Người đàn ông bị nhiễm trùng ở da và mô dưới da sau khi bị mèo cào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bệnh nhân T.V.N (63 tuổi ở Hà Nội) cho biết sau khi bị mèo trong nhà cào với vài vết xước nhỏ ở mặt trước cẳng tay trái, ông đã tự sát khuẩn tay bằng ôxy già và mua Rifamycin về rắc vết thương.

Bệnh nhân T.V.N (63 tuổi ở Hà Nội) cho biết sau khi bị mèo trong nhà cào với vài vết xước nhỏ ở mặt trước cẳng tay trái, ông đã tự sát khuẩn tay bằng ôxy già và mua Rifamycin về rắc vết thương.

Phần cánh tay của bệnh nhân bị nhiễm trùng. (Ảnh: BVCC)
Phần cánh tay của bệnh nhân bị nhiễm trùng. (Ảnh: BVCC)

Ngày 13/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính ở da và mô dưới da do mèo cào.

Bệnh nhân T.V.N (63 tuổi ở Hà Nội) kể lại, sau khi bị mèo trong nhà cào với vài vết xước nhỏ vào mặt trước cẳng tay trái, ông đã tự sát khuẩn tay bằng ôxy già và mua Rifamycin về rắc vết thương. Hai ngày sau, gần vết thương xuất hiện các mề đỏ kèm theo ngứa và xuất hiện mụn phỏng nước. Điều trị tại nhà 5 ngày ông N. thấy không đỡ, tại vị trí mèo cào sưng đau tăng lên, lan rộng ra khắp 1/2 giữa cẳng tay, chảy thấm dịch vàng.

Sau đó, bệnh nhân đã đến khám và vào Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) để điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm mô bào sau mèo cào chưa loại trừ dị ứng thuốc vùng cẳng tay trái/xơ gan.

Thạc sĩ Trần Văn Long - Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp cho biết bệnh nhân N. có bệnh cảnh nghiêng về dị ứng thuốc trên bệnh nhân viêm mô bào sau mèo cào. Vì vậy, các bác sĩ phải điều trị viêm mô bào và kết hợp điều trị dị ứng. Sau thời gian điều trị tay không chảy dịch, các vết thương đã lành, bệnh nhân đã được xuất viện.

Bác sĩ Long chia sẻ viêm mô bào là bệnh khá phổ biến với biểu hiện là một nhiễm trùng cấp tính ở da và mô dưới da. Bệnh thường khởi phát ở một vùng da sưng, nóng, đỏ và đau. Sau đó nhanh chóng lan rộng. Bệnh có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Viêm mô bào thường xuất hiện trên bề mặt da nhưng không gây hại. Tuy nhiên khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, có vết cắt hoặc vết trầy xước, vết đứt, vết nứt trên da… các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào các lớp bên dưới da và gây ra tổn thương viêm, nhiễm trùng. Bệnh nhân khi đó nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Bác sĩ thăm khám, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ thăm khám, theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Dược sĩ Khuất Thị Oanh - Phó Trưởng Khoa Dược cho biết Rifamycin là một thuốc kháng sinh sử dụng trong điều trị lao, được lạm dụng khá nhiều để dùng làm thuốc bôi ngoài được người dân hay gọi là "thuốc đỏ" vì bột thuốc có màu đỏ. Rắc bột kháng sinh trực tiếp vào vết thương hở làm kích thích da, kích thích các phản ứng viêm tại chỗ nên dễ gây dị ứng thậm chí sốc phản vệ. Sau khi rắc một vài giờ, bột thuốc kháng sinh sẽ khô lại, nồng độ kháng sinh thấm vào các mô bị tổn thương là không đáng kể và không có ý nghĩa phòng, chống nhiễm khuẩn…

Vì vậy, người dân nếu có các vết thương hở, lở loét có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, cần đi khám sớm. Trường hợp khi bị chó mèo cắn, người dân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng uốn ván và tiêm phòng dại và theo dõi vết thương không nên tự ý mua thuốc về điều trị.

Có thể bạn quan tâm