Ngóng quy định vay vốn mới từ 1-9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhiều khách hàng sẵn sàng chuyển sang vay ở ngân hàng mới để hưởng lãi suất vay mới ưu đãi hơn

Từ ngày 1-9, quy định tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống tại Thông tư 06/2023/TT-NHNN sẽ chính thức có hiệu lực. Nhiều khách hàng cá nhân đang chờ từng ngày để có thể vay ngân hàng (NH) khác trả nợ khoản vay hiện hữu vì mức lãi cũ quá cao.

Ngóng từng ngày

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 28-8, nhiều người đang có khoản vay mua nhà, vay mua ô tô, vay tiêu dùng cho biết đã liên hệ NH thương mại nơi vay vốn, cũng như một số NH khác có mức lãi suất thấp hơn để hỏi thủ tục chuyển khoản vay sau khi Thông tư 06 có hiệu lực. Chị Hồng Vân (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) cho biết chị có khoản vay mua nhà với dư nợ còn khoảng 800 triệu đồng, lãi suất hiện tại khoảng 12%/năm nhưng NH nơi chị làm việc vừa triển khai gói tín dụng ưu đãi, có suất nội bộ cho nhân viên vay mua nhà. "Nếu có quy định chính thức về chuyển nợ sang NH khác, tôi sẽ chuyển khoản vay mua nhà sang NH nơi mình đang làm việc, lãi suất thấp hơn nhiều so với mức 12%/năm hiện tại, sẽ bớt áp lực lãi vay hằng tháng" - chị Hồng Vân nói.

Nhiều khách hàng đang tìm hiểu về các chương trình cho vay ưu đãi và thủ tục để chuyển khoản vay sang NH khác sau ngày 1-9 . Ảnh: TẤN THẠNH
Nhiều khách hàng đang tìm hiểu về các chương trình cho vay ưu đãi và thủ tục để chuyển khoản vay sang NH khác sau ngày 1-9 . Ảnh: TẤN THẠNH

Một số khách hàng đang vay mua ô tô của công ty tài chính liên kết với đại lý bán xe ở TP HCM cũng đang ngóng đến ngày 1-9 để xin chuyển nợ vay sang NH thương mại. "Lãi suất vay mua ô tô của công ty tài chính đang áp dụng khoảng 14%-15%/năm, do thời điểm mua xe tôi phải vay của đơn vị liên kết với đại lý ô tô nên không có sự lựa chọn. Dù vậy, tôi quan tâm thủ tục chuyển nợ vay sang NH khác có phức tạp không, nhất là định giá xe tại thời điểm hiện tại như thế nào, vì sẽ ảnh hưởng đến giá trị khoản vay" - anh Minh Thanh (ngụ quận Gò Vấp) băn khoăn.

Trong khi đó, chi nhánh một số NH thương mại cho biết vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể từ hội sở để triển khai quy định tại Thông tư 06. Tuy vậy, nhân viên các NH đã nhanh tay chạy quảng cáo về cho vay để trả nợ trước hạn. Tại NH T., theo quảng cáo "khoản vay sang ngay, nhận ngay ưu đãi khủng", cho vay để trả nợ trước hạn với lãi suất ưu đãi chỉ 7,5%/năm, giảm lãi suất kỳ tiếp theo lên tới 1,2%/năm, ân hạn nợ gốc trong 24 tháng, không mất phí định giá tài sản, thủ tục đơn giản...

Áp lực cạnh tranh lãi suất

Giám đốc một chi nhánh thuộc NH TMCP Ngoại thương (Viecombank) cho biết Vietcombank đang có lãi suất cho vay mua nhà, ô tô, đầu tư dự án bất động sản năm đầu tiên là 7,8%. Các năm kế tiếp lãi suất được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng, cộng với biên độ 4,7% (hiện tại là 5,8% + 4,7% = 10,5%). Như thế, khách hàng đang vay các NH khác với lãi suất 12% - 14%/năm chuyển sang vay Vietcombank sẽ giảm được 1,5 -3,5% điểm % lãi suất.

Tuy đang chờ hội sở hướng dẫn cụ thể việc cho khách hàng vay trả nợ NH bạn nhưng giám đốc chi nhánh Vietcombank cho biết để được giải ngân, ngoài năng lực trả nợ và nhiều điều kiện khác, có thể khách hàng cần phải thêm tài sản để thế chấp cho khoản vay tại Vietcombank. Vì trong tiến trình cho vay, Vietcombank có thể bị NH bạn làm khó trong khâu chuyển giao tài sản bảo đảm mà khách hàng đã thế chấp trước đây.

Theo giám đốc chi nhánh nói trên, việc chuyển sang vay vốn NH để trả nợ NH khác chỉ phù hợp với những khách hàng đã vay hàng chục hoặc hàng trăm tỉ đồng vì giảm được 2-3 điểm % lãi suất là số tiền rất lớn. Còn những người vay vài trăm triệu đến vài tỉ đồng giảm chi phí vay vốn giảm không đáng kể, trong khi đó họ phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và các chi phí liên quan đến thủ tục vay tiền.

Giám đốc chi nhánh một NH cổ phần quy mô vừa ở TP Thủ Đức, TP HCM, cho hay quy định này có thể tạo sự cạnh tranh mạnh hơn giữa các NH, trong đó những NH cổ phần đang áp lực lãi suất kém cạnh tranh hơn có thể mất khách. "Những khách hàng có lịch sử vay nợ tốt sẵn sàng chuyển sang NH khác để hưởng lãi suất vay mới ưu đãi hơn, thấp hơn so với lãi suất hiện hữu. Trong khi NH chúng tôi vẫn đang chờ hướng dẫn cụ thể" - giám đốc chi nhánh NH này nói.

Phải tư vấn rõ cho người vay

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho hay trong quá trình triển khai quy định của Thông tư 06, các NH cần thực hiện nghiêm quy định; công khai, minh bạch về thủ tục, lãi suất, phí... để người dân nắm rõ, có lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất. Các NH phải thông tin, tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho khách hàng, nhất là về những điểm mới, điểm điều chỉnh bổ sung của chính sách tín dụng theo Thông tư 06. Việc này giúp người vay tiếp cận thuận lợi chính sách, đáp ứng nhu cầu vốn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Đến 31-1-2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023
Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2021-2025). Với tinh thần chủ động ngay từ đầu năm, Sở Tài chính triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước.

Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

(GLO)- Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau vì thiếu vốn, ngay từ đầu năm mới 2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam Chi nhánh tỉnh đã chủ động giải ngân hơn 215 tỷ đồng cho 4.541 lượt khách hàng để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống.
Nguồn lực vàng cho phát triển

Nguồn lực vàng cho phát triển

Những ngày này ở sân bay Tân Sơn Nhất, rất đông Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn tết. Năm nào cũng vậy, dù ở đâu, làm gì, mới đi hay đã xa đất nước vài thập kỷ thì cuối năm, đa số bà con kiều bào đều cố gắng trở về quê cha đất tổ đón xuân.
Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Năm nay, nhiều dự báo chung quan điểm, cơ hội của thị trường chứng khoán sẽ rõ và sáng hơn so với năm trước. Những áp lực căng thẳng nhất đã qua đi, nhà đầu tư nên sẵn sàng để tối ưu cơ hội trong năm mới.