Những bông hoa nở trong giông bão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi biên tập, xử lý tại tòa soạn những hình ảnh, tin bài cứu trợ kèm tiếng khóc xé lòng của trẻ nhỏ, những chiếc khăn tang trắng do PV gửi về từ nơi rốn lũ Lào Cai, Yên Bái…, chúng tôi đã không cầm được nước mắt!

Lịch sử hàng chục năm nữa sẽ còn ghi lại cảnh tượng kinh hoàng do cơn bão số 3 gây ra. Cả thôn Làng Nủ bị quét sạch chỉ trong tích tắc, hơn 30 người chết, còn 65 người mất tích. Sạt lở, lũ quét cũng cướp đi sinh mạng nhiều người khác, miền Bắc chìm trong mênh mông biển nước. Mỗi giờ khắc trôi qua, cùng với trời mưa không dứt là những lời nguyện cầu của nhân dân cả nước cho đồng bào vùng lũ.

Và một lần nữa, trong cơn đại hồng thủy, chúng ta lại thấy được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc; thấy được tấm lòng cao cả, nghĩa cử cao đẹp khắp mọi miền. Mưa ngập, hàng chục chiếc xuồng được người dân chất lên xe tải, đi thành nhiều chuyến, từ khu vực chùa Hương lên Thái Nguyên. Hình ảnh ô tô đi chậm thành hàng che chắn bão cho xe máy trên cầu Nhật Tân. Chủ những căn chung cư sẵn sàng dành chỗ cho người lao động đến trú nhờ, ăn nghỉ trong thời gian Hà Nội chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3…

Đáng trân quý không kém là khi cơn bão đi qua, hay tin nhiều người dân tỉnh Lào Cai, Yên Bái, chịu cảnh "màn trời chiếu đất", những tiếng kêu cứu nhói lòng từ những căn nhà ngập đến mái, ngay trong tối 9.9, nhiều người sống ở khắp mọi miền đã cùng nhau lên đường, mang theo hành trang thực phẩm, áo phao, áo mưa đến hỗ trợ…

Nghĩa cử ấm áp tình người đó không thể đong đếm được, cũng không thể nói hết lên được bằng lời!

Những ngày tới, dự báo mưa lũ kéo dài, thiệt hại còn rất nặng nề. Đồng bào vùng lũ cần sự chung tay của người dân cả nước. Tuy nhiên, giữa trăm mối hiểm nguy rình rập, nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét còn đó…, nếu chúng ta không có kỹ năng, phương tiện, cách tổ chức khoa học thì công tác cứu trợ có thể sẽ không thể phát huy hết hiệu quả, thậm chí sẽ rất nguy hiểm.

Nên chăng, mỗi người bằng điều kiện, khả năng của mình hãy chung tay góp sức một cách thật an toàn, thiết thực và ý nghĩa. Với các điểm nóng, vùng rốn lũ, chúng ta có thể thông qua Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, chính quyền sở tại, cơ quan báo chí... Sự đoàn kết, phối hợp của các lực lượng như vậy chắc chắn sẽ hiệu quả, minh bạch hơn nữa, giúp ích được nhiều hơn nữa cho đồng bào và bảo đảm an toàn.

Đơn cử, chỉ trong ngày 10.9, khi Đoàn chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi…, chúng ta đã vận động được 407 tỉ đồng. BCH Công đoàn T.Ư Đoàn trong buổi sáng phát động đã có hàng nghìn lượt quyên góp, ủng hộ của cán bộ, người lao động… số tiền hơn 600 triệu đồng. Rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp cũng đã đến Tòa soạn Báo Thanh Niên để đóng góp và nhờ phóng viên đang có mặt vùng lũ Lào Cai, Yên Bái… chuyển đến tay người dân.

Đó chính là biểu hiện của sự đồng lòng, đoàn kết, và đặc biệt là sức mạnh tiềm ẩn từ lòng nhân ái trong mỗi con người; sự đùm bọc, sẻ chia, sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì sự bình yên trở lại, như Bác Hồ đã khẳng định: "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một". Trong mỗi chúng ta, như một lẽ tự nhiên, luôn "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách", nghĩa cử cao đẹp mà sáng suốt sẽ như những bông hoa nở trong bão, thể hiện được nghĩa tình, phẩm chất nhân ái của con người Việt Nam!

Theo Anh Vũ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bản quyền và cái tâm của người nghệ sĩ

Bản quyền và cái tâm của người nghệ sĩ

Thời gian gần đây, tôi nhận được rất nhiều email và tin nhắn xin phép sử dụng ca khúc do tôi sáng tác. Đây thực sự là một tín hiệu rất đáng mừng về ý thức bản quyền trong cộng đồng. Tâm lý mặc nhiên “nhạc trên mạng cứ dùng miễn phí” đang dần được thay thế bằng ý thức tôn trọng công sức sáng tạo.

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

Nghĩa tình bền chặt nơi biên giới

(GLO)- Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị, địa phương vừa tổ chức bàn giao Nhà hữu nghị và trao 20 con bò giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc các cụm dân cư kết nghĩa giữa 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri (Campuchia).

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

null