Nghĩ về con số 355 hộ người có công còn khó khăn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chúng ta vừa kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày Nhân dân, Tổ quốc tưởng nhớ, ghi công các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng bằng những hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực.
Những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị, tập thể, cá nhân trong tỉnh đã kịp thời có những việc làm thiết thực, ý nghĩa đối với những người có công, trong đó có việc chi trả chế độ chính sách, xây dựng nhà tình nghĩa, tôn tạo nghĩa trang và phần mộ liệt sĩ, chăm sóc thương binh, tìm kiếm và cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng… 
Dù vậy, chưa khi nào và chưa thể nói, chúng ta cảm thấy hài lòng về những gì mình đã làm đối với những người đã đóng góp công sức, máu xương vì độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đất nước. Và trong rất nhiều con số thống kê về công tác giải quyết chế độ chính sách cho người có công, người viết quan tâm đến con số 355 gia đình trong tỉnh có thành viên là người có công hiện đang gặp khó khăn, là hộ nghèo.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, trong năm 2022, tỉnh trích Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” 1 tỷ đồng, cùng với quỹ của địa phương và xã hội hóa tập trung hỗ trợ sinh kế trước mắt cho 100 gia đình, sau đó rút kinh nghiệm cách thức, mô hình hiệu quả để nhân rộng. Điều này đồng nghĩa 255 gia đình còn lại sẽ được xem xét hỗ trợ theo đợt, đợt cuối có thể kết thúc vào cuối nhiệm kỳ-năm 2025.
Đảng bộ Báo Gia Lai tài trợ 50 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới cho bà Rơ Châm Lem (làng De Lung 2, xã Ia Tô, huyện Ia Grai). Ảnh: Sơn Ca
Đảng bộ Báo Gia Lai tài trợ 50 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà "Mái ấm biên cương" cho bà Rơ Châm Lem (làng De Lung 2, xã Ia Tô, huyện Ia Grai). Ảnh: Sơn Ca
Sau chủ trương này, các cấp, các ngành, địa phương gấp rút triển khai xem xét lựa chọn để hỗ trợ ngay 100 hộ trong thời gian còn lại của năm kế hoạch, đi đôi với việc thường xuyên kiểm tra, đánh giá cách thức, mô hình hỗ trợ để có kết luận thực chất, chính xác. Đặc biệt là chỉ ra cho được nguyên nhân dẫn đến đời sống của các hộ còn khó khăn. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân chủ yếu thì mới có cách hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp, thiết thực. Hình thức hỗ trợ có thể là trao sổ tiết kiệm, hỗ trợ cây-con giống, giải quyết việc làm… Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp trong tỉnh phải tiến hành ngay các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ. Phải có kế hoạch triển khai, giải pháp cụ thể, phân công nhiệm vụ rõ ràng và thường xuyên kiểm tra kết quả, đánh giá, rút kinh nghiệm. Phương châm là không bỏ sót đối tượng, ưu tiên lượt đối tượng, thấy rõ cái khó của từng đối tượng để lựa chọn sinh kế hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, vận động, phát huy năng lực, vai trò tự thân của từng gia đình. Chỉ có như vậy, chỉ có kết quả rõ nét mang lại, chúng ta mới thể hiện được trách nhiệm của mình, mới làm tròn đạo lý và truyền thống biết ơn của dân tộc, chứ không chỉ trong tháng 7 tri ân, chỉ vào dịp 27-7 hàng năm.
Trên thực tế, công tác giải quyết chế độ chính sách với người có công, công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ hết sức quan trọng, tính chất công việc đòi hỏi phải kịp thời, nghiêm túc, cẩn trọng, chính xác; thành phần, đối tượng nhiều. Vẫn biết nguồn lực có hạn. Vẫn biết tỉnh còn nhiều nhiệm vụ, vấn đề cần kíp cần được nhanh chóng giải quyết… Tuy nhiên, người viết cho rằng, 355 hộ là con số không nhiều, không lớn, có thể triển khai hỗ trợ tất cả hoặc nhiều hơn con số 100. Đặc biệt là phải làm ngay và đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Hơn bao giờ hết, không chỉ đối tượng cần được hỗ trợ, mà cả cộng đồng cũng đang dõi theo và trông chờ việc triển khai công tác này.
Một tỷ đồng nếu đem chia 100 hộ thì bình quân mỗi hộ 10 triệu đồng. Tất nhiên là còn quỹ đền ơn đáp nghĩa cấp huyện, xã và huy động xã hội hóa góp thêm vào. Kết quả của con số cuối cùng chưa thể tính được, nhưng yêu cầu phải tính đến mức độ hiệu quả của việc hỗ trợ. Lại phải bám sát thực hiện phương châm giúp “cần câu” chứ không phải “con cá”, giúp sao cho thiết thực, hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước: để gia đình có công, có thành viên là người có công có mức thu nhập bằng hoặc hơn hộ gia đình nơi đang cư trú. Cái chính vẫn là sự chủ động nghiên cứu tính toán, cân nhắc nghiêm túc để khi “hành động” nhanh chóng mang đến kết quả, hiệu quả.
THẤT SƠN

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.