Ngóng quy định vay vốn mới từ 1-9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều khách hàng sẵn sàng chuyển sang vay ở ngân hàng mới để hưởng lãi suất vay mới ưu đãi hơn

Từ ngày 1-9, quy định tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống tại Thông tư 06/2023/TT-NHNN sẽ chính thức có hiệu lực. Nhiều khách hàng cá nhân đang chờ từng ngày để có thể vay ngân hàng (NH) khác trả nợ khoản vay hiện hữu vì mức lãi cũ quá cao.

Ngóng từng ngày

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 28-8, nhiều người đang có khoản vay mua nhà, vay mua ô tô, vay tiêu dùng cho biết đã liên hệ NH thương mại nơi vay vốn, cũng như một số NH khác có mức lãi suất thấp hơn để hỏi thủ tục chuyển khoản vay sau khi Thông tư 06 có hiệu lực. Chị Hồng Vân (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cho biết chị có khoản vay mua nhà với dư nợ còn khoảng 800 triệu đồng, lãi suất hiện tại khoảng 12%/năm nhưng NH nơi chị làm việc vừa triển khai gói tín dụng ưu đãi, có suất nội bộ cho nhân viên vay mua nhà. "Nếu có quy định chính thức về chuyển nợ sang NH khác, tôi sẽ chuyển khoản vay mua nhà sang NH nơi mình đang làm việc, lãi suất thấp hơn nhiều so với mức 12%/năm hiện tại, sẽ bớt áp lực lãi vay hằng tháng" - chị Hồng Vân nói.

Nhiều khách hàng đang tìm hiểu về các chương trình cho vay ưu đãi và thủ tục để chuyển khoản vay sang NH khác sau ngày 1-9 . Ảnh: TẤN THẠNH
Nhiều khách hàng đang tìm hiểu về các chương trình cho vay ưu đãi và thủ tục để chuyển khoản vay sang NH khác sau ngày 1-9 . Ảnh: TẤN THẠNH

Một số khách hàng đang vay mua ô tô của công ty tài chính liên kết với đại lý bán xe ở TP HCM cũng đang ngóng đến ngày 1-9 để xin chuyển nợ vay sang NH thương mại. "Lãi suất vay mua ô tô của công ty tài chính đang áp dụng khoảng 14%-15%/năm, do thời điểm mua xe tôi phải vay của đơn vị liên kết với đại lý ô tô nên không có sự lựa chọn. Dù vậy, tôi quan tâm thủ tục chuyển nợ vay sang NH khác có phức tạp không, nhất là định giá xe tại thời điểm hiện tại như thế nào, vì sẽ ảnh hưởng đến giá trị khoản vay" - anh Minh Thanh (ngụ quận Gò Vấp) băn khoăn.

Trong khi đó, chi nhánh một số NH thương mại cho biết vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể từ hội sở để triển khai quy định tại Thông tư 06. Tuy vậy, nhân viên các NH đã nhanh tay chạy quảng cáo về cho vay để trả nợ trước hạn. Tại NH T., theo quảng cáo "khoản vay sang ngay, nhận ngay ưu đãi khủng", cho vay để trả nợ trước hạn với lãi suất ưu đãi chỉ 7,5%/năm, giảm lãi suất kỳ tiếp theo lên tới 1,2%/năm, ân hạn nợ gốc trong 24 tháng, không mất phí định giá tài sản, thủ tục đơn giản...

Áp lực cạnh tranh lãi suất

Giám đốc một chi nhánh thuộc NH TMCP Ngoại thương (Viecombank) cho biết Vietcombank đang có lãi suất cho vay mua nhà, ô tô, đầu tư dự án bất động sản năm đầu tiên là 7,8%. Các năm kế tiếp lãi suất được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng, cộng với biên độ 4,7% (hiện tại là 5,8% + 4,7% = 10,5%). Như thế, khách hàng đang vay các NH khác với lãi suất 12% - 14%/năm chuyển sang vay Vietcombank sẽ giảm được 1,5 -3,5% điểm % lãi suất.

Tuy đang chờ hội sở hướng dẫn cụ thể việc cho khách hàng vay trả nợ NH bạn nhưng giám đốc chi nhánh Vietcombank cho biết để được giải ngân, ngoài năng lực trả nợ và nhiều điều kiện khác, có thể khách hàng cần phải thêm tài sản để thế chấp cho khoản vay tại Vietcombank. Vì trong tiến trình cho vay, Vietcombank có thể bị NH bạn làm khó trong khâu chuyển giao tài sản bảo đảm mà khách hàng đã thế chấp trước đây.

Theo giám đốc chi nhánh nói trên, việc chuyển sang vay vốn NH để trả nợ NH khác chỉ phù hợp với những khách hàng đã vay hàng chục hoặc hàng trăm tỉ đồng vì giảm được 2-3 điểm % lãi suất là số tiền rất lớn. Còn những người vay vài trăm triệu đến vài tỉ đồng giảm chi phí vay vốn giảm không đáng kể, trong khi đó họ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và các chi phí liên quan đến thủ tục vay tiền.

Giám đốc chi nhánh một NH cổ phần quy mô vừa ở TP Thủ Đức, TP HCM, cho hay quy định này có thể tạo sự cạnh tranh mạnh hơn giữa các NH, trong đó những NH cổ phần đang áp lực lãi suất kém cạnh tranh hơn có thể mất khách. "Những khách hàng có lịch sử vay nợ tốt sẵn sàng chuyển sang NH khác để hưởng lãi suất vay mới ưu đãi hơn, thấp hơn so với lãi suất hiện hữu. Trong khi NH chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể" - giám đốc chi nhánh NH này nói.

Phải tư vấn rõ cho người vay

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho hay trong quá trình triển khai quy định của Thông tư 06, các NH cần thực hiện nghiêm quy định; công khai, minh bạch về thủ tục, lãi suất, phí... để người dân nắm rõ, có lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất. Các NH phải thông tin, tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho khách hàng, nhất là về những điểm mới, điểm điều chỉnh bổ sung của chính sách tín dụng theo Thông tư 06. Việc này giúp người vay tiếp cận thuận lợi chính sách, đáp ứng nhu cầu vốn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/ngong-quy-dinh-vay-von-moi-tu-1-9-20230828205200373.htm

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị gỡ vướng thuế, tài chính cho cơ quan báo chí

Đề nghị gỡ vướng thuế, tài chính cho cơ quan báo chí

Bộ TT-TT vừa có công văn gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh một số quy định về cơ chế tự chủ tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, cơ chế đặt hàng, định giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước để tháo gỡ khó khăn về thuế, tài chính... cho cơ quan báo chí.
Thủ tướng ban hành Công điện chỉ đạo tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng

Thủ tướng ban hành Công điện chỉ đạo tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện 1177/CĐ-TTg ngày 23-11-2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.
Đưa phương thức thanh toán QR Code về chợ nông thôn

Đưa phương thức thanh toán QR Code về chợ nông thôn

(GLO)- Thay vì dùng tiền mặt như trước đây, nhiều cửa hàng, sạp hàng trong các chợ dân sinh ở huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã áp dụng hình thức quét QR Code để khách hàng thanh toán qua tài khoản ngân hàng, giúp hoạt động mua bán diễn ra thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khu CNC Hòa Lạc

Chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khu CNC Hòa Lạc

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Công văn số 1112/TTg-ĐMDN đồng ý phê duyệt chủ trương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đối với Công ty TNHH MTV Phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và Công nghệ về UBND thành phố Hà Nội.
Quang cảnh lễ khải giảng khóa bồi dưỡng. Ảnh: Thanh Tâm

Krông Pa: 116 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ tài chính, tài sản

(GLO)- Sáng 13-11, Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Đại học Tài chính-Kế toán (tỉnh Quảng Ngãi) khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ tài chính, tài sản cho 116 học viên là chủ tài khoản, kế toán các đơn vị dự toán cấp huyện và đơn vị cấp xã.
Quản lý giá thận trọng, hợp lý

Quản lý giá thận trọng, hợp lý

Giải pháp quan trọng đầu tiên được nhấn mạnh trong nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 là 'ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế'.
Kông Chro: Ổn định đời sống nhờ vốn vay ưu đãi

Kông Chro: Ổn định đời sống nhờ vốn vay ưu đãi

(GLO)- Trên 80% số hộ vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Kông Chro là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ dòng vốn tín dụng ưu đãi mà nhiều hộ đồng bào DTTS tạo sinh kế ổn định để từng bước vươn lên trong cuộc sống.