Những chuyến xe mai táng "0 đồng" cho nạn nhân Covid-19 - Bài 2: Một cuộc gọi, bàng hoàng vì một người nữa ra đi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Được mẹ gọi báo tin bà ngoại mất, Trần Đức Thành không tin nổi. Thành òa lên khóc lớn trên chuyến xe đang chở nạn nhân mắc Covid-19 đi mai táng.
 
Những phút bàng hoàng, thất thần khi tiễn đưa người thân của mình là những nạn nhân xấu số mất đi vì Covid-19. Ảnh: Chinh Hoàng.
Những phút bàng hoàng, thất thần khi tiễn đưa người thân của mình là những nạn nhân xấu số mất đi vì Covid-19. Ảnh: Chinh Hoàng
Không khí trên chuyến xe mai táng "0 đồng", chở nạn nhân Covid-19 đi mai táng bình thường đã u ám, càng ảm đạm và đầy đau thương.
Nay, đau thương càng chồng lên gấp bội lần, khi người thân trong gia đình của một thành viên ở nhóm thiện nguyện Nhất Tâm đã không qua khỏi vì Covid-19.
Cú sốc lớn
"Ngày bà ngoại mất đi, bầu trời đối với em như đổ sụp. Vậy là từ nay, em sẽ không còn được nghe điệp khúc mỗi ngày ngoại thúc giục em đi ngủ sớm, hay "già đầu rồi lấy vợ để ngoại bồng cháu, cố con ơi!", Trần Đức Thành (sinh năm 2000) mở đầu câu chuyện với Dân Việt.
Thành tham gia vào chuyến xe mai táng "0 đồng" vào hồi 15/8. Nhiệm vụ của Thành là tiếp nhận, hỗ trợ anh em trong nhóm khuân vác thi thể của nạn nhân mất vì Covid-19 lên xe, đưa đến nơi mai táng.
Thành mới vào đội mai táng "0 đồng" khoảng 2 tuần. Hôm 2/9, em nhận được tin dữ từ mẹ báo: "Bà ngoại đã không qua khỏi khi đang cách ly, điều trị Covid-19 tại bệnh viện dã chiến trên địa bàn thành phố".
Nhận được hung tin, Thành đã không tin nổi vào tai của mình. Em vứt điện thoại xuống nền xe rồi òa khóc như một đứa trẻ. Thành nói: " Một tuần trước khi ngoại đi điều trị bệnh và mất, em có về nhà thăm ngoại. Ngoại bảo: "Thèm ăn bánh pía", ngay lúc đó em liền tức tốc chạy đi mua về cho ngoại ăn. Em không ngờ đó lại là lần cuối em được gặp bà ngoại".
 
Em Trần Đức Thành, thành viên của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm sững sờ, khóc toáng lên, khi hay tin bà ngoại mất do Covid-19. Ảnh: Chinh Hoàng
Em Trần Đức Thành, thành viên của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm sững sờ, khóc toáng lên, khi hay tin bà ngoại mất do Covid-19. Ảnh: Chinh Hoàng
Thành sống chung với bà ngoại cùng mẹ và em trai. Theo lời Thành kể, từ nhỏ em đã lớn lên dưới vòng tay yêu thương, chăm sóc, đỡ đần từng li từng tí của bà ngoại. Thành lớn lên không hề biết mặt cha mình là ai, nhiều lần em hỏi mẹ mình cha con đâu thì được bảo: "Con không cần biết cha mình là người như thế nào, mặt mũi ra sao cũng không nên đi tìm cha nhé!", Thành xúc động kể.
Thành sinh ra và trưởng thành trên mảnh đất Sài Gòn hoa lệ. Em nói, khi thấy thành phố bị hành hạ bởi dịch bệnh Covid-19 quá đau thương, trong khi mình lại thất nghiệp, rảnh rỗi suốt ngày, đứng lên nằm xuống chỉ biết lướt điện thoại, vậy nên, Thành quyết định tham gia vào đội mai táng "0 đồng".
 
Trước khi đến nhà nạn nhân mất do Covid-19, để tiếp nhận mang đi mai táng một thành viên trong đội sẽ vào trước để phun khử khuẩn. Ảnh: Chinh Hoàng
Trước khi đến nhà nạn nhân mất do Covid-19, để tiếp nhận mang đi mai táng một thành viên trong đội sẽ vào trước để phun khử khuẩn. Ảnh: Chinh Hoàng
Những ngày đầu khi theo chân những anh chị đi trước mình lên xe,  Thành cùng phụ anh em khuân vác thi thể nạn nhân đã khuất do Covid-19. Đối với Thành, đó là những trải nghiệm suốt đời không quên nổi.
Thành nói, khủng khiếp nhất là hồi cuối tháng 8, có 1 ca ở đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), ca này mất ở lầu 2. Thành cùng với 6 anh em trong nhóm thiện nguyện tiếp nhận và đến đưa nạn nhân đi mai táng, khi nghe thông báo từ công an phường. Đến nơi, Thành được phân công đi vào trước để xịt khử khuẩn.
"Em vào thấy xác người đã mất bị phân hủy vỡ vụn ra kiểu như đã mất cả tháng rồi, bốc mùi nồng nặc. Tiến lại gần hơn em thấy cơ thể nứt hết... Cuộc đời em lần đầu tiên thấy được cảnh đó, kinh hoàng hơn cả đụng xe", Thành bàng hoàng kể.
Theo Thành, ca mai táng kể ở trên, nạn nhân là một phụ nữ đã lớn tuổi sống chung với một cụ già. Cụ già còn lại bị đãng trí, không biết người phụ nữ kia đã mất vẫn nằm ăn ngủ tại chỗ đó rất bình thường.
 
Các thành viên trong nhóm thiện nguyện khuân vác nạn nhân mất do Covid-19 ra xe đem đi mai táng. Ảnh: Chinh Hoàng
Các thành viên trong nhóm thiện nguyện khuân vác nạn nhân mất do Covid-19 ra xe đem đi mai táng. Ảnh: Chinh Hoàng
Khi mùi hôi của xác chết bắt đầu lan mạnh ra những nhà xung quanh, người dân báo công an mới phát hiện có người đã mất như vậy.
"Bàng hoàng, xót xa vô kể. Sài Gòn là nơi em sinh ra lớn lên. Em chỉ mong sao thành phố nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, để mọi người có thể quay trở lại cuộc sống bình thường như bao ngày. Một lần nhận tin có ca mới mất vì Covid-19, đau lòng lắm anh ạ!", Thành tâm sự.
Quặn thắt lòng khi nhận điện thoại
"Tôi thực sự ám ảnh, khi thấy điện thoại của người phụ trách thông tin liên lạc với thân nhân của nạn nhân mắc Covid-19 reo lên. Quặn thắt lòng khi biết sau cuộc gọi đó, lại một người xấu số nữa mãi mãi trở về với cát bụi. Cuộc sống quá vô thường, đau xót lắm!", chia sẻ của anh Võ Minh Dũng thành viên phụ trách lái xe mai táng "0 đồng".
Anh Dũng tham nhóm thiện nguyện Nhất Tâm từ 2017 cho đến nay. Trong khoảng thời gian đợt dịch thứ 4 ở TP.HCM bùng nổ đến hiện tại anh Dũng vẫn chưa được về nhà thăm vợ, thăm ba mẹ. Anh nói: "Mình đi như thế này chưa biết sẽ mắc bệnh bất cứ lúc nào, nhớ nhà lắm nhưng phải đành chịu thôi. Nhỡ như về nhà mà mình có bệnh rồi lây cho người thân thì sao!".
 
Sau khi hoàn tất mai táng, người phụ trách thông tin liên lạc trong nhóm thiện nguyện sẽ thông báo đến thân nhân của người nhà nạn nhân mất do Covid-19 đến để làm thủ tục nhận tro cốt. Ảnh: Chinh Hoàng
Sau khi hoàn tất mai táng, người phụ trách thông tin liên lạc trong nhóm thiện nguyện sẽ thông báo đến thân nhân của người nhà nạn nhân mất do Covid-19 đến để làm thủ tục nhận tro cốt. Ảnh: Chinh Hoàng
Ngoài nhiệm vụ lái xe, anh Dũng kiêm luôn nhiệm vụ khuân vác thi thể, bởi vì nhóm thiện nguyện rất ít thành viên tham gia vào đội xe mai táng ngược lại số ca người mất lại quá nhiều.
"Mệt lắm chứ, có hôm chúng tôi làm đến 3-4h sáng là quá bình thường. Tuy mệt vậy đó nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ giúp những nạn nhân Covid-19 về nơi an nghỉ cuối cùng tôi mới thấy an lòng", anh Dũng chia sẻ.
Theo anh Trần Thanh Long (trưởng đội thiện nguyện Nhất Tâm): Ngoài mai táng miễn phí cho người thân những gia đình có nạn nhân mất vì Covid-19 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đội thiện nguyện Nhất Tâm còn tư vấn miễn phí cho gia đình về tâm linh, cũng như các thủ tục cúng bái dành cho người đã khuất.
"Nếu gia đình có nguyện vọng thì chúng tôi sẽ gửi thông tin người mất qua chùa để cầu siêu, mong họ sớm được siêu thoát và người sống cũng an lòng", Anh Long cho hay.
Theo Chinh Hoàng (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Chị Djen giới thiệu những chùm răng rẽl vừa thu hái

Theo mùa răng rẽl

(GLO)- Mưa như trút nước xuống những cánh rừng ở xã Ðăk Sơmei sau nhiều tháng nắng khô khốc. Những cung đường rừng trơn như đổ mỡ, loang lổ vệt bánh xe máy trượt ngang. Thỉnh thoảng, giữa nền đường đỏ quạch sót lại vài chùm răng rẽl xanh mướt rơi vãi, dấu vết của những chuyến trở về từ rừng.

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

null