Nghiêm trị các chủ cây xăng biết xăng giả nhưng vẫn tiêu thụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để sản xuất 200 triệu lít xăng giả, cần phải có một lượng lớn nguyên liệu chế biến, phải có cơ sở sản xuất và đội quân vận chuyển hùng hậu. Đặc biệt là phải có các đầu mối tiêu thụ, 200 triệu lít xăng giả đâu phải là nước lã.

 Tàu được vận chuyển xăng dầu của đường dây sản xuất xăng giả. Ảnh: Công an Đồng Nai
Tàu được vận chuyển xăng dầu của đường dây sản xuất xăng giả. Ảnh: Công an Đồng Nai


Ngày 9.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng để điều tra về các hành vi “buôn lậu”, “sản xuất, buôn bán hàng giả”, “mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”.

Hàng giả ở đây là xăng, hằng ngày đường dây này cung cấp trung bình trên 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8.2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Mỗi ngày khoảng 1,1 triệu lít xăng giả tung ra thị trường thì rất nhiều người là nạn nhân của xăng giả. Các đối tượng đã sản xuất và tiêu thụ xăng giả giàu bất chính, gây thiệt hại cho xã hội rất lớn.

Đường dây sản xuất xăng giả thì rõ rồi, nhưng những kẻ tiếp tay tiêu thụ xăng giả là ai, phải tìm cho ra địa chỉ cụ thể.

Những kẻ tiêu thụ xăng giả chủ yếu là các chủ cây xăng. Họ thừa biết ngoài các doanh nghiệp cung cấp xăng dầu đếm đầu ngón tay như Petrolimex, PVOIL, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty Xăng dầu Bà Rịa Vũng Tàu... thì các đường dây cung cấp khác đều là bất hợp pháp, là hàng giả. Biết là hàng giả nhưng họ vẫn mua và bán lại cho người tiêu dùng vì họ mua đồ giả nhưng bán với giá hàng thật, hưởng chênh lệch cao hơn, lãi lớn hơn.

Người tiêu dùng mua xăng không thể biết xăng giả kém chất lượng, họ bị chủ cây xăng lừa. Phương tiện sử dụng xăng giả sẽ bị hư hại, thiệt hại đó không ai chịu trách nhiệm.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng bị thiệt hại vì thị trường có một lượng lớn xăng giả được tiêu thụ. Cạnh tranh với hàng giả thì người làm ăn thật chỉ có "chết". Trong năm 2020, các doanh nghiệp xăng dầu thua lỗ nặng nề do tác động của đại dịch COVID-19, lại còn phải chịu thiệt hại thêm do bọn sản xuất và cung cấp xăng giả phá hoại thị trường.

Công an Đồng Nai đang khẩn trương xác minh điều tra làm rõ hành vi vi phạm các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật. Người dân tin tưởng Cơ quan điều tra sẽ truy ra tất cả các chủ cây xăng tiêu thụ 200 triệu lít xăng giả này để nghiêm trị trước pháp luật.

Thực ra, xử lý những kẻ tiêu thụ xăng giả mới là trị cái gốc. Nếu không có các đầu mối tiêu thụ thì sẽ không ai sản xuất xăng giả.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nghiem-tri-cac-chu-cay-xang-biet-xang-gia-nhung-van-tieu-thu-879153.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null