan Rí Thành) đến nhà vợ chồng anh Võ Minh Tuấn (sinh 1974) - Nguyễn Thị Bế để đòi nợ. Do anh Tuấn và chị Bế không có tiền trả nợ, hai bên đã xảy ra cãi vã, Nguyễn Văn Tuấn rút dao bấm thủ sẵn trong người, đâm thủng phổi, khiến anh Võ Minh Tuấn tử vong.
Ngày 11/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình, (TP.HCM) đã bắt tạm giam khẩn cấp đối với 2 đối tượng Lê Đức Thành (26 tuổi) và Hà Minh Cường (22 tuổi), cùng quê Tuyên Quang để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Hai đối tượng này cho nhiều người vay với mức lãi suất “cắt cổ” từ 20 - 45%/tháng. Hàng chục nạn nhân trở thành con mồi của Thành và Cường. Các đối tượng dồn con nợ vào đường cùng khi không có khả năng trả nợ. Tổng số tiền lãi mà Thành và Cường đã thu của các con nợ là 443,2 triệu đồng.

Cao Hùng (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

Khẩn trương phân bổ vốn chương trình phát triển vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Tại hội nghị trực tuyến về đánh giá tình hình thực hiện và thúc đẩy tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 do UBND tỉnh Gia Lai tổ chức chiều 4-6, các đại biểu đều cho rằng cần khẩn trương phân bổ vốn để triển khai chương trình này.

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

Ngành Thuế siết chặt quản lý hóa đơn điện tử

(GLO)- Thông qua việc siết chặt quản lý hóa đơn điện tử, Chi cục Thuế khu vực XIV đã chủ động phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm nhằm góp phần phòng-chống gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Lập Trung tâm tài chính quốc tế để Việt Nam bứt phá - Bài 1: Mở lối thu hút dòng vốn mới

Lập Trung tâm tài chính quốc tế để Việt Nam bứt phá - Bài 1: Mở lối thu hút dòng vốn mới

Với việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM và Đà Nẵng, một giai đoạn mới cho phát triển của các vùng kinh tế đặc thù, hình thành cầu nối hút vốn mới cho nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết để tạo hành lang cho các trung tâm tài chính vận hành.

“Nhiệm vụ kép”trong lĩnh vực đầu tư công

“Nhiệm vụ kép” trong lĩnh vực đầu tư công

(GLO)-Để công tác đầu tư công không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Gia Lai đang tiến hành “nhiệm vụ kép”: vừa khẩn trương rà soát, tổng hợp các chương trình, dự án; vừa quyết liệt thực hiện mục tiêu giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

(GLO)- Trong 4 tháng đầu năm, nguồn thu nội địa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt 2.510 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Để tạo động lực tăng trưởng nguồn thu ngân sách, cơ quan thuế vừa đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, vừa chủ động rà soát, khai thác các nguồn thu còn dư địa.

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

(GLO)- Với tinh thần vừa làm, vừa rà soát, điều chỉnh bổ sung, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, xử lý tài sản công.

null