"Nhìn thẳng" thực trạng ghép tạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mới đây, tại TP.HCM, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về tăng cường nguồn hiến mô, bộ phận cơ thể người. Vấn đề nhận được sự quan tâm, bàn luận nhiều nhất vẫn là mua bán tạng trong ghép tạng.

Một ca ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) ẢNH: BVCC
Một ca ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) ẢNH: BVCC
Thực tế, số người cần ghép tạng lên đến cả chục ngàn mỗi năm, nhưng số được ghép chỉ vài chục đến vài trăm.
Bệnh viện Trung ương Huế từng phát hiện có sự giả mạo giấy tờ, giả chữ ký, giả con dấu của cơ quan có thẩm quyền để hiến tạng.
Đó cũng là thực trạng đáng lo ngại mà GS Trần Ngọc Sinh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội ghép tạng Việt Nam, cảnh báo tại hội thảo. Ông nói: “Có sự trao đổi, mua bán tạng, nguy cơ buôn bán tạng trong hiến và ghép tạng trên thế giới cũng như tại Việt Nam và nguy cơ này làm hại những thành tựu có được trong ghép tạng”. Nguy hại hơn là có những trung tâm ghép tạng, lãnh đạo giương cao ngọn cờ nhân đạo trong ghép tạng nhưng nhân viên thì luôn tìm cách này, cách khác để luồn lách.
Với số lượng 10.000 người tử vong mỗi năm do tai nạn giao thông, các chuyên gia phân tích, lượng người tiềm năng hiến tạng chết não vẫn còn rất nhiều. Sửa đổi pháp luật từ khâu chẩn đoán chết não đến độ tuổi hiến khi chết não sẽ mở ra cơ hội sống cho nhiều người cần tạng. Bên cạnh đó là cơ chế tài chính, chính sách cho người hiến, cho cơ sở ghép tạng... Khi nguồn cung quý giá có dồi dào, cơ chế tài chính, chính sách tốt thì sẽ góp phần hạn chế nạn mua bán tạng đang công khai hay ngấm ngầm diễn ra như lời cảnh báo của chuyên gia kể trên.
Quan trọng hơn, nói như ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, rằng phải xác định rõ nguyên tắc “tạng hiến là tài sản quốc gia”. Có như vậy mới điều phối một cách công khai, minh bạch, hiệu quả và người làm công tác ghép an tâm; cơ sở ghép và hoạt động điều phối cũng an tâm; người dân cảm thấy thoải mái.
Theo Duy Tính (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

(GLO)- Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn quyết định tốc độ lão hóa của cơ thể. Một số thực phẩm quen thuộc nếu tiêu thụ thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình già hóa, khiến làn da xuống cấp và cơ thể suy giảm sớm hơn bạn nghĩ.

Quan tâm hơn đến sức khỏe tâm thần trong đời sống

Quan tâm hơn đến sức khỏe tâm thần trong đời sống

(GLO)- Những năm gần đây, sức khỏe tâm thần không còn là chủ đề xa lạ khi ngày càng nhiều người chủ động tìm hiểu, chia sẻ, tìm kiếm sự hỗ trợ. Sự thay đổi trong nhận thức không chỉ giúp xóa dần định kiến mà còn góp phần thúc đẩy việc phát hiện, chăm sóc và điều trị các vấn đề tâm thần sớm hơn.

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20-4 đến ngày 20-5-2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

Lợi ích bất ngờ của quả dâu tằm với sức khỏe

(GLO)- Không chỉ là loại quả dân dã, dâu tằm còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Từ hỗ trợ tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa đến làm đẹp da, loại quả này đang được nhiều người ưa chuộng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

null