Nhận diện và xử lý “căn bệnh” đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức ở nước ta có biểu hiện sợ sai, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm khi thực thi nhiệm vụ. Theo các nhà nghiên cứu, đó là những biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân và có nguồn gốc từ chính chủ nghĩa cá nhân. Chính vì lợi ích cá nhân mà một số cán bộ, công chức, viên chức cố tình né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Trên thực tế, căn bệnh này gây cản trở đà phát triển của đất nước, làm phiền lòng người dân và đặc biệt là làm “mất điểm” đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trước doanh nghiệp và người dân.

Xuất phát từ thực trạng đó, ngày 22-9-2021, Bộ Chính trị có Kết luận số 14-KL/TW về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. Kết luận số 14-KL/TW nêu rõ: “Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, xuất phát từ yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn, khuyến khích cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá, tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn, nút thắt trong cơ chế, chính sách, tập trung vào những vấn đề chưa được quy định hoặc đã có quy định nhưng không phù hợp với thực tiễn, mang lại giá trị, hiệu quả thiết thực, tạo được chuyển biến mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung”. Ngoài việc khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị cũng nhằm mục đích đẩy lùi “căn bệnh” sợ trách nhiệm trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, xử lý, giải quyết công việc.

Tiếp đó, ngày 19-4-2023, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 280/CĐ-TTg chỉ đạo chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các bộ, cơ quan, địa phương, trong đó yêu cầu phải kiên quyết khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong xử lý công việc, không dám làm, không dám tham mưu, đề xuất, không dám chịu trách nhiệm ở các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, đồng thời khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, chủ động sáng tạo vì lợi ích chung.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể chính trị-xã hội trong tỉnh đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ. Theo đó, tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm từng bước được ngăn chặn, xử lý. Tuy vậy, một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn tồn tại tâm lý e ngại, sợ sai, đùn đẩy trách nhiệm khi tham gia xử lý công việc thuộc thẩm quyền. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) bị tụt hạng; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; một số chương trình, dự án chậm triển khai…

Báo cáo nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI chỉ rõ: “Kỷ luật kỷ cương chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, làm việc cầm chừng, sợ sai nên hiệu quả không cao”. Trong khi đó, dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, UBND tỉnh cũng cho rằng: “Một số sở, ngành, địa phương, cá nhân thực hiện chưa nghiêm túc quy chế làm việc của UBND tỉnh, chưa nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, công tác phối hợp giải quyết công việc thiếu chặt chẽ. Một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện e ngại, sợ làm sai hoặc đùn đẩy trách nhiệm”.

Cùng với đẩy mạnh đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực, đã đến lúc, các cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cần sớm nhận diện và kiên quyết đấu tranh ngăn chặn tư tưởng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức. Có lẽ công cụ hữu hiệu nhất hiện nay là tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên cố tình dây dưa, trì hoãn giải quyết công việc thuộc thẩm quyền. Bên cạnh đó, cần khuyến khích, động viên và khen thưởng thỏa đáng những cán bộ có tư duy sáng tạo, cách làm đột phá và đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành, địa phương, đơn vị theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

Cần đánh giá, xếp loại thi đua khách quan, thực chất

(GLO)- Cuối năm là thời điểm các cơ quan, đơn vị tiến hành đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động. 1 năm làm việc, cống hiến sẽ được ghi nhận qua lần xếp loại này. Các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cũng ban hành nhiều văn bản hướng dẫn tiêu chí thi đua, xếp loại đối với cá nhân, tập thể.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.