Nghiêm trị hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM vừa kiểm tra đột xuất và phát hiện 3 cơ sở trên địa bàn huyện Củ Chi, Hóc Môn và TP Thủ Đức kinh doanh bắp chuối, rau muống bào ngâm tẩm hóa chất.

Điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo, vấn đề vệ sinh ATTP tại thành phố đã đến mức báo động, khiến người tiêu dùng luôn có cảm giác lo lắng không yên vì bị thực phẩm bẩn bủa vây. Dư luận tiếp tục đặt câu hỏi: Còn bao nhiêu cơ sở không đảm bảo ATTP chưa được phát hiện đang ngày đêm âm thầm giết hại đồng bào?

Thống kê của Bộ Y tế, nửa đầu năm nay, nước ta đã xảy ra hàng ngàn vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ nghiêm trọng như: ngộ độc botulium, ngộ độc rượu, ngộ độc nấm rừng hay ngộ độc do ăn uống tập thể... ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và tiền bạc của người dân.

Chưa bao giờ, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại trở thành mối quan tâm hàng đầu như hiện nay khi những vụ việc ngộ độc thực phẩm khắp các địa phương ngày càng phổ biến. Thực phẩm bẩn vẫn tồn tại, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi và là tác nhân gây ra các bệnh ung thư, cướp đi mạng sống của nhiều người.

Theo Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), mỗi năm nước ta có khoảng 180.000 người mắc bệnh về ung thư, u bướu và mỗi ngày qua đi lại có hàng trăm người bị chết vì những căn bệnh này và một trong những nguyên do là thực phẩm bẩn. Điều đáng báo động là hàng ngày, hàng giờ, ngoài những nguyên nhân trực tiếp, nhiều người đang tiếp sức làm hại chính cộng đồng và bản thân vì lợi nhuận trước mắt bằng những loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật cấm.

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP ở nước ta luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Điển hình, cuối năm 2022, Ban Bí thư đã ra Chỉ thị 17 về “Tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”, trong đó nhấn mạnh: tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP; chủ động phòng chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong lĩnh vực an ninh, ATTP. TPHCM cũng đang rốt ráo thành lập Sở An toàn thực phẩm nhằm quản lý, siết chặt và có thẩm quyền xử phạt mạnh tay hơn nữa vấn đề an toàn thực phẩm cho hơn 8,9 triệu người dân trên địa bàn.

Hơn lúc nào hết, các cơ quan chức năng cần điều chỉnh các văn bản luật, quy định có liên quan đến vệ sinh ATTP cho phù hợp với tình hình đất nước; khắc phục tình trạng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm làm giảm hiệu lực quản lý nhà nước về những văn bản pháp luật liên quan đến ATTP. Được dùng thực phẩm sạch, an toàn là yêu cầu chính đáng của người dân và điều đó phải trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Để đáp ứng điều này, tình trạng mất vệ sinh ATTP phải được xử lý ngay và nghiêm. Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngắn hay dài phụ thuộc vào năng lực của các cơ quan quản lý, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất - kinh doanh và ý thức của người tiêu dùng.

Đã đến lúc phải coi hành vi buôn bán, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ thực phẩm bẩn là tội ác và phải được xử lý thích đáng, thậm chí truy tố trước pháp luật.

Link bài gốc: https://www.sggp.org.vn/nghiem-tri-hanh-vi-san-xuat-kinh-doanh-thuc-pham-ban-post698663.html

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.
Bứt phá trong giáo dục đại học

Bứt phá trong giáo dục đại học

Với thực tế giáo dục đại học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cả về quy mô, cơ cấu ngành nghề và kỹ năng làm việc của sinh viên như hiện nay, rõ ràng rất cần một sự bứt phá cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các trường ĐH, doanh nghiệp, người học.
Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Làm luật bằng tư duy phục vụ dân

Song song với nhiều thành tựu đạt được kể từ khi nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập, hoạt động xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật vẫn còn gặp phải khó khăn, hạn chế ở một số điểm mấu chốt khiến cho hệ thống pháp luật liên tục trải qua sửa đổi, cập nhật nhằm phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.
Thứ hạng và giá trị thật

Thứ hạng và giá trị thật

Trước thông tin về thứ hạng của một số trường ĐH VN trong các bảng xếp hạng thế giới, không ít người ngỡ ngàng đặt câu hỏi vì sao trường A lại có thể đứng cao hơn trường B, C, D… khi các trường kia có truyền thống đào tạo uy tín và chất lượng hàng đầu trong nước? Thắc mắc này cho thấy còn nhiều vấn đề liên quan đến việc xếp hạng các trường ĐH.
Chữa lành không thể là... trend

Chữa lành không thể là... trend

Hiện nay, nhiều hội, nhóm hay các dịch vụ tự phát liên quan đến chữa lành xuất hiện và có xu hướng trở thành điểm đến trong đời sống của một số người. Tham gia chữa lành không chỉ có giới trẻ mà cả nhiều người ở đa dạng lứa tuổi khác nhau.
Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

Vượt qua giới hạn bản thân, bồi đắp năng lượng mỗi ngày

(GLO)- Tôi lấy làm ngạc nhiên, thích thú và cả cảm phục khi thấy các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn”.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

Nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội

(GLO)- Giám sát là một trong những chức năng cơ bản, quan trọng của Quốc hội. Hoạt động giám sát của Quốc hội bao gồm cả giám sát tối cao của Quốc hội, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội đối với toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành pháp. Nâng cao hiệu quả giám sát là cách để Quốc hội củng cố và nâng cao quyền lực của cơ quan dân cử cao nhất của đất nước.

Đãi ngộ người tài

Đãi ngộ người tài

Theo tờ trình của UBND được HĐND TP HCM thông qua tại kỳ họp thứ 12 khóa X ngày 11-11, các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ (KH-CN) công lập sẽ được hưởng thu nhập ưu đãi, cao nhất lên tới 120 triệu đồng/tháng.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Nhà giáo đâu chỉ có ngày 20.11

Những ngày cận lễ kỷ niệm ngày Hiến chương nhà giáo 20.11, mạng xã hội đã chia sẻ rần rần về những bức ảnh của các giáo viên cắm bản ở vùng cao Quảng Trị vượt suối đang chảy xiết, được người dân địa phương cõng qua suối. Trong ảnh, các cô giáo vẫn nhoẻn miệng cười, trong khi rất nhiều người nhìn vào bức ảnh có thể rơi nước mắt vì… thương.
Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Âm mưu thâm độc chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc

Tham gia Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD) từ năm 1982, hơn 40 năm qua bằng những việc làm cụ thể Việt Nam đã thể hiện là một thành viên có trách nhiệm trong thực hiện các cam kết quốc tế cũng như triển khai nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm, thúc đẩy quyền của đồng bào dân tộc thiểu số.