Ngoại trưởng Nga và Mỹ điện đàm thảo luận về tình hình Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 20-1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson thảo luận các vấn đề bảo đảm ổn định tại miền Bắc Syria và thúc đẩy tiến trình giải quyết một cách hòa bình dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc. 
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc gặp hồi tháng 5-2017. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc gặp hồi tháng 5-2017. (Nguồn: Reuters)
Trong thông báo được đăng tải trên trang Facebook, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận “tình hình tại Syria, trong đó có các vấn đề bảo đảm ổn định tại miền Bắc của Syria và thúc đẩy tiến trình giải quyết một cách hòa bình dưới sự bảo trợ của L​iên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh Đại hội đối thoại dân tộc Syria, với nhiều thành phần tham gia tại Sochi, cần thúc đẩy vấn đề này. 
Ngoài ra, lãnh đạo ngành ngoại giao hai nước còn thảo luận một số chủ đề thời sự khác trong chương trình nghị sự quan hệ quốc tế và song phương. Ngoại trưởng hai nước nhất trí tiếp tục tiếp xúc chặt chẽ với nhau.
Cùng ngày 20-1, báo Ahram đưa tin, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hồi đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã có cuộc điện đàm về tình hình ở Syria.
Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cuộc điện đàm này không được tiết lộ. 
Cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cùng ngày tuyên bố về việc bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở vùng Afrin do người Kurd ở Syria kiểm soát. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo qua biên giới nhằm một số mục tiêu của lực lượng người Kurd. 
Cùng ngày, Moskva đã bày tỏ quan ngại và hối thúc các bên liên quan kiềm chế liên quan đến chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh bật lực lượng người Kurd ra khỏi khu vực miền Bắc Syria.
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã rút binh sĩ ra khỏi khu vực mà Ankara triển khai chiến dịch quân sự ở Syria.
Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.