Ngôi làng 10 năm có 41 người chết vì ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Con số thống kê đó ở làng Vân Hòa (xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, vì thế người dân nơi đây vô cùng lo lắng.

Làng không mặc…áo trắng

Vào làng Vân Hòa, đừng ngạc nhiên khi rất ít người dân địa phương mặc áo trắng, ngoại trừ đám học trò. Bởi có mặc thì áo trắng cũng sớm chuyển sang màu… cháo lòng sau khi giặt giũ, do nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng.

 

Những bể nước trong làng đóng váng vàng khè.
Những bể nước trong làng đóng váng vàng khè.

Làng Vân Hòa có 420 hộ với 2.000 dân. Dù nằm ngay sát bên sông Vĩnh Định nhưng có 98% dân cư dùng nước giếng khoan. Hầu hết giếng khoan có độ sâu trên dưới 20 m có mùi hôi; khi bơm lên nước có vẻ trong nhưng chỉ được một lúc thì đục dần, đóng váng; đun sôi để lắng thì ở thành nồi sẽ có một lớp màu trắng…

Lo sợ về chất lượng nước, người dân địa phương đã làm nhiều bể chứa hoặc lọc nhưng sau một thời gian họ phải rùng mình vì trên thành và đáy bể, cặn bùn vàng đục đóng thành từng lớp. “Nước kiểu này thì chỉ cần nhúng áo trắng vào sẽ chuyển sang màu đất ngay”, ông Trương Quốc Dũng, người làng Vân Hòa, nói.

Nhưng câu chuyện về chiếc áo trắng sẽ rất nhỏ nếu so với nỗi ám ảnh về bệnh ung thư, nghi do chất lượng nước. Theo ông Lương Chí Hòa, Trưởng thôn Vân Hòa, từ năm 2008 - 2017, cả thôn có tới 41 người chết vì ung thư. Chỉ tính từ năm 2013 đến tháng 4.2017 đã có 22 trường hợp chết liên quan đến ung thư dạ dày, gan, phổi…, bệnh nhân chủ yếu 30 - 50 tuổi. “Hiện đang có 4 người ung thư đã bị bệnh viện trả về. Thực sự trong làng đám ma vì ung thư nhiều gần bằng đám cưới”, ông Hòa nói.



Chính quyền kêu cứu, dân tính bỏ làng

Trao đổi với P.V, nhiều người dân làng Vân Hòa bày tỏ sự hoang mang, lo sợ cho sức khỏe bản thân. Họ cho rằng nguồn nước chính là nguyên nhân gây bệnh. Đã có nhiều người bỏ làng ra đi.

Bà Nguyễn Thị Trì (65 tuổi, ở đội 4) sau khi con trai chết vì ung thư phổi cách đây 7 năm, giờ đang tính đưa cháu nội sang nhà người khác để gửi.

“Tôi già rồi, có bệnh tật gì cũng được. Nhưng đứa cháu lỡ dính bệnh thì quá đau xót”, bà Trì thở dài.

Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Triệu Hòa, xác nhận từ 2 năm nay vì quá lo sợ nên người dân phải mua nước lọc về dùng, rất tốn kém.

“Chúng tôi cũng nghĩ người dân sử dụng nguồn nước ô nhiễm từ giếng khoan nhiều năm mới dẫn đến bệnh ung thư. Người dân nhiều lần kiến nghị cấp trên quan tâm đầu tư nguồn nước sạch, nếu không họ sẽ bỏ làng”, ông Dũng nói.

Cuối tháng 3-2017, người dân thôn Vân Hòa đồng loạt ký đơn cầu cứu gửi các cấp chính quyền mong tìm lối thoát. Ngày 11-4, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo UBND H.Triệu Phong phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, báo cáo sự việc.

Đến ngày 20-4, UBND huyện Triệu Phong báo cáo UBND tỉnh Quảng Trị, ghi nhận nguồn nước ở Vân Hòa có bất thường, ghi nhận số người chết vì ung thư ở Vân Hòa nhiều hơn bình thường nhưng cũng mới chỉ kiến nghị hỗ trợ y tế, hỗ trợ kinh phí xây hệ thống dẫn nước sạch và nhờ Sở TN-MT kiểm tra lấy mẫu nước.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

Tự hào 2 xã Anh hùng Ia Dơk, Kon Chiêng

(GLO)- Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Ia Dơk (tỉnh Gia Lai) là căn cứ cách mạng quan trọng, đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều đau thương, mất mát. Những cánh đồng từng bị bom cày xới, những mái nhà bình yên hóa tro tàn, bao số phận người dân vô tội bị giặc sát hại.

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

null