Những thầy thuốc tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù công việc bận rộn nhưng nhiều y-bác sĩ vẫn tình nguyện tham gia Đội khám-chữa bệnh lưu động trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai với mong muốn góp phần chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân nghèo. Sau 8 năm thành lập, Đội đã tổ chức gần 100 đợt khám-chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, mang lại niềm vui cho người dân nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mang niềm vui đến người nghèo vùng sâu

Ngày 14-5, 300 người dân ở xã Ia Băng (huyện Chư Prông) được Đội khám-chữa bệnh lưu động khám-chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí. Không chỉ vậy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh còn trao tặng 300 suất quà (152 ngàn đồng/suất) đến người dân khó khăn của xã. Chị Kpă HLơm (làng Klãh) phấn khởi nói: Gia đình tôi là hộ nghèo nên không có điều kiện chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Hôm nay có đoàn bác sĩ về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí còn được nhận quà nên rất phấn khởi!

Bác sĩ Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Đội trưởng Đội khám-chữa bệnh lưu động-cho biết: Đội hiện có 31 thành viên, trong đó có 15 bác sĩ. Các thành viên hầu hết đều công tác tại các đơn vị y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh nên công việc thường xuyên bận rộn nhưng mọi người vẫn dành thời gian tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. “Trung bình một năm, đội thực hiện 10-12 đợt khám-chữa bệnh cho người dân nghèo, khó khăn, yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách tại các thôn, làng vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Các đợt khám-chữa bệnh thường tổ chức vào ngày cuối tuần, mỗi đợt khám 300-500 người.

 Bác sĩ Huỳnh Văn Phước thăm khám cho người dân xã Ia Băng (huyện Chư Prông). Ảnh: N.N
Bác sĩ Huỳnh Văn Phước thăm khám cho người dân xã Ia Băng (huyện Chư Prông). Ảnh: Như Nguyện



Nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng

Tham gia Đội khám-chữa bệnh lưu động từ những ngày đầu hoạt động, bác sĩ Huỳnh Văn Phước-Trưởng khoa Khám-Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh) chia sẻ: Qua công tác chuyên môn, tôi nhận thấy rất nhiều người dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa chưa có điều kiện thăm khám sức khỏe thường xuyên. Nhiều người chỉ đến bệnh viện khi bệnh trở nặng, nguy kịch. Mong muốn giúp người dân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu nên tôi tình nguyện tham gia Đội.

Với bác sĩ Lê Thị Mỹ Dung (Khoa Cận lâm sàng, Bệnh viện Y dược cổ truyền-Phục hồi chức năng tỉnh), mỗi khi có đợt khám-chữa bệnh nhân đạo là chị đều tham gia. “Có nhiều buổi rất nhiều người đến để được thăm khám nên phải tổ chức khám từ sáng sớm cho tới 3 giờ chiều mới kết thúc, ai cũng vừa mệt vừa đói. Nhưng nhìn thấy người dân vui vẻ, phấn khởi khi được thăm khám sức khỏe là mọi mệt nhọc của chúng tôi tan biến”-bác sĩ Dung bộc bạch.

Tham gia Đội khám-chữa bệnh lưu động được 5 năm, bác sĩ Rơ Lan Thiêm-Phó Trưởng khoa Nội-Nhi-Nhiễm (Trung tâm Y tế huyện Chư Prông) cho biết: Những đợt khám-chữa bệnh nhân đạo rất thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các hộ nghèo, khó khăn, yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi tình nguyện tham gia Đội vì thấy việc làm này hết sức ý nghĩa, giúp người nghèo được chăm sóc sức khỏe ban đầu và mang lại niềm vui cho mọi người. Vợ và con tôi cũng rất đồng tình, ủng hộ.

 

NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

Khám phá lợi ích bất ngờ của bột năng

(GLO)- Bột năng được chiết xuất từ củ sắn, là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh giúp món ăn thêm sánh mịn, loại bột này còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Ăn chuối giờ nào là tốt nhất?

Chuối là loại trái cây ngon miệng có vị ngọt tự nhiên, tiện sử dụng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và câu hỏi nhiều người đặt ra là: Ăn chuối lúc nào là tốt nhất?

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu kẽm

(GLO)- Cơ thể mệt mỏi, tóc rụng nhiều, ăn uống kém ngon… đôi khi không phải do thời tiết mà chính là lời “nhắc nhở” rằng bạn đang thiếu kẽm. Việc nhận diện sớm để bổ sung đúng cách sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh, khỏe bền vững.

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

Lợi ích của việc ăn cháo vào buổi sáng

(GLO)- Cháo là một lựa chọn tuyệt vời về mặt khoa học dinh dưỡng cho bữa sáng, nếu được kết hợp đầy đủ các nhóm chất. Việc ăn cháo vào buổi sáng có lợi đối với sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và hơn thế nữa.

Ðoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS

(GLO)- Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS năm 2025 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12), Việt Nam chọn chủ đề “Ðoàn kết là sức mạnh-Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”. Cùng với cả nước, tại Gia Lai, các cấp, ngành tăng cường phối hợp đẩy mạnh hoạt động phòng-chống HIV/AIDS.

5 nhóm người không nên ăn ớt

5 nhóm người không nên ăn ớt

(GLO)- Quả ớt có nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên ăn lượng vừa phải, phù hợp cơ địa giúp tận dụng tối đa công dụng và tránh các rủi ro không mong muốn.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

null