Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình đồng đội

(GLO)- 5 năm qua, bằng nhiều nguồn lực, Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ xây mới 3 ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho hội viên khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống.

Năm 2015, gia đình ông Đỗ Văn Trung (SN 1954, ở thôn 3, xã Hải Yang) được Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang hỗ trợ xây mới một ngôi nhà. Ông Trung kể: Sau khi rời khỏi chiến trường biên giới phía Bắc, ông đưa gia đình từ Nam Định vào Gia Lai làm kinh tế mới. Những ngày đầu trên vùng đất mới đầy khó khăn, gian khổ lại bị sốt rét triền miên khiến cả gia đình ông như suy sụp. Ở được một thời gian, nghe tin cha mẹ già ngoài quê đang đau yếu, ông Trung đành khăn gói đưa cả gia đình trở về Nam Định. Đến năm 2002, cả gia đình người cựu binh ấy quyết định trở lại ngôi nhà cũ tại Gia Lai, quyết chí làm ăn. Thế nhưng, nghèo khó cứ đeo đuổi khi 8 miệng ăn trong nhà chỉ trông chờ vào việc đi làm thuê và 300 cây cà phê. Làm không đủ để chi tiêu nên suốt 30 năm, cả gia đình ông Trung vẫn phải chen chúc trong ngôi nhà gỗ dột nát rộng chưa đầy 20 m2.

 

Ông Trương Quốc Dũng (bên trái) vui mừng khi được hỗ trợ xây ngôi nhà vững chãi. Ảnh: P.L
Ông Trương Quốc Dũng (bên trái) vui mừng khi được hỗ trợ xây ngôi nhà vững chãi. Ảnh: P.L

Biết được khó khăn ấy, năm 2015, Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang đã đề nghị Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa dành nguồn vốn hỗ trợ của Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để giúp 50 triệu đồng cho gia đình ông Trung xây một ngôi nhà mới. Bà Phạm Thị Đậu (vợ ông Trung) xúc động: “Nhiều đêm nằm ngủ trong ngôi nhà mới mà tôi rơi nước mắt vì hạnh phúc. Gia đình tôi thật may mắn khi được Hội Cựu chiến binh huyện và xã quan tâm hỗ trợ. Đêm qua có mưa đá, nếu ở trong nhà cũ chắc đá chọi thủng cả mái nhà rồi”.

Chia tay vợ chồng ông Trung, chúng tôi đến gia đình cựu chiến binh Trương Quốc Dũng (SN 1954, ở thôn 3, xã Hải Yang). Mở cổng mời chúng tôi vào ngôi nhà vẫn còn phảng phất mùi sơn mới, ông Dũng vui vẻ chia sẻ: “So với ngôi nhà cũ, ngôi nhà mới này khang trang hơn nhiều lắm. Được các cấp Hội hỗ trợ 29 triệu đồng, gia đình tôi cố gắng vun vén, vay mượn thêm được 16 triệu đồng để phụ thêm làm cho hoàn chỉnh ngôi nhà. Có nhà vững chãi rồi, cả nhà tôi ai cũng vui mừng”. Ngoài việc hỗ trợ xây nhà, để giúp gia đình cựu chiến binh này ổn định cuộc sống, Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang còn cho gia đình ông Dũng vay tiền mua một con bò sinh sản để làm vốn. Ông Dũng quý con bò này lắm bởi tháng 11 này, nhà ông sẽ có thêm một chú bê con. Ngoài công việc nấu rượu và đi làm thuê để trang trải chi tiêu hàng ngày, con bò được coi như của để dành cho gia đình ông Dũng.

Ông Bùi Trung Tuyến-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hải Yang, chia sẻ: “Những ngôi nhà mới mặc dù có số vốn đầu tư không nhiều nhưng là món quà ấm áp nghĩa tình đồng đội, có ý nghĩa động viên kịp thời cho các cựu quân nhân khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục vận động, tận dụng các nguồn lực cùng với Hội Cựu chiến binh hội để có kinh phí hỗ trợ xây nhà cho các hội viên nghèo còn lại, giúp họ ổn định chỗ ở, từng bước cải thiện cuộc sống”.

Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.