Nhà báo và bút danh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuộc đời làm báo của mỗi tác giả đều gắn với một hoặc rất nhiều bút danh liên quan đến những kỷ niệm vui buồn trong nghề. Bút danh trở thành cái tên thứ 2 của một con người nhưng cũng có vị trí quan trọng không kém.

Các tác giả trong làng báo ở Gia Lai có khá nhiều cách chọn bút danh. Đơn giản nhất là làm gọn đi tên mình bằng cách bỏ họ hoặc chữ lót, hoặc những bút danh có chủ ý hẳn hoi như lấy tên con cái, quê quán hoặc những kỷ niệm riêng tư nào đó… Và dù ngẫu nhiên hay cố ý thì những bút danh này đều có lý do và xuất xứ gắn với nhiều câu chuyện khá thú vị.

 

Nhà báo “chết tên” với bút danh

Nhà báo Bùi Quang Vinh-báo Gia Lai, tên thật Bùi Văn Vinh. Tuy nhiên, bút danh Bùi Quang Vinh theo anh lâu đến nỗi nhiều người tưởng nhầm là tên khai sinh. Theo anh, hai từ “Quang Vinh” có ý hướng đến sự xán lạn; đây là cái tên khá quen thuộc dưới những bài bút ký, phóng sự trên báo Gia Lai nhiều năm qua.

Những độc giả lâu năm còn biết đến một bút danh khác của anh là Hoàng Linh Việt. Bút danh này ra đời từ khi anh còn là giáo viên và bắt đầu cộng tác với báo Gia Lai từ năm 1977. Anh cho biết, anh gốc họ Hoàng, vì nhiều lý do mà ông bà đã đổi thành họ Bùi, còn Linh Việt nghĩa là linh khí đất Việt. Một bút danh rất hay, rất ý nghĩa nhưng… không hên, theo tự nhận của nhà báo Bùi Quang Vinh, nên thi thoảng anh mới dùng đến.

Trong khi đó, nhà báo Quốc Ninh, Báo Gia Lai, cũng “chết tên” với bút danh Quốc Ninh, trong khi anh tên thật là Lê Đình Ninh. Trong một lần trà dư tửu hậu, anh mới kể lại: Cái tên Quốc Ninh có từ năm 1972, lúc đó anh còn đang là một người lính và chưa từng nghĩ mình sẽ là nhà báo. Ngày ấy, khi chia tay một người bạn thân để đi B, anh và người bạn này giao ước lấy biệt danh để viết thư cho nhau; anh quyết định lấy chữ “Quốc” trong từ “Tổ quốc” để thêm vào trước tên mình với hàm ý đi theo tiếng gọi bảo vệ Tổ quốc.

Bút danh nhiều kỷ niệm này đã theo anh suốt từ những ngày đầu làm báo (1992) đến nay. Hơn 20 năm trong nghề, anh đủ kinh nghiệm để chia sẻ: “Bút danh có trụ vững hay không tùy vào bút lực mỗi người, nhưng mỗi nhà báo đều có một tình cảm nhất định với bút danh và đều muốn giữ nhân cách thông qua bút danh. Giữ một cái tên trong gia đình, trong xã hội đã khó, giữ cái tên trên mặt báo cũng khó tương tự”.

Ít người biết rằng, ngoài bút danh Duy Danh, Duy Lê, nhà báo Lương Văn Danh-Báo Gia Lai-còn có một bút danh khác là Sông Ba, ra đời từ những ngày đầu anh chập chững vào nghề. Anh kể lại: “Ngày trước nhiều lần gặp anh Trần Sông Thao-phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, tôi nhìn anh ấy đầy ngưỡng mộ, thấy anh “lung linh” lắm, vì khi đó mình mới tập tễnh vào nghề còn anh Sông Thao đã thành danh. Vì vậy, mình cũng thích cách chọn bút danh của anh nên quyết định chọn Sông Ba, con sông ở quê hương thứ 2, làm bút danh”.

Tuy nhiên, anh chỉ dùng bút danh khá hình tượng này dưới những bài ký, ghi chép mềm mại, sâu lắng, “còn tin tức hoặc bài phản ánh mà ký bút danh này thì có vẻ không hợp lắm”. Anh cũng chia sẻ một góc nhìn khá thú vị về bút danh qua nhiều năm làm công tác biên tập, tiếp xúc với rất nhiều bút danh của các tác giả: “Từ bút danh có thể định hình phần nào tính cách tác giả. Bút danh cũng như chữ ký, phải ký sao cho vừa đẹp vừa… oai. Các tác giả thường thử sức với nhiều bút danh khác nhau, có người 5 năm mới tìm được một “chữ ký” ưng ý, tức tìm được chỗ đứng trong lòng bạn đọc”.  

Chuyện hài quanh bút danh

 

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Trò chuyện với nhà thơ, nhà báo Văn Công Hùng-Phó Chủ tịch Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai mới thấy, xung quanh chuyện bút danh của các nhà báo trong làng báo Gia Lai cũng có khá nhiều chuyện thú vị và hài hước. Nhà thơ, nhà báo Văn Công Hùng viết rất khỏe, có lẽ vì thế anh cũng là người có nhiều bút danh nhất: Từ Hoàng Hương Giang, Hoàng Mai Hương, H’Yên, Mai Hoàng (tên vợ, con), Thế Chí Tây, Điền Hòa, Phong Điền (tên làng, xã, huyện ở Huế), đến những cái tên dịu dàng như Mộc Miên, hay đọc muốn trẹo lưỡi như Huỳnh Khúc Khuỷu…

Bên cạnh đó, anh còn có một bút danh khá “đặc sắc” là Trần Thị Lụa. Bút danh này anh chỉ dùng để đứng ở chuyên mục “Gia Lai muôn mặt” trên báo Gia Lai trong khoảng 4 năm, từ năm 2005 đến 2008, trên số báo thứ tư hàng tuần. Đây là chuyên mục nói về những điều tai nghe mắt thấy, thể hiện bằng giọng văn tung tẩy pha chút hài hước, châm biếm-giọng văn khá quen thuộc và “ăn khách” của nhà báo Văn Công Hùng. “Tôi thường viết về những điều khen-chê diễn ra trên phố, trong cuộc sống. Nếu có chê thì cũng chỉ là những lời trách nhẹ, không đao to búa lớn”-nhà thơ, nhà báo Văn Công Hùng cho biết. Giọng văn sắc sảo, nhưng cái tên đứng chuyên mục thì lại hơi… quê mùa khiến bạn đọc nhiều phen tự hỏi Trần Thị Lụa là cô nào(?!).

Cũng vì chuyện bút danh nên làng báo đã xảy ra nhiều chuyện cười ra nước mắt khi có người vô tư “mắng vốn” tác giả trước mặt (hoặc sau lưng) mà không biết. Nhà báo Trần Đăng Lâm, Báo Nông nghiệp Việt Nam thường trú tại Tây Nguyên, là một trong những nhà báo không ít lần bị “mắng vốn” oan. Số là, ngoài bút danh Trần Đăng Lâm là tên thật, anh còn có bút danh Trần Bình Định, Lam Giang (tên con).

Trong một bài viết nọ, anh gửi cả Báo Nông nghiệp Việt Nam và Báo Gia Lai, 2 số báo ra cùng ngày nhưng trên báo Nông nghiệp Việt Nam thì đứng tên Trần Đăng Lâm, còn trên báo Gia Lai lại để bút danh Trần Bình Định. Có đồng nghiệp vì yêu quý Trần Đăng Lâm nên khi đọc xong bài đã mắng sa sả “thằng cha Trần Bình Định nào đó ăn cắp bài của anh Trần Đăng Lâm đăng trên báo Gia Lai”! Rất hài hước nhưng cũng rất đáng nhớ. Bút danh, vì thế, vẫn là những câu chuyện được rất nhiều người quan tâm và nhớ đến mỗi khi nói về chuyện “hậu trường” của làng báo.

Lam Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.