Những chính sách có hiệu lực từ ngày 15-3-2013

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ sẽ không được tham dự cuộc thi sắc đẹp; mẫu vật, sản phẩm chế tác từ tê giác trắng, tê giác đen, voi Châu Phi sẽ bị cấm xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán...
 

Thí sinh không qua phẫu thuật thẩm mỹ mới được tham dự các cuộc thi người đẹp.
Thí sinh không qua phẫu thuật thẩm mỹ mới được tham dự các cuộc thi người đẹp.

Cụ thể, nghị định về vấn đề này quy định thí sinh dự thi người đẹp trong nước phải là nữ công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên. Thông tư hướng dẫn quy định rõ thí sinh có vẻ đẹp tự nhiên là thí sinh không qua phẫu thuật thẩm mỹ. Đó là quy định trong Thông tư 03/2013/TT-BVHTTDL.

Ngoài ra, Nghệ sĩ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về nước biểu diễn phải được cấp phép và giấy phép chỉ có thời hạn 6 tháng.

Mỗi cuộc thi người đẹp, người mẫu chỉ được thành lập một ban giám khảo. Thành phần gồm các nhà chuyên môn trong các lĩnh vực nhân trắc học, mỹ học, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, nhiếp ảnh, xã hội học... Cơ quan cấp phép, đơn vị tổ chức, nhà tài trợ không được tham gia ban giám khảo của các cuộc thi người đẹp, người mẫu.

 

Sau ngày 15-3, các sản phẩm, vật phẩm từ sừng tê giác sẽ bị cấm mua bán.
Sau ngày 15-3, các sản phẩm, vật phẩm từ sừng tê giác sẽ bị cấm mua bán.

Theo Quyết định 11/2013/QĐ-TTg, mẫu vật, sản phẩm chế tác từ tê giác trắng, tê giác đen, voi Châu Phi sẽ bị cấm xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán từ ngày 15-3. Tuy nhiên, mẫu vật không vì mục đích thương mại đủ điều kiện nhập khẩu hoặc đã được cấp giấy phép CITES nhập khẩu trước khi Quyết định này có hiệu lực thì được phép nhập khẩu.

Phí kiểm tra, giám sát hàng động vật, sản phẩm động vật tạm nhập tái xuất, chuyển cửa khẩu, kho ngoại quan, quá cảnh lãnh thổ Việt Nam là 65.000 đồng/(Xe ô tô/toa tàu/container), tăng gấp đôi so với trước đây là 31.500 đồng. Đây là nội dung trong Thông tư 11/2013/TT-BTC, sẽ được áp dụng từ ngày 15-3.

Cũng từ ngày 15-3, theo Quyết định 10/2013/QĐ-TTg, sẽ áp dụng mức phụ cấp 25% với các vị trí: Giám thị, Phó giám thị, Trợ lý giáo dục, Đội trưởng, Quản giáo… ở trại giam, trại tạm giam (tăng 15% so với trước đây). Cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm các công việc còn lại tại trại giam, trại tạm giam sẽ hưởng mức phụ cấp 20%; hưởng 10% nếu làm việc ở nhà tạm giữ, nhà tạm giữ có buồng tạm giam.

 

Phụ cấp cho cán bộ ở trại giam sẽ tăng thêm 25%.
Phụ cấp cho cán bộ ở trại giam sẽ tăng thêm 25%.

Mức điều chỉnh lương đóng BHXH năm 2013 tại Thông tư 01/2013/TT-BLĐTBXH có sự thay đổi so với quy định cũ. Cụ thể: từ ngày 15-3, hệ số đóng của các năm từ 1945 tới 2011 tăng thêm từ 0,1 đến 0,32 đối với BHXH bắt buộc, năm 2012 hệ số tính không thay đổi. Đối với người lao động tham gia BHXH tự nguyện thì hệ số đóng từ 2008 đến 2011 cũng tăng lên từ 0,09 đến 0,13, năm 2012 hệ số tính vẫn là 1%.

Giá khám chữa bệnh sẽ do Bộ trưởng Bộ y tế phê duyệt đối với bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp các bộ, ngành không phải là Bộ Y tế. Còn bệnh viện hạng II, III, IV, chưa xếp hạng, trạm y tế, phòng khám quân dân y sẽ áp dụng theo giá đã được HĐND, UBND tỉnh quy định đối với cơ sở của địa phương đó. Đây là nội dung trong Thông tư 04/2013/TT-BYT, có hiệu lực từ 15-3.

Khi tham gia tuyển sinh đi học THPT, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập sinh ở nước ngoài (không áp dụng đào tạo trình độ tiến sĩ ở nước ngoài theo Đề án 911), theo Thông tư 01/2013/TT-BGDĐT, từ ngày 15-3, ứng viên chỉ được đăng ký dự tuyển một chương trình học bổng nếu tại một thời điểm Bộ GDĐT đồng thời triển khai nhiều chương trình học bổng.

Từ ngày 15-3, học sinh nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng bằng 40% mức lương tối thiểu chung, tương đương 420.000 đồng không quá 9 tháng/năm học. Ngoài ra, đối với học sinh phải tự túc chỗ ở, mỗi tháng còn được hỗ trợ thêm 10% mức lương tối thiểu chung, tương đương 105.000đ/tháng theo Quyết định12/2013/QĐ-TTg.

 

Học sinh nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng 420.000 đồng.
Học sinh nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số sẽ được hỗ trợ tiền ăn mỗi tháng 420.000 đồng.

Từ ngày 16-3, cá nhân muốn xin xác nhận quốc tịch Việt Nam trong trường hợp ở nơi cư trú không có Cơ quan đại diện thì sẽ nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện kiêm nhiệm hoặc Cơ quan đại diện nơi thuận tiện nhất theo Thông tư 05/2013/TTLT-BTP-BNG-BCA.

Bộ Công an đã ban hành 20 mẫu giấy tờ liên quan việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú; 5 mẫu về quản lý người Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam; 4 mẫu xác minh, tiếp nhận phụ nữ, trẻ em bị buôn bán từ nước ngoài trở về; 3 mẫu quản lý công dân Việt Nam xuất cảnh, nhập cảnh. Các mẫu này được áp dụng từ ngày 20-3 theo Thông tư 02/2013/TT-BCA.

Hà Phương (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.