Emagazine

E-magazine Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

Thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán năm nay, người dân ở các vùng chuyên canh rau củ quả như: TP. Pleiku, Đak Pơ, thị xã An Khê… đều phấn khởi khi giá các mặt hàng đều tăng. Theo đó, giá khổ qua dao động trong khoảng 25-30 ngàn đồng/kg, tăng 7-8 ngàn đồng/kg; cà chua 30-35 ngàn đồng/kg, tăng 7-8 ngàn đồng/kg; dưa leo 30-35 ngàn đồng/kg, tăng 10-15 ngàn đồng/kg; rau ăn lá, rau gia vị cũng tăng 3-4 ngàn đồng và duy trì mức ổn định giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định.

Cùng thời điểm, giá chanh dây cũng mang lại niềm vui cho nông dân khi tăng 15-16 ngàn đồng/kg (loại chanh múc). Ông Lê Văn Thanh-Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, thương mại, dịch vụ, du lịch nông nghiệp Ia Mơ Nông (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) phấn khởi nói: Những năm trước, thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán, giá chanh dây thường giảm còn 7-8 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm Quý Mão, giá liên tiếp tăng cao và duy trì ổn định ở mức 12-15 ngàn đồng/kg. Trong ngày mùng 5 Tết, Hợp tác xã đã thu mua và cung cấp cho Công ty cổ phần Nafood Tây Nguyên khoảng 100 tấn quả chanh dây tươi với giá hơn 16 ngàn đồng/kg. Đây là tín hiệu vui khi mới đầu năm giá chanh dây tăng cao. Hy vọng trong năm mới, giá chanh dây duy trì ổn định để người dân có lợi nhuận.

Năm nay, giá mía được 2 nhà máy đường thu mua cao hơn những năm trước với mức 1 triệu đồng/tấn mía 10 chữ đường. Theo thông tin từ Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, từ mùng 2 Tết, các tổ đốn mía bắt đầu làm việc. Và mùng 4 Tết, nhà máy hoạt động trở lại bình thường. Đặc biệt, năm nay, năng suất mía trong vùng nguyên liệu của Công ty đạt bình quân 80 tấn/ha, cộng với giá mía tăng cao giúp nông dân có lợi nhuận. Từ mùng 4 Tết đến nay, mỗi ngày, nhà máy nhập khoảng 5.500 tấn mía cây.

Những ngày đầu năm mới, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê, cao su, chuối cũng nhận nhiều đơn hàng xuất khẩu. Đây là tín hiệu lạc quan về thị trường tiêu thụ nông sản trong thời gian tới.

Còn ông Nguyễn Quan Anh-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (xã Chư Á, TP. Pleiku) thì thông tin: Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, trong ngày mùng 4 Tết, công nhân của Công ty đã trở lại làm việc bình thường. Đặc biệt, Công ty đã xuất khẩu trực tiếp khoảng 70 tấn chuối già Nam Mỹ sang thị trường các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel. Hiện tại, các nông trường thuộc Công ty thu hoạch hơn 70 tấn chuối/ngày, đảm bảo hoạt động xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Quốc khoảng 50%, Hàn Quốc 40%; còn lại xuất sang Nhật Bản và các nước Trung Đông theo hợp đồng đã ký kết với đối tác. “Hy vọng trong năm mới, thị trường xuất khẩu tiếp tục ổn định và khả quan hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển cây chuối bền vững”-ông Nguyễn Quan Anh kỳ vọng.

Có thể bạn quan tâm

Hướng tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh lần thứ VIII: Tin tưởng và kỳ vọng

E-magazineHướng tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII: Tin tưởng và kỳ vọng

(GLO)- Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2024-2029) diễn ra vào ngày 5 và 6-11. Trong niềm hân hoan, phấn khởi, nhiều cán bộ, hội viên và đại diện các câu lạc bộ, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng vào đại hội.

Pleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

E-magazinePleiku sẵn sàng cho Ngày hội Văn hóa-Du lịch 2024

(GLO)- Từ ngày 15 đến 17-11, TP. Pleiku tổ chức Ngày hội Văn hóa-Du lịch năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tài nguyên du lịch, ẩm thực của phố núi, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng.

Chờ đón mùa hoa trên núi

E-magazineChờ đón mùa hoa trên núi

(GLO)- Mùa hoa dã quỳ sắp về trên ngọn núi lửa triệu năm tuổi Chư Đang Ya. Nhiều du khách gần xa đang đón đợi để được đắm mình trong sắc hoa và không khí lễ hội hấp dẫn, đậm nét bản sắc cao nguyên tại Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2024, diễn ra từ ngày 6 đến 12-11.

Thúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

InfographicThúc đẩy khởi nghiệp từ cây dược liệu bản địa

(GLO)- Thời gian qua, các ngành, địa phương tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dược liệu với mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị bền vững, góp phần phát triển ngành dược liệu của địa phương và tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới phù hợp với thực tiễn.

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

Gia Lai 24h: Chung kết Đường lên đỉnh Olympia kịch tính, hấp dẫn

(GLO)- Trải qua 4 phần thi đầy gay cấn, Võ Quang Phú Đức (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã xuất sắc trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 24. Chàng trai Gia Lai Nguyễn Quốc Nhật Minh cùng 2 “nhà leo núi” còn lại cũng cho thấy bản lĩnh và trí tuệ của mình tại vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào sáng 13-10.

Người dân làng Đaklah-Tờ Rah (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) vui mừng khi được UBND xã giao đất, giao rừng cho cộng đồng làng quản lý.

E-magazineQuản lý, phát triển rừng cộng đồng: Cần có thêm cơ chế chính sách phù hợp

(GLO)- Việc triển khai công tác quản lý, phát triển rừng cộng đồng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, gắn quyền lợi các hộ sống gần rừng với trách nhiệm bảo vệ rừng. Tuy nhiên, để chính sách này mang lại hiệu quả cao thì cần có thêm các cơ chế chính sách phù hợp.

Thanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

E-magazineThanh niên Gia Lai hướng về ngày hội lớn

(GLO)- Với tinh thần đoàn kết, xung kích và sáng tạo, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa nhằm hưởng ứng đợt thi đua cao điểm “68 ngày thanh niên Gia Lai chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024-2029”.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Dấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

E-magazineDấu ấn “Kỳ nghỉ hồng”

(GLO)- “Kỳ nghỉ hồng” là chiến dịch cao điểm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) khối công chức, viên chức, công nhân và doanh nhân trẻ. Chiến dịch giúp ĐVTN phát huy tinh thần tình nguyện chung tay thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng.