Emagazine

E-magazine Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

Thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán năm nay, người dân ở các vùng chuyên canh rau củ quả như: TP. Pleiku, Đak Pơ, thị xã An Khê… đều phấn khởi khi giá các mặt hàng đều tăng. Theo đó, giá khổ qua dao động trong khoảng 25-30 ngàn đồng/kg, tăng 7-8 ngàn đồng/kg; cà chua 30-35 ngàn đồng/kg, tăng 7-8 ngàn đồng/kg; dưa leo 30-35 ngàn đồng/kg, tăng 10-15 ngàn đồng/kg; rau ăn lá, rau gia vị cũng tăng 3-4 ngàn đồng và duy trì mức ổn định giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định.

Cùng thời điểm, giá chanh dây cũng mang lại niềm vui cho nông dân khi tăng 15-16 ngàn đồng/kg (loại chanh múc). Ông Lê Văn Thanh-Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, thương mại, dịch vụ, du lịch nông nghiệp Ia Mơ Nông (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) phấn khởi nói: Những năm trước, thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán, giá chanh dây thường giảm còn 7-8 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, trong những ngày đầu năm Quý Mão, giá liên tiếp tăng cao và duy trì ổn định ở mức 12-15 ngàn đồng/kg. Trong ngày mùng 5 Tết, Hợp tác xã đã thu mua và cung cấp cho Công ty cổ phần Nafood Tây Nguyên khoảng 100 tấn quả chanh dây tươi với giá hơn 16 ngàn đồng/kg. Đây là tín hiệu vui khi mới đầu năm giá chanh dây tăng cao. Hy vọng trong năm mới, giá chanh dây duy trì ổn định để người dân có lợi nhuận.

Năm nay, giá mía được 2 nhà máy đường thu mua cao hơn những năm trước với mức 1 triệu đồng/tấn mía 10 chữ đường. Theo thông tin từ Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, từ mùng 2 Tết, các tổ đốn mía bắt đầu làm việc. Và mùng 4 Tết, nhà máy hoạt động trở lại bình thường. Đặc biệt, năm nay, năng suất mía trong vùng nguyên liệu của Công ty đạt bình quân 80 tấn/ha, cộng với giá mía tăng cao giúp nông dân có lợi nhuận. Từ mùng 4 Tết đến nay, mỗi ngày, nhà máy nhập khoảng 5.500 tấn mía cây.

Những ngày đầu năm mới, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê, cao su, chuối cũng nhận nhiều đơn hàng xuất khẩu. Đây là tín hiệu lạc quan về thị trường tiêu thụ nông sản trong thời gian tới.

Còn ông Nguyễn Quan Anh-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (xã Chư Á, TP. Pleiku) thì thông tin: Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, trong ngày mùng 4 Tết, công nhân của Công ty đã trở lại làm việc bình thường. Đặc biệt, Công ty đã xuất khẩu trực tiếp khoảng 70 tấn chuối già Nam Mỹ sang thị trường các nước: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel. Hiện tại, các nông trường thuộc Công ty thu hoạch hơn 70 tấn chuối/ngày, đảm bảo hoạt động xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Quốc khoảng 50%, Hàn Quốc 40%; còn lại xuất sang Nhật Bản và các nước Trung Đông theo hợp đồng đã ký kết với đối tác. “Hy vọng trong năm mới, thị trường xuất khẩu tiếp tục ổn định và khả quan hơn, mở ra nhiều cơ hội phát triển cây chuối bền vững”-ông Nguyễn Quan Anh kỳ vọng.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

E-magazineDoanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Chuyển đổi xanh là việc chuyển từ các hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm sang các giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường. Tại Gia Lai, nhiều doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong về chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với chuyển đổi số.

Những người giữ rừng vùng biên

E-magazineNhững người giữ rừng vùng biên

(GLO)- Với số tiền 6 triệu đồng/tháng và không có thêm bất kỳ chế độ đãi ngộ nào khác nhưng những người dân hợp đồng với UBND xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) bảo vệ rừng vẫn đang ngày đêm bám chốt nơi cánh rừng vùng biên.

Ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

E-magazineƯu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

(GLO)- Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Gia Lai đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phát triển hạ tầng số. Chương trình này nhằm tạo động lực phát triển cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế số.

Cho đi là còn mãi

E-magazineCho đi là còn mãi

(GLO)- Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Hội (SN 1990, thôn Lũh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) đã trực tiếp đóng góp và vận động các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm khắp mọi nơi hỗ trợ nguồn lực để giúp các mảnh đời khốn khó trong, ngoài huyện.

Bên dòng Krông Năng

E-magazineBên dòng Krông Năng

(GLO)- Dòng Krông Năng với màu nước xanh như ngọc làm dịu hẳn cái nắng nóng của những ngày tháng tư ở vùng “chảo lửa” Krông Pa. Từng đàn bò thong dong qua cây cầu nối đôi bờ sông xanh như chỉ dấu bắt đầu một ngày mới.

Du lịch xanh “lên ngôi”

E-magazineDu lịch xanh “lên ngôi”

(GLO)- Gia Lai có các tuyến giao thông đường bộ thuận lợi, những điểm cắm trại lý tưởng trong rừng, thác nước, nhất là các địa điểm du lịch đều gắn với thiên nhiên. 
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

(GLO)- Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng, hình thành các đô thị hạt nhân. Đồng thời, chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với các loại hình du lịch cộng đồng.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

E-magazine“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

(GLO)- Không chỉ giỏi chuyên môn, Đại úy Đinh Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) còn tạo dấu ấn bởi các hoạt động hướng về vùng khó khăn. Những việc làm của chị đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.