Người đàn ông tử vong do ăn tiết canh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 25-1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, 1 bệnh nhân ăn tiết canh trong liên hoan cuối năm đã mắc khuẩn liên cầu lợn dẫn đến suy đa tạng và tử vong.

Cụ thể, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nam bệnh nhân T.V.H. (SN 1974, ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) được xác định trước đây rất khỏe mạnh. 3 ngày trước khi vào viện, gia đình ông H. có mổ heo, chế biến món tiết canh liên hoan tất niên cùng bạn bè.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở oxy, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau liên hoan 1 ngày, ông H. có biểu hiện đau mỏi khắp người, đi ngoài phân lỏng 2 lần, kèm sốt cao rét run, người khó chịu, chân tay tím tái. Người nhà đưa ông H. đi cấp cứu tại bệnh viện huyện, sau đó được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông H. sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn (Streptococcus suis) nên được chỉ định dùng kháng sinh, vận mạch, đặt ống nội khí quản thở máy, đồng thời chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Liên cầu khuẩn có rất nhiều chủng loại

Liên cầu khuẩn có rất nhiều chủng loại

Thời gian từ khi bệnh nhân đến bệnh viện huyện và chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chưa đầy 5 giờ.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thở ôxy, đồng tử 2 bên giãn 4 mm, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay và chân.

Được cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim đập trở lại. Sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, sau đó bệnh nhân tử vong.

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Phương-Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nguyên nhân bệnh nhân H. tử vong là sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng-toan chuyển hóa-rối loạn đông máu nặng.

Được biết, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh liên cầu lợn ở người. Việc phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo an toàn lao động trong chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến, ăn các sản phẩm của động vật được chế biến chín, không ăn tiết canh động vật...

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

Gia Lai thêm 2 huyện được công nhận loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 11-12, tại Trung tâm Y tế Mang Yang (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Văn Đồng-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã trao quyết định của CDC về việc công nhận huyện Mang Yang đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024 cho đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện.

Cán bộ y tế TP. Pleiku tuyên truyền về phòng-chống sốt rét đến người dân. Ảnh: N.N

Pleiku loại trừ sốt rét

(GLO)- Ngày 6-12 vừa qua, TP. Pleiku được công nhận đạt tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét năm 2024. Đây là thành quả cho những nỗ lực của địa phương trong công tác phòng-chống một trong những căn bệnh tồn tại dai dẳng trong cộng đồng.

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

Gia Lai: Triển khai vắc xin Rota tiêm chủng mở rộng

(GLO)- Ngày 11-12, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn triển khai vắc xin Rota cho trẻ dưới 1 tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh Gia Lai năm 2024- 2025 cho 28 cán bộ y tế phụ trách chương trình tiêm chủng mở rộng tại tỉnh.

4 lợi ích sức khỏe khi chạy bộ 2 km/ngày

4 lợi ích sức khỏe khi chạy bộ 2 km/ngày

Chạy bộ là một trong những hình thức tập luyện phổ biến nhất. Lợi thế của bài tập này là không cần thiết bị tập luyện và bất kỳ ai cũng có thể tập. Tùy vào thể lực của từng người mà có thể chạy với cự li bao xa.

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

Cảnh báo lây nhiễm HIV kiểu mới tại Gia Lai

(GLO)- Nhân Tháng hành động Quốc gia Phòng-chống HIV/AIDS năm 2024, phóng viên Báo Gia Lai đã phỏng vấn ông Bá Tường Đăng Phong-Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về tình hình và công tác phòng-chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.