Nhập độc quyền RedOxy-3C, thiếu gia Hà Thành có thực sự tài cao?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thành lập tháng 11.2015 để 2016 thực hiện việc nhập độc quyền chế phẩm RedOxy-3C làm sạch các hồ Hà Nội, Công ty Arktic quả nhiên “nhỏ mà có võ”.

Tháng 7 năm ngoái, 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây đã được xả trực tiếp vào đầu nguồn sông Tô Lịch cuốn băng thành quả nghiên cứu làm sạch sông miễn phí của các nhà khoa học Nhật Bản (Ảnh Tô Thế/LĐO)
Tháng 7 năm ngoái, 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây đã được xả trực tiếp vào đầu nguồn sông Tô Lịch cuốn băng thành quả nghiên cứu làm sạch sông miễn phí của các nhà khoa học Nhật Bản (Ảnh Tô Thế/LĐO)


Cơ quan công an hôm qua ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam đối với Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng trong một động thái thật ra, cũng chẳng mấy bất ngờ.

Không bất ngờ, bởi việc Hà Nội mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm đã râm ran vỉa hè từ lâu. Đến mức, chính Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã từng yêu cầu... thanh tra việc nhập độc quyền chế phẩm này.

Câu chuyện thoạt có vẻ... tình cờ.

Hà Nội có đoàn công tác dự một Triển lãm thương mại quốc tế ở Munich, Đức.

Chủ tịch UBND TP, sau đó có thư mời Tổng Giám đốc Công ty Watch Water GmbH (WWG) sang thăm khảo sát, lấy mẫu nước hồ Hà Nội về nghiên cứu và đưa ra giải pháp xử lý ô nhiễm nước bằng chế phẩm Redoxy 3C.

Tháng 11.2015 Arktic được thành lập với một trong 2 thành viên sáng lập, trẻ măng.

WWG, tháng 8.2016 ký văn bản thỏa thuận về việc phân phối độc quyền với Arktic.

Việc thử nghiệm được triển khai, rất nhanh. Hội thảo được triển khai, cũng rất nhanh. Và cũng rất nhanh, Thành phố đồng ý cho phép triển khai xử lý ô nhiễm hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C.

Theo thống kê, từ năm 2016 đến quý I/2019, Công ty Thoát nước ký hợp đồng với Công ty Arktic để mua 403,040 tấn, giá trị 137,614 tỉ đồng... để làm sạch các hồ ở Hà Nội.

Sự vụ chỉ trở nên râm ran khi một tờ báo, dẫn nguồn hồ sơ Tổng cục Hải quan đang quản lý cho biết: Arktic đã nhập 420 tấn hoá chất với giá khai báo hải quan chỉ khoảng 90 tỉ.

Tại phiên họp HĐND TP tháng 11 năm ngoái, trước dư luận về việc cải tạo sông Hồ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khi đó đã phát biểu: “Mọi người cứ phản ứng, chứ Redoxy- 3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức... Có lẽ từ trước đến nay chẳng có công nghệ nào xử lý chưa đến 6000 đồng/m3 nước thải và để duy trì chỉ mất 2000 đồng/m3 cả…”.

Người Hà Nội, theo lẽ, phải cảm ơn Arktic. Một công ty vừa ra ràng, chưa một ngày kinh nghiệm, với chủ nhân là một thiếu gia măng non. Và ký hợp đồng phân phối độc quyền với các nhà khoa học “người Đức”. Và ẵm trọn gói cung ứng dịch vụ công ích làm sạch các hồ Hà Nội. Hanh thông, gọn ghẽ trong ba nốt nhạc.

Cứ nói thiếu gia sinh ra đã “ngậm thìa vàng” chứ thật ra đó là tài không đợi tuổi.

Với việc khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc đơn vị nhập, để điều tra hành vi nhập độc quyền này, những râm ran dư luận về việc nhập độc quyền, dành độc quyền sẽ sớm được trả lời.

Cả câu hỏi về Thiếu gia Hà Thành nữa, cho dù Kết luận của Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra: tháng 7.2016, vị thiếu gia kia đã chuyển toàn bộ vốn góp của mình vào Arktic cho hai cá nhân khác.

Biết đâu đấy, nếu đúng là rẻ, là minh bạch, là đúng luật thì thậm chí còn phải xin lỗi vì điều tiếng “còn ngậm thìa đã bị người lớn bắt thành người lớn”.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nhap-doc-quyen-redoxy-3c-thieu-gia-ha-thanh-co-thuc-su-tai-cao-829685.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

'Thuế hàng xa xỉ' với xăng, sai từ đầu

Thuế tiêu thụ đặc biệt được "định nghĩa" rất rõ, là áp cho một số loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ (như rượu, tàu bay, du thuyền…) nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội. Trong khi đó, có đánh thuế bao nhiêu thì người dân vẫn phải mua xăng để chạy xe.

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

Việc phổ cập – “xóa mù” AI không chỉ giúp người lao động không bị tụt hậu mà còn tạo ra một xã hội năng động, sáng tạo, nơi mỗi cá nhân đều có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để nâng cao đời sống và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế của các doanh nghiệp đặt ra nhiều suy ngẫm cho chúng ta trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang quyết liệt cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng trong kỷ nguyên mới.

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Trị sốt đất để dồn sức cho tăng trưởng

Thật phi lý khi vừa qua những thông tin đồn sốt đất đã bùng lên với lý do sáp nhập tỉnh thành, cho dù thực tế chẳng ăn nhập gì với nhau. Mục đích sáp nhập nhằm tinh gọn bộ máy, tiết giảm chi phí để dành nguồn lực phát triển kinh tế chứ không phải hướng đến phát triển bất động sản (BĐS).

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

MV Bắc Bling của Hòa Minzy đạt hơn 77 triệu lượt xem sau 20 ngày phát hành, đứng tốp 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục gần 2 tuần lễ. Đây là thành công của một sản phẩm âm nhạc, minh chứng cho cách một tác phẩm có thể khơi dậy niềm tự hào văn hóa dân tộc mà không cần những khẩu hiệu cứng nhắc.

Bước then chốt về sáp nhập

Bước then chốt về sáp nhập

Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sau giai đoạn tăng tốc vừa qua, hiện đứng trước bước quyết định: Sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.