Nhận diện và xử lý “căn bệnh” đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức ở nước ta có biểu hiện sợ sai, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm khi thực thi nhiệm vụ. Theo các nhà nghiên cứu, đó là những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân và có nguồn gốc từ chính chủ nghĩa cá nhân. Chính vì lợi ích cá nhân mà một số cán bộ, công chức, viên chức cố tình né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Trên thực tế, căn bệnh này gây cản trở đà phát triển của đất nước, làm phiền lòng người dân và đặc biệt là làm “mất điểm” đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trước doanh nghiệp và người dân.

Xuất phát từ thực trạng đó, ngày 22-9-2021, Bộ Chính trị có Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Kết luận số 14-KL/TW nêu rõ: “Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, xuất phát từ yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn, khuyến khích cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá, tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách, tập trung vào những vấn đề chưa được quy định hoặc đã có quy định nhưng không phù hợp với thực tiễn, mang lại giá trị, hiệu quả thiết thực, tạo được chuyển biến mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung”. Ngoài việc khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị cũng nhằm mục đích đẩy lùi “căn bệnh” sợ trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý, giải quyết công việc.

Tiếp đó, ngày 19-4-2023, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 280/CĐ-TTg chỉ đạo chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương, trong đó yêu cầu phải kiên quyết khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong xử lý công việc, không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất, không dám chịu trách nhiệm ở các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, đồng thời khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, chủ động sáng tạo vì lợi ích chung.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể chính trị-xã hội trong tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ. Theo đó, tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm từng bước được ngăn chặn, xử lý. Tuy vậy, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn tồn tại tâm lý e ngại, sợ sai, đùn đẩy trách nhiệm khi tham gia xử lý công việc thuộc thẩm quyền. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) bị tụt hạng; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; một số chương trình, dự án chậm triển khai…

Báo cáo nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI chỉ rõ: “Kỷ luật kỷ cương chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, làm việc cầm chừng, sợ sai nên hiệu quả không cao”. Trong khi đó, dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, UBND tỉnh cũng cho rằng: “Một số sở, ngành, địa phương, cá nhân thực hiện chưa nghiêm túc quy chế làm việc của UBND tỉnh, chưa nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, công tác phối hợp giải quyết công việc thiếu chặt chẽ. Một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện e ngại, sợ làm sai hoặc đùn đẩy trách nhiệm”.

Cùng với đẩy mạnh đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực, đã đến lúc, các cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cần sớm nhận diện và kiên quyết đấu tranh ngăn chặn tư tưởng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức. Có lẽ công cụ hữu hiệu nhất hiện nay là tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên cố tình dây dưa, trì hoãn giải quyết công việc thuộc thẩm quyền. Bên cạnh đó, cần khuyến khích, động viên và khen thưởng thỏa đáng những cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá và đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành, địa phương, đơn vị theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

null