"Nhìn thẳng" thực trạng ghép tạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mới đây, tại TP.HCM, Bộ Y tế tổ chức hội thảo về tăng cường nguồn hiến mô, bộ phận cơ thể người. Vấn đề nhận được sự quan tâm, bàn luận nhiều nhất vẫn là mua bán tạng trong ghép tạng.

Một ca ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) ẢNH: BVCC
Một ca ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) ẢNH: BVCC
Thực tế, số người cần ghép tạng lên đến cả chục ngàn mỗi năm, nhưng số được ghép chỉ vài chục đến vài trăm.
Bệnh viện Trung ương Huế từng phát hiện có sự giả mạo giấy tờ, giả chữ ký, giả con dấu của cơ quan có thẩm quyền để hiến tạng.
Đó cũng là thực trạng đáng lo ngại mà GS Trần Ngọc Sinh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội ghép tạng Việt Nam, cảnh báo tại hội thảo. Ông nói: “Có sự trao đổi, mua bán tạng, nguy cơ buôn bán tạng trong hiến và ghép tạng trên thế giới cũng như tại Việt Nam và nguy cơ này làm hại những thành tựu có được trong ghép tạng”. Nguy hại hơn là có những trung tâm ghép tạng, lãnh đạo giương cao ngọn cờ nhân đạo trong ghép tạng nhưng nhân viên thì luôn tìm cách này, cách khác để luồn lách.
Với số lượng 10.000 người tử vong mỗi năm do tai nạn giao thông, các chuyên gia phân tích, lượng người tiềm năng hiến tạng chết não vẫn còn rất nhiều. Sửa đổi pháp luật từ khâu chẩn đoán chết não đến độ tuổi hiến khi chết não sẽ mở ra cơ hội sống cho nhiều người cần tạng. Bên cạnh đó là cơ chế tài chính, chính sách cho người hiến, cho cơ sở ghép tạng... Khi nguồn cung quý giá có dồi dào, cơ chế tài chính, chính sách tốt thì sẽ góp phần hạn chế nạn mua bán tạng đang công khai hay ngấm ngầm diễn ra như lời cảnh báo của chuyên gia kể trên.
Quan trọng hơn, nói như ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, rằng phải xác định rõ nguyên tắc “tạng hiến là tài sản quốc gia”. Có như vậy mới điều phối một cách công khai, minh bạch, hiệu quả và người làm công tác ghép an tâm; cơ sở ghép và hoạt động điều phối cũng an tâm; người dân cảm thấy thoải mái.
Theo Duy Tính (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

Nghiện rượu - tan vỡ mái ấm, rối loạn tâm thần

(GLO)- Tại Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku, nhiều bệnh nhân đang điều trị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng rượu. Điều đáng nói, sau thời gian điều trị khỏi bệnh về nhà, họ lại tái nghiện rượu, khiến gia đình xung đột, người thân xa lánh, mái ấm đổ vỡ...

Thuốc Femancia

Gia Lai: Cảnh báo về thuốc Femancia và hai sản phẩm thực phẩm không còn hiệu lực lưu hành

(GLO)- Sở Y tế vừa ban hành văn bản thông báo thu hồi toàn bộ thuốc Femancia, số đăng ký VD-27929-17, do vi phạm mức độ 2 theo quy định của Bộ Y tế. Đây là loại thuốc có dạng viên nang cứng, chứa sắt nguyên tố (dưới dạng sắt fumarat) và acid folic, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Me Di Sun sản xuất.

Người bị gan nhiễm mỡ nên uống gì?

Người bị gan nhiễm mỡ nên uống gì?

(GLO)- Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý phổ biến do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh. Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn, lựa chọn đồ uống phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị và cải thiện chức năng gan. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý y tế cho công chức 77 xã, phường phía Tây tỉnh Gia Lai

Bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý y tế cho công chức 77 xã, phường phía Tây tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 23-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế tỉnh Gia Lai khai mạc lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý cho công chức cấp xã phụ trách lĩnh vực y tế của 77 xã, phường khu vực phía Tây tỉnh. Trước đó, công chức cấp xã của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh đã được bồi dưỡng lĩnh vực này.

Các cơ sở y tế phải chủ động kế hoạch mua sắm đầy đủ thuốc, nhất là thuốc cấp cứu, phòng dịch, chế phẩm máu và thuốc tiền mê giảm đau. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ động đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ khám, chữa bệnh

(GLO)- Trước nguy cơ thiếu hụt thuốc do ảnh hưởng từ dịch bệnh (Covid-19, sốt xuất huyết...), chiến sự tại một số khu vực trên thế giới cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ nước ngoài, Sở Y tế vừa yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động đảm bảo nguồn thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

null