Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Sa Thầy, Kon Tum) nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên đang là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm.
Ngày 7/1, ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Sa Thầy, Kon Tum) cho biết, đến hết năm 2024, rất nhiều động vật quý hiếm được ghi nhận đang sinh sống khỏe mạnh ở Vườn quôc gia Chư Mom Ray.
Điển hình như gà tiền mặt đỏ, khỉ mặt đỏ, trăn đất, nai cà tông, vọoc chà vá, vọoc bạc, gấu ngựa… Trong các loài này, gấu ngựa là động vật gần như đã bị tuyệt chủng, Vườn quốc gia Chư Mom Ray là nơi hiếm hoi có loài này.
Cũng theo ông Thủy, các động vật quý hiếm được bảo vệ nghiêm ngặt cả ngày và đêm. Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Chư Mom Ray liên tục tuyên truyền để người dân trên địa bàn nhận thức rõ mọi hành vi săn bắt, xâm hại động vậy quý hiếm là vi phạm pháp luật.
Dưới đây là chùm ảnh động vật quý hiếm đang sinh sống ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray.
Gà tiền mặt đỏ có tên khoa học là Lophura Nycthemera, thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm, nghiêm cấm săn bắt. Ở Việt Nam, gà tiền mặt đỏ phân bố từ Bình Định đến Khánh Hòa, Đồng Nai, Gia Lai, Kon Tum.
Nai cà tông (còn gọi là nai cà tong) có tên khoa học là Cervuselili, thuộc họ hươu nai. Nai cà tông là loài động vật cực kỳ quý hiếm, được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Động vật này có đặc tính hiền lành, phân bố chủ yếu ở Kon Tum, Đắk Lắk. Beo lửa có tên khoa học là Catopuma temminckii, thuộc diện quý hiếm, phân bố chủ yếu trong khu vực Đông Nam Á. Chúng thích sống trong những cánh rừng lá xanh quanh năm. Vọoc chà vá chân xám (trong khoanh đỏ) có tên khoa học là Pygathrix cinerea, thuộc diện đặc hữu, quý hiếm. Vọoc chà vá chân xám có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Khỉ đuôi lợn (trong khoanh đỏ) có tên khoa học là Macaca leonina (bộ linh trưởng), thuộc diện nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Gấu ngựa (trong khoanh đỏ) có tên khoa học là Ursus thibetanus, còn được biết đến với tên gọi Gấu đen Tây Tạng, Gấu đen châu Á. Gấu ngựa là loài động rất quý hiếm, hầu như đã bị tuyệt chủng ngoài thiên nhiên. Voọc bạc (trong khoanh đỏ) có tên khoa học là Trachypithecus germaini caudalis, hiện được xếp vào loại động vật nguy cấp, quý hiếm, nhóm IB, cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Bò tót có tên khoa học là Bos gaurus, thuộc họ trâu, lông màu sẫm và kích thước lớn. Bò tót sinh sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và một số nước khác trên thế giới. Đây là động vật quý hiếm, nằm trong Sách đỏ. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt, xâm hại bò tót. Để bảo vệ động vật quý hiếm, nhân viên Vườn quốc gia Chư Mom Ray thường xuyên đi tuần tra, gỡ bẫy.
Tính từ ngày 15/4 đến nay, toàn tỉnh Kon Tum đã có 9 trường hợp bị sét đánh; trong đó, có 3 trường hợp tử vong và 6 trường hợp bị thương, nhiều căn nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng.
(GLO)- Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, trống là vật thiêng, có Yàng trống bảo hộ, có giá trị cao nên cất giữ nơi trang trọng và được đem ra dùng trong những dịp lễ hội lớn của buôn làng hoặc gia đình. Ngày nay, các buôn làng ở Tây Nguyên dường như xa dần tiếng trống hơ gơr.
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa bổ sung chi ngân sách nhà nước để thực hiện chính sách, chế độ nghỉ hưu trước tuổi cho nhiều cán bộ. Trong đó, một nguyên giám đốc sở nhận trợ cấp mức cao nhất hơn 2,2 tỉ đồng.
1.034 nhân khẩu thuộc tỉnh Quảng Nam đang sinh sống, canh tác trong vùng chồng lấn địa giới với tỉnh Kon Tum, được đề xuất chuyển về cư trú và sinh sống tại TP.Đà Nẵng hoặc Quảng Ngãi (mới) sau sáp nhập.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có công văn số 1839/YC-ANĐT-P4 đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk cung cấp thông tin liên quan đến các dự án cây xanh trên địa bàn.
Nửa thế kỷ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đường Trường Sơn – đường mòn Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, có ý nghĩa trong đấu tranh giải phóng dân tộc và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc giai đoạn hiện nay.
Công an tỉnh Lâm Đồng xác định 4 tài xế trong 'đoàn xe doanh nhân' chặn đường gây ùn tắc giao thông 2 lần trên Quốc lộ 20, đoạn qua thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai và xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng.
Trên Quốc lộ 20 có 2 xe ôtô chắn ngang đường quốc lộ theo mô hình so le, sau đó, một đoàn xe ôtô từ trong Khu du lịch trên đi qua giữa 2 chiếc xe ôtô chặn ngang đường trên để băng qua đường.
Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua rà soát vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập trong tổ chức giao thông đường bộ trên địa bàn, tập trung tại các quốc lộ 20, 27, 28, đường tỉnh 721, 729, 725…
Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 5 ngày là "cú hích" cho du lịch các địa phương, trong đó có khu vực Tây Nguyên - Nam Trung bộ. Các trung tâm du lịch, tuy đông khách nhưng không bị quá tải.
Tây Nguyên, vùng đất hùng vĩ với những người con mang trong mình phẩm chất anh dũng và kiên cường, luôn sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn và thử thách.
Ngày 30/4, thành phố Kon Tum như được nhuộm đỏ bởi sắc áo cờ Tổ quốc. Người dân mang theo niềm hân hoan và cảm xúc đặc biệt nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).