Người lưu giữ ký ức đồng đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Suốt 40 năm qua, ông Lâm Văn Bảng (TP Hà Nội) đã vào Nam ra Bắc để tìm kiếm kỷ vật chiến tranh và mở Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đày. Tâm nguyện của ông là để tri ân đồng đội và giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, trân trọng hòa bình.

Bán nhà để mở bảo tàng

Chúng tôi trở lại thăm Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đày ở thôn Nam Quất (xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) vào một ngày đầu tháng 3. Thật bất ngờ, lần trở lại thăm này, chúng tôi đã được thấy một công trình mới của thanh niên tại bảo tàng, đó là số hóa địa chỉ đỏ do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội LHTN Việt Nam xã Nam Triều thực hiện. Năm nay ông Bảng đã bước sang tuổi 82, mái tóc đã bạc trắng như cước, đôi chân không còn khỏe khoắn, song những ký ức về đồng đội và những ngày tháng ở lao tù Phú Quốc vẫn in sâu trong tâm trí ông. Mỗi lần nghe ông kể lại, trong cái khí thế hào hùng ấy là đôi mắt rưng rức lệ vì nỗi nhớ đồng đội.

Ông Lâm Văn Bảng (mặc quân phục) và ông Nguyễn Đình Quốc, nguyện dành nốt quãng đời còn lại gìn giữ Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đày
Ông Lâm Văn Bảng (mặc quân phục) và ông Nguyễn Đình Quốc, nguyện dành nốt quãng đời còn lại gìn giữ Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đày

Ông Bảng nhập ngũ năm 1965. Trong chiến dịch Mậu Thân 1968, ông bị địch bắt và giam ở nhà lao Biên Hòa. Sau đó, ông bị đày ra nhà tù Phú Quốc và nếm trải, chứng kiến những kiểu tra tấn dã man của bọn cai ngục. Năm 1973, ông cùng nhiều đồng đội được trao trả theo Hiệp định Paris. Hòa bình lập lại, trở về cuộc sống đời thường với thương tật 1/4, ông Bảng làm việc trong lĩnh vực cầu đường ở huyện Phú Xuyên.

Tuy nhiên, hình ảnh đồng đội bị cai ngục đổ xà phòng sôi vào miệng, bị đánh gãy tay chân, hay bị nhốt trong thùng phuy tra tấn bằng âm thanh, cứ ám ảnh ông không dứt. “Tôi bắt đầu đi tìm kiếm kỷ vật đồng đội từ năm 1985, đến năm 2004, tôi thành lập phòng truyền thống. Năm 2006, phòng truyền thống được nâng cấp thành bảo tàng và là bảo tàng tư nhân đầu tiên của cả nước”, ông Bảng cho biết.

Để có được bảo tàng như ngày hôm nay, người thương binh già Lâm Văn Bảng đã đi khắp đất nước để sưu tầm kỷ vật, cũng như bán cả đất, cả nhà để xây dựng bảo tàng với tâm nguyện tri ân đồng đội. “Tôi giấu vợ bán mảnh đất ở Phủ Lý (Hà Nam) đi mua đất liền kề đất nhà. Tôi cũng vận động được dòng tộc hiến tặng 1.600m2 đất hương hỏa để có quỹ đất mở bảo tàng. Bên cạnh đó là hàng trăm chuyến đi trên khắp đất nước đến các nhà tù của chế độ cũ, nhà những đồng đội cũ, những nhân chứng lịch sử để tìm kiếm, quyên góp kỷ vật chiến tranh”, ông Bảng cho biết.

Nơi đồng đội sum họp

Từ khi bảo tàng được thành lập, đồng đội xa gần tìm đến ôn lại một thời hoa lửa. Không những vậy, có khoảng 20 cựu chiến binh đã tình nguyện cùng ông Bảng gìn giữ và phát triển bảo tàng. Ông Bảng cũng đã viết hơn 3.000 bức thư tay gửi đồng đội cả nước để vận động “đưa tội ác của bọn cai ngục ra ánh sáng”. Công cuộc đi sưu tầm kỷ vật đồng đội khó như mò kim đáy bể và tốn rất nhiều chi phí, song ông Bảng sẵn sàng dành hết thời gian, tiền bạc cá nhân ra vì lý tưởng lớn.

Ông Bảng (mặc quân phục) đã phục dựng lại tội ác của bọn cai ngục chế độ cũ
Ông Bảng (mặc quân phục) đã phục dựng lại tội ác của bọn cai ngục chế độ cũ

“Chúng tôi đã 21 năm lên rừng, xuống biển, ra đảo. Những hiện vật ở đây phải đổi bằng xương, bằng máu mới giữ gìn được. Có hiện vật đã được gia đình thân nhân đặt lên bàn thờ liệt sĩ, chúng tôi cúi xin người đã khuất, đồng thời động viên thân nhân tin tưởng trao lại cho bảo tàng lưu giữ. Tôi cũng dựng một đền thờ liệt sĩ trong khuôn viên bảo tàng và bất cứ khách nào ghé thăm đều đến dâng hương các anh hùng liệt sĩ trước khi đi tham quan”, ông Bảng cho biết.

Ông Nguyễn Đình Quốc, cựu tù nhà tù Phú Quốc giai đoạn 1972-1973, nguyên thuyền phó Đoàn tàu không số cho biết: “Năm 2014 tôi biết đến bảo tàng, khi xem lại những mô phỏng tra tấn đồng đội, tôi không cầm được nước mắt. Cho dù bị cực hình, song “Thân thể ở trong lao/ Tinh thần ở ngoài lao/ Muốn nên sự nghiệp lớn/ Tinh thần phải càng cao”. Từ đó, tôi về đây chung lưng đấu cật hỗ trợ đồng chí Lâm Văn Bảng gìn giữ bảo tàng”.

Hiện nay, bảo tàng đang lưu giữ khoảng 5.000 hiện vật, 6.000 cuốn sách được bố trí khoa học với 10 khu trưng bày theo các chủ đề. Mọi hiện vật tại bảo tàng đều chú thích rõ ràng, như: lá cờ Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam do đồng chí Lê Văn Dụ (làng Cổ Châu, xã Nam Phong, Phú Xuyên), chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, ôm hôn lá cờ trong ngày Mỹ trao trả tù binh trại giam Phú Quốc bên bờ sông Thạch Hãn, ngày 18-2-1973; hay súng kíp của đồng chí Nguyễn Văn Tòng sử dụng chiến đấu khi làm dân quân du kích tại chiến khu Định Hóa (Thái Nguyên) trong kháng chiến chống Pháp…

Ông Bảng cho biết, bảo tàng hoạt động theo phương châm 4 tự là tự nguyện, tự túc, tự bảo quản và tự chịu trách nhiệm. Sau 19 năm đi vào hoạt động, bảo tàng đã đón hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan. Dịp 30-4 hay 27-7, bảo tàng rất đông khách như một đại gia đình khắp đất nước về sum họp.

“Năm kia, có một cô gái người Mỹ ghé thăm bảo tàng. Khi xem lại các tội ác của Mỹ ngụy, cô gái không tin vào mắt mình vì ông nội cô từng tham chiến tại Việt Nam và chưa bao giờ kể cho cô về sự thật chiến tranh”, ông Bảng cho biết. Để hiện vật được đến gần hơn với thế hệ trẻ, trước đây, ông Bảng thường mang một số hiện vật đến giao lưu tại các trường học, mời một số nhân chứng lịch sử đến kể chuyện. Đến nay, ông Bảng đã tận dụng mạng xã hội đưa hình ảnh bảo tàng lên mạng để bạn bè xa gần biết đến. Bảo tàng còn phát wifi miễn phí với mật khẩu 27072014, là ngày bảo tàng phủ sóng wifi, như một lời nhắc nhở thế hệ trẻ.

Theo Nguyễn Văn Công (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

(GLO)- Ít ai biết, sau dáng vẻ điềm đạm, ít nói của người đàn ông đã bước qua tuổi lục tuần - Kpă Dõ, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Lê Ngol (xã Bờ Ngoong) - là một quá khứ nhiều day dứt. Hai mươi lăm năm trước, vì nhẹ dạ và thiếu hiểu biết, ông bị lôi kéo vào con đường lầm lỡ.

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Sáng 2.4 vừa qua, tại di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức lễ phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Mùa săn kiến vàng

Mùa săn kiến vàng ở cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Khi mùa khô phủ nắng lên những cánh rừng phía Tây Gia Lai, người Jrai bước vào mùa săn kiến vàng. Hành trình tìm kiếm những tổ kiến tuy nhọc nhằn nhưng cũng thú vị, thể hiện sự gắn bó giữa đồng bào dân tộc thiểu số với thiên nhiên từ xưa đến nay.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

null