Emagazine

E-magazine Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 1
Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 2
Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 3

Thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán năm nay, người dân ở các vùng chuyên canh rau củ quả như: TP. Pleiku, Đak Pơ, thị xã An Khê… đều phấn khởi khi giá các mặt hàng đều tăng. Theo đó, giá khổ qua dao động trong khoảng 25-30 ngàn đồng/kg, tăng 7-8 ngàn đồng/kg; cà chua 30-35 ngàn đồng/kg, tăng 7-8 ngàn đồng/kg; dưa leo 30-35 ngàn đồng/kg, tăng 10-15 ngàn đồng/kg; rau ăn lá, rau gia vị cũng tăng 3-4 ngàn đồng và duy trì mức ổn định giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 4

Cùng thời điểm, giá chanh dây cũng mang lại niềm vui cho nông dân khi tăng 15-16 ngàn đồng/kg (loại chanh múc). Ông Lê Văn Thanh-Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, thương mại, dịch vụ, du lịch nông nghiệp Ia Mơ Nông (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) phấn khởi nói: Những năm trước, thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán, giá chanh dây thường giảm còn 7-8 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm Quý Mão, giá liên tiếp tăng cao và duy trì ổn định ở mức 12-15 ngàn đồng/kg. Trong ngày mùng 5 Tết, Hợp tác xã đã thu mua và cung cấp cho Công ty cổ phần Nafood Tây Nguyên khoảng 100 tấn quả chanh dây tươi với giá hơn 16 ngàn đồng/kg. Đây là tín hiệu vui khi mới đầu năm giá chanh dây tăng cao. Hy vọng trong năm mới, giá chanh dây duy trì ổn định để người dân có lợi nhuận.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 5

Năm nay, giá mía được 2 nhà máy đường thu mua cao hơn những năm trước với mức 1 triệu đồng/tấn mía 10 chữ đường. Theo thông tin từ Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, từ mùng 2 Tết, các tổ đốn mía bắt đầu làm việc. Và mùng 4 Tết, nhà máy hoạt động trở lại bình thường. Đặc biệt, năm nay, năng suất mía trong vùng nguyên liệu của Công ty đạt bình quân 80 tấn/ha, cộng với giá mía tăng cao giúp nông dân có lợi nhuận. Từ mùng 4 Tết đến nay, mỗi ngày, nhà máy nhập khoảng 5.500 tấn mía cây.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 6

Những ngày đầu năm mới, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê, cao su, chuối cũng nhận nhiều đơn hàng xuất khẩu. Đây là tín hiệu lạc quan về thị trường tiêu thụ nông sản trong thời gian tới.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 7

Còn ông Nguyễn Quan Anh-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (xã Chư Á, TP. Pleiku) thì thông tin: Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, trong ngày mùng 4 Tết, công nhân của Công ty đã trở lại làm việc bình thường. Đặc biệt, Công ty đã xuất khẩu trực tiếp khoảng 70 tấn chuối già Nam Mỹ sang thị trường các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel. Hiện tại, các nông trường thuộc Công ty thu hoạch hơn 70 tấn chuối/ngày, đảm bảo hoạt động xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Quốc khoảng 50%, Hàn Quốc 40%; còn lại xuất sang Nhật Bản và các nước Trung Đông theo hợp đồng đã ký kết với đối tác. “Hy vọng trong năm mới, thị trường xuất khẩu tiếp tục ổn định và khả quan hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển cây chuối bền vững”-ông Nguyễn Quan Anh kỳ vọng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 8
Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 9
Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm ảnh 10

Có thể bạn quan tâm

64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

E-magazine64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

(GLO)- Trên chặng đường 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính mang quân hàm xanh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên tuyến biên giới dài hơn 80 km của tỉnh, lực lượng BĐBP đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương và chăm lo đời sống người dân.

Hướng đến “ẩm thực xanh”

E-magazineHướng đến “ẩm thực xanh”

(GLO)- Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch đang ngày càng tăng, trở thành xu hướng toàn cầu. Hòa cùng xu hướng này, đặc biệt là hướng tới mục tiêu “Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, cam kết phát triển “ẩm thực xanh” tại các địa chỉ du lịch là hệ giá trị mà thành phố cần thiết lập.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Hân hoan mùa Giáng sinh

E-magazineHân hoan mùa Giáng sinh

(GLO)- Từ lâu, Giáng sinh không còn dành riêng cho cộng đồng giáo dân mà đã trở thành ngày lễ được đông đảo mọi người mong đợi. Năm nay, khi không khí lạnh ùa về cũng là lúc khắp nơi trong tỉnh hân hoan đón chào một mùa Giáng sinh an lành và cùng hướng đến năm mới với ước vọng bình an.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.