Người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam đã mua nhà?

Trước thông tin CBRE đưa ra có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã mua nhà, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) giải thích, thông tin này không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam, gây hoang mang thị trường.
Người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam đã mua nhà? ảnh 1
 
Cũng theo ông Châu, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam rất quan tâm đến chính sách của nhà nước cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua nhà ở tại các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh.
Người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam đã mua nhà? ảnh 2
 
Biểu đồ người Trung Quốc mua nhà theo nhận định của CBRE
Năm 2016, HoREA thống kê có gần 1.000 người nước ngoài mua nhà tại TPHCM, hai năm qua, co số này đã gia tăng. Người nước ngoài thuộc khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật Bản thường lựa chọn thuê nhà ở, còn người Hàn quốc, Singapore, Trung Quốc... có khuynh hướng mua nhà tại Việt Nam.
Tuy nhiên mới đây CBRE lại công bố một báo cáo cho thấy người Trung Quốc mua nhà tại TP HCM chiếm 31%, người Hồng Kông (Trung Quốc) chiếm 10%. Cụ thể, nếu như năm 2016, người Trung Quốc chỉ chiếm 2% tổng lượng khách mua nhà ở TP HCM, sau đó tăng lên mức 4% trong năm 2017 và đến nay lại tăng đột biến lên mức 31%. Trong khi lượng khách mua nhà người Việt Nam lại giảm dần qua các năm 2016 – 2018 từ 47% xuống còn 24%.
Người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam đã mua nhà? ảnh 3
 
Ông Châu cho rằng CBRE xoáy vào người Trung Quốc mua nhà tại TP HCM không chính xác, gây hoang mang thị trường
Horea lý giải đây chỉ là số liệu thống kê từ số lượng khách hàng của Công ty CBRE. Hơn nữa, Công ty CBRE môi giới bán nhà chủ yếu trong phân khúc bất động sản cao cấp, trung cao cấp nên không phản ánh được toàn bộ tình hình thị trường nhà ở tại TP HCM.
Giải thích thông tin công ty CBRE cũng cho rằng có trường hợp người Trung Quốc chưa đặt chân đến Việt Nam mà đã được mua nhà. “Thông tin này không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam. Vấn đề còn vướng mắc hiện này là chưa giải quyết được thủ tục cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài sau khi mua nhà và vấn đề chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng hợp đồng mua nhà của người nước ngoài. Số liệu thống kê của CBRE đưa ra xoáy vào người Trung Quốc mua nhà tại TP HCM không chính xác có thể gây hoang mang cho thị trường”, ông Châu nói,
Đình Du (Tiền Phong)

Có thể bạn quan tâm

Nghề "hot" phòng gym

Nghề "hot" phòng gym

(GLO)- Hiện nay, nhiều người dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thường xuyên tập gym để có thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe. Theo đó, nghề PT (personal trainer-huấn luyện viên cá nhân) cũng không còn xa lạ.