Những lợi ích bất ngờ của Omega 3

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Omega 3 cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não bộ của bạn. Dưới đây là những lợi ích mà Omega 3 mang lại đã được khoa học chứng minh.
 
Những tác dụng của Omega 3 đối với sức khoẻ. Đồ hoạ: Vy Vy
Những tác dụng của Omega 3 đối với sức khoẻ. Đồ hoạ: Vy Vy
1. Chống trầm cảm
Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn thực phẩm có Omega 3 thường xuyên sẽ ít bị trầm cảm hơn. Hơn nữa, khi những người bị trầm cảm hoặc lo lắng bắt đầu dùng chất bổ sung Omega 3, các triệu chứng sẽ được cải thiện.
Có ba loại axit béo omega-3 bao gồm omega -3 ALA, omega -3 EPA và omega -3 DHA. Trong số đó, EPA dường như là loại omega-3 chống trầm cảm tốt nhất và có hiệu quả chống trầm cảm như một loại thuốc chống trầm cảm phổ biến.
2. Tốt cho mắt
Có 3 loại axit béo Omega 3 phổ biến nhất đó là EPA, DHA và ALA. Trong đó, DHA là thành phần cấu trúc chính của võng mạc mắt. Khi cơ thể không nhận đủ DHA, các vấn đề về thị lực có thể phát sinh. Nếu được bổ sung đủ Omega 3 thì các nguy cơ liên quan đến thoái hóa điểm vàng sẽ được giảm. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương và mù mắt vĩnh viễn.
3. Tốt cho não bộ của trẻ sơ sinh
Omega 3 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh. DHA chiếm 40% lượng axit béo không bão hòa trong não và 60% ở võng mạc mắt. Do đó, khi trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức bổ sung DHA có thị lực tốt hơn so với trẻ bú sữa mà không có DHA.
Ngoài ra, khi người mẹ bổ sung đủ Omega 3 trong quá trình mang thai sẽ có nhiều lợi ích cho trẻ như: Tăng trí thông minh, kỹ năng giao tiếp và xã hội tốt hơn, giảm nguy cơ chậm phát triển, giảm nguy cơ mắc tự kỷ và bại não,...
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn cá có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch rất thấp. Điều này có được là do tác động của Omega 3 trong cá. Kể từ đó, Omega 3 được sử dụng khi mắc một số bệnh liên quan đến tim mạch.
5. Ngăn ngừa ung thư
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và Omega 3 có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho biết những người tiêu thụ nhiều Omega 3 giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết tới 55%. Ngoài ra, Omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở nữ giới.
6. Giảm hen suyễn ở trẻ em
Hen suyễn là một bệnh phổi mãn tính với các triệu chứng như ho, khó thở và thở khò khè. Các cơn hen nặng có thể rất nguy hiểm. Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ Omega 3 sẽ làm giảm nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ em và người trẻ tuổi. Tuy nhiên, việc sử dụng Omega 3 trong điều trị hen suyễn cần có chỉ định của bác sĩ.
7. Cải thiện sức khỏe xương, khớp
Các nghiên cứu chỉ ra rằng Omega 3 có thể cải thiện xương bằng cách tăng lượng canxi trong xương, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Omega 3 cũng có thể điều trị viêm khớp.
8. Tốt cho làn da
DHA là một thành phần cấu trúc của làn da. Nó chịu trách nhiệm cho sức khỏe của màng tế bào, chiếm một phần lớn trên da. Màng tế bào khỏe mạnh dẫn sẽ làm cho da mềm mại, và không có nếp nhăn. Vì vậy, việc sử dụng Omega 3 mang lại rất nhiều lợi ích cho da.
VY VY (THEO HEALTHLINE/LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

Gia Lai: Tập huấn Chương trình phong năm 2024

(GLO)- Trong 2 ngày 14 và 15-11, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn Chương trình phong năm 2024 cho 56 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác phòng- chống bệnh phong trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội hiến máu tình nguyện thu hút đông đảo người dân huyện Phú Thiện tham gia. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện tiếp nhận 554 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 14-11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Phú Thiện phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Quân y 211 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2024.

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận 2.633 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, trong tuần qua, Gia Lai ghi nhận 133 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 11 ca so với tuần trước, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến ngày 6-11 lên 2.633 ca; không có trường hợp tử vong.