Người Bí thư giản dị, gần gũi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đã rất nhiều lần ngang qua con đường mang tên ông-nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Bình-nhưng quả thật những điều chúng tôi biết về ông, về những năm tháng ông lãnh đạo quân và dân các dân tộc trong tỉnh chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược còn khá ít ỏi. Mãi đến khi trực tiếp nghe những người đồng chí, đồng đội của ông kể lại chuyện xưa, chúng tôi mới vỡ thêm nhiều điều.
Hết lòng với phong trào cách mạng
Khi chúng tôi ghé thăm nhà và đề cập đến chuyện viết bài về nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Bình, ông Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy-nói ngay rằng: “Anh Đẳng (tên thường gọi của nguyên Bí thư Trần Văn Bình) sống rất tình cảm, luôn quan tâm, chăm lo cho anh em cấp dưới. Anh là người lãnh đạo mẫu mực, luôn được Đảng bộ tín nhiệm và nhân dân, nhất là nhân dân vùng đồng bào dân tộc, tin tưởng, yêu thương...”. Biết nhau từ những năm 1954, vì cả 2 đều là cán bộ ở lại sau Hiệp định Genève, vì vậy khi nói về đồng chí Bình, ông Ngô Thành cho hay: “Nhắc đến anh Đẳng, phải kể đến 2 giai đoạn quan trọng, đó là khi anh Đẳng làm Bí thư Ban Cán sự khu 8 (nay là thị xã An Khê) và sau này là Bí thư Tỉnh ủy”.
 Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Bình. Ảnh: TƯ LIỆU
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Bình. Ảnh: TƯ LIỆU
Theo lời kể của ông Ngô Thành và cũng theo nhiều tài liệu ghi lại, năm 1955, địch tăng cường đánh phá, chúng đêm ngày lùng sục, bắt bớ những chiến sĩ cách mạng và tra tấn rất dã man... Ban Cán sự khu 8 khi đó có 3 người, trong đó có 1 tên phản bội, 1 đồng chí Bí thư Ban Cán sự bị địch bắt, đồng chí còn lại bị trọng thương khiến cho tình hình trở nên vô cùng khó khăn. Đồng chí Bình lúc bấy giờ đang phụ trách theo dõi công tác thị trấn, thị xã được Tỉnh ủy phân công về làm Bí thư Ban Cán sự khu 8 thay đồng chí Lê Phi Hùng đã bị địch bắt. “Trong điều kiện khó khăn ấy, anh Đẳng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, từng bước khôi phục các cơ sở đã mất, đồng thời phát triển thêm cơ sở mới và xây dựng bàn đạp đứng chân ở vùng dân tộc thiểu số”-ông Ngô Thành nhớ lại. Nói thêm về giai đoạn lịch sử này, ông Đoàn Minh Phụng-nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai-chia sẻ: “Chú Đẳng đã lặn lội, đồng cam cộng khổ với nhân dân để tìm mọi cách khôi phục phong trào. Đặc biệt, chú còn cà răng, căng tai, đóng khố, “ba cùng”, mở lễ ăn thề, cùng thề khắp các làng Bahnar”.
...Tháng 12-1963, đồng chí Trần Văn Bình được cấp trên giao trọng trách Bí thư Tỉnh ủy. Gần 10 năm trên cương vị này (1964-1967, 1969-1974), ông đã quan tâm xây dựng lực lượng cách mạng tại chỗ, xây dựng các căn cứ cách mạng làng, xã chiến đấu rộng khắp. Đây cũng là giai đoạn Mỹ-ngụy tập trung hàng ngàn binh lính cùng nhiều trang bị vũ khí hủy diệt tối tân; chúng đánh phá ác liệt, vừa càn quét khủng bố, vừa gom dân lập ấp chiến lược. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy mà trực tiếp là Bí thư Trần Văn Bình, những âm mưu, thủ đoạn, chiến lược của kẻ thù lần lượt bị đánh bại, phong trào đấu tranh giành chính quyền của địa phương ngày càng sôi nổi, vùng giải phóng được mở rộng. “Năm 1975, Gia Lai hoàn toàn giải phóng. Lúc này, anh Đẳng đã không còn, song có thể nói anh là nhân tố của thắng lợi đó”-ông Ngô Thành nói thêm.
Lịch sử Đảng bộ tỉnh Gia Lai (1945-2005) có ghi: “Ngày 19-4-1974, đồng chí Trần Văn Bình, một cán bộ lãnh đạo tận tụy, bám sát phong trào, bốn nhiệm kỳ được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy, là Khu ủy viên Khu 5 sau một thời gian đau nặng đã từ trần tại vùng căn cứ của tỉnh. Lễ tang đồng chí được tổ chức trọng thể tại căn cứ. Đồng bào, cán bộ vô cùng tiếc thương một cán bộ lãnh đạo luôn gần gũi dân...”.
Giản dị, gần gũi    
Nắm tay và trao ánh nhìn trìu mến dành cho người bạn đời ngồi bên cạnh, ông Ngô Thành bộc bạch: “Tôi và nhà tôi xây dựng được cuộc sống hạnh phúc, con cháu đề huề như bây giờ trước hết là nhờ ơn anh Đẳng, vì anh Đẳng là người giúp tôi gặp được nhà tôi và cũng là người đứng ra làm chủ hôn”. Ngày ấy, do cuộc chiến chống kẻ thù xâm lược ngày càng ác liệt nên dường như ai cũng gác niềm riêng. Vì vậy, gần 40 tuổi nhưng ông Ngô Thành vẫn chưa lập gia đình. Và rồi, trong một lần Bí thư Bình xuống công tác tại huyện Chư Prông, sau khi hỏi han và biết cấp dưới của mình vẫn còn độc thân, ông hứa sẽ đứng ra mai mối...
 Những cán bộ, đảng viên, chiến sĩ từng sinh sống ở Krong về thăm Khu Di tích. Ảnh: M.N
Những cán bộ, đảng viên, chiến sĩ từng sinh sống ở Krong về thăm Khu Di tích. Ảnh: M.N
Ngồi bên cạnh chồng, bà Trần Thị Mỹ tiếp lời: “Thời điểm ấy, tôi làm cấp dưỡng, cũng có khá nhiều người để ý nhưng chưa nhận lời ai. Một ngày cuối năm 1963, chú Đẳng có hỏi: “Thấy nhiều người muốn xây dựng với cháu, thế cháu đã nhận lời ai chưa?”. Tôi trả lời: “Dạ thưa chú, cháu chưa nhận lời ai, chưa biết người ta thế nào mà nhận lời”. Lúc ấy, bà Mỹ cũng không rõ ý định của Bí thư, vì ông chỉ hỏi rồi lặng thinh mà không nói thêm gì. Bẵng đi một thời gian, Bí thư Bình lại gọi bà lên và nói: “Hôm trước, chú hỏi thăm tình hình, thấy cháu chưa nhận lời ai, giờ chú giới thiệu anh Chinh (tên thường gọi của ông Ngô Thành) cho cháu, cháu đồng ý không? Nếu cháu đồng ý, chú sẽ bảo anh Chinh về gặp cháu nói chuyện”. Giữa biết bao vệ tinh xung quanh, nhưng qua lời giới thiệu của người Bí thư đáng kính, người mà bà Mỹ luôn coi là cha, chú nên không có lý do gì để bà từ chối cuộc gặp gỡ duyên định ấy. Khi biết cả 2 có tình cảm với nhau, cũng chính Bí thư Bình là người đứng ra làm chủ hôn cho vợ chồng ông Ngô Thành tại căn cứ cách mạng Khu 10 (nay là Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong, huyện Kbang).
Nói thêm về người Bí thư giản dị, gần gũi ấy, bà Trần Thị Mỹ kể: “Sau này, tôi được phân công sang làm công tác phụ nữ tại Khu 10. Trước khi đi, chú Đẳng lục tìm trong tủ và đưa cho tôi 1 viên thuốc thương hàn để phòng khi bị sốt! Chú còn dặn: “Để làm tốt công tác phụ nữ ở vùng dân tộc, cháu phải sâu sát cơ sở, phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân”. Làm theo lời dặn của chú, tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, được người dân tin yêu và chỉ 5 tháng sau, tôi đã được kết nạp Đảng”.
Còn bà Võ Thị Hạnh (134 Quyết Tiến, phường Ia Kring, TP. Pleiku), dù mắc chứng bệnh nhồi máu cơ tim và vừa đi tái khám tại TP. Hồ Chí Minh về nhưng khi nhắc đến Bí thư Trần Văn Bình, trông bà khỏe khoắn hơn hẳn. Bà Hạnh cứ luôn miệng: “Thương bác Đẳng quá chừng! Ngày trước, tôi được bác Đẳng tặng cho một chiếc đồng hồ đeo tay để biết giờ giấc dậy nấu cơm. Tôi quý chiếc đồng hồ ấy vô cùng nhưng rồi sau này thất lạc, không tìm ra!”. Bà Hạnh từng là cấp dưỡng trực tiếp cho Bí thư Bình từ những năm 1970 cho đến lúc ông qua đời. Trong trí nhớ của nữ cấp dưỡng Võ Thị Hạnh, đồng chí Đẳng sống rất tình cảm, luôn quan tâm, yêu thương những người xung quanh. Nhắc lại hình ảnh của Bí thư Đẳng lúc lâm trọng bệnh, bà Hạnh rưng rưng: “Bác nắm chặt tay tôi và nói: “Khi nào bác khỏe lại, con nấu cơm nhão nhão cho bác ăn, chứ răng bác giờ không ăn được đồ ăn cứng nữa!”. Còn bà Nguyễn Thị Đào (125/4 Thống Nhất, phường Ia Kring, TP. Pleiku)-người từng chăm sóc sức khỏe cho Bí thư Đẳng-bộc bạch: “Ông già Đẳng là người toàn tâm, toàn ý cho cách mạng. Lúc ốm, lúc đau, ông vẫn lo nghĩ cho dân, thương dân, sợ dân đói, dân khát. Vì vậy, khi ông mất, người dân ở các làng chỉ muốn giữ ông lại với dân làng, không muốn đưa ông đi nơi khác”.
Đồng chí Trần Văn Bình sinh năm 1922 tại huyện An Nhơn (tỉnh Bình Định) và từ trần ngày 19-4-1974 tại Khu 10 (huyện Kbang). Tháng 12-1959, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành rồi Ủy viên Ban Thường vụ. Tháng 12-1963, đồng chí đảm nhận trọng trách Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai... Với những cống hiến to lớn trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất; Huân chương Thành đồng hạng nhất; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất; Huân chương Giải phóng hạng nhất; Huân chương Quyết thắng hạng nhất; Huân chương Đại đoàn kết dân tộc. Năm 2010, đồng chí được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
 PHƯƠNG DUNG   
--------------------------------
CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN XĂNG DẦU BẮC TÂY NGUYÊN TÀI TRỢ CUỘC THI NÀY.

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

null