Nhật Bản duyệt ngân sách kỷ lục 1.000 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Yukio Hatoyama.
Thủ tướng Yukio Hatoyama.

Ngày 24-3, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua ngân sách kỷ lục cho tài khóa 2010, trị giá 92.300 tỷ yen  (hơn 1.000 tỷ USD) nhằm kích thích kinh tế phát triển.

Thượng viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua ngân sách 2010 trong phiên họp toàn thể.

Để tài trợ cho ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ phát hành khối lượng trái phiếu kỷ lục, có tổng trị giá lên tới 44.300 tỷ yen vì nguồn thu từ thuế dự kiến sẽ giảm xuống còn 37.400 tỷ yen.

Trong tài khóa 2010, các khoản chi cho trợ cấp xã hội dự kiến sẽ tăng 9,8% so với ngân sách tài khóa 2009, lên mức 27.270 tỷ yen, trong khi chi cho các dự án công cộng sẽ giảm 18,3% xuống còn 5.770 tỷ yen- mức thấp nhất trong vòng 32 năm qua.

Trước đó, phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Yukio Hatoyama nói: “Mặc dù vấn đề lớn nhất mà chúng tôi đang phải đối mặt là thoát khỏi tình trạng giảm phát nhưng chúng tôi vẫn phải tính tới việc khôi phục sự lành mạnh tài chính.”

Sau khi Quốc hội thông qua ngân sách tài khóa 2010 và các dự luật liên quan, liên minh cầm quyền giữa Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) và Đảng Quốc dân mới (PNP) dự kiến sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua các dự luật quan trọng khác trước ngày 31-3, trong đó có dự luật về trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt hàng tháng cho các gia đình nuôi con nhỏ và miễn học phí ở các trường trung học công.

Tuy nhiên, liên minh cầm quyền đang vấp phải sự phản đối từ các đảng đối lập.

Phe đối lập đang nỗ lực kêu gọi Quốc hội tiến hành điều tra các vụ bê bối quỹ chính trị liên quan tới các nghị sỹ của DPJ.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.