Ngành điện mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chương trình tiết giảm điện được ngành điện triển khai thực hiện từ đầu tháng 4-2010 và dư luận có nhiều ý kiến khác nhau. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Măng Đoàn- Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai về vấn đề này.
* Hiện nay, việc giải quyết nguồn điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh như thế nào, thưa ông?
Ông Măng Đoàn
Ông Măng Đoàn
Ông Măng Đoàn: Sản lượng điện tiêu thụ trung bình của Gia Lai trong những tháng mùa nắng khoảng 1,8 triệu kWh/ngày. Do tình hình khô hạn, thiếu điện trên toàn quốc, nên Công ty chỉ có khả năng đáp ứng 1,47 triệu kWh/ngày. Như vậy, hàng ngày phải tiết giảm 0,33 triệu kWh, tương đương 18% sản lượng điện của toàn tỉnh.
Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch tiết giảm, trước hết, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân; làm việc UBND các huyện, thị xã, thành phố các doanh nghiệp lớn đề nghị tiết giảm 5-10% điện năng bằng các biện pháp tiết kiệm; cắt giảm thiết bị không cần thiết; điều chỉnh giảm hoặc giãn lùi kế hoạch sản xuất sau tháng 6-2010...
Sau khi thực hiện đồng bộ các biện pháp trên, chúng tôi mới tính toán để tiết giảm điện theo nguyên tắc: Ưu tiên cấp điện cho các sự kiện chính trị- xã hội quan trọng, đại hội đảng các cấp, các khách hàng sử dụng điện quan trọng theo danh sách được UBND tỉnh phê duyệt, các công trường xây dựng, các công trình thủy điện, các khu vực bơm tưới cho cây công nghiệp; thực hiện điều hòa tiết giảm điện theo nguyên tắc luân phiên, công bằng, tránh tình trạng kéo dài ở một khu vực.
* Hiệu quả đạt được và những hạn chế của chương trình tiết giảm điện đang triển khai?
Ông Măng Đoàn: Tiết giảm điện và tiết kiệm điện là 2 chương trình lớn được Công ty triển khai thực hiện trong lộ trình tiết giảm điện. Về công tác tiết giảm điện, thời gian qua, chúng tôi đã tính toán tiết giảm hợp lý trong điều kiện và khả năng có thể, khắc phục khó khăn để cố gắng đảm bảo mức cấp điện cao nhất cho sản xuất; cho nhu cầu thiết yếu của nhân dân. Đồng thời tránh tình trạng cắt khẩn cấp các trạm biến áp 110 kV cũng như rã lưới, đảm bảo vận hành lưới điện ổn định, an toàn, không để xảy ra tình trạng mất điện nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, chương trình tiết kiệm điện cũng được Công ty chú trọng thực hiện. Theo đó, hầu hết các cơ quan nhà nước, các đơn vị công lập quy định tại Thông tư số 111/2009/TTLT/BTC-BCT đều thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện. Đối với hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, đã cắt 50% số bóng đèn trên các tuyến đường, vườn hoa, công viên và biển quảng cáo.
Bên cạnh kết quả trên, quá trình triển khai chương trình tiết giảm điện hãy còn những hạn chế nhất định. Đó là ý thức tiết kiệm điện của một bộ phận dân cư, cơ quan, công sở, dịch vụ... chưa cao. Đặc biệt, trong điều kiện thiếu hụt lớn về sản lượng, việc điều hòa tiết giảm điện là không tránh khỏi ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, đến sinh hoạt của nhân dân. Công ty Điện lực Gia Lai mong nhận được sự thông cảm, chia sẻ của khách hàng sử dụng điện.
* Công ty đã triển khai chỉ đạo của Bộ Công thương về huy động tối đa nguồn điện cung cấp cho sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn tỉnh như thế nào?
Ông Măng Đoàn: Thời gian qua, Công ty Điện lực Gia Lai đã nỗ lực thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và UBND tỉnh. Công ty cơ bản đảm bảo điện phục vụ sản xuất, bơm tưới và sinh hoạt của nhân dân, các cơ sở sản xuất quan trọng theo danh sách do UBND tỉnh phê duyệt. Đảm bảo điện phục vụ các sự kiện lớn, các khu vực bệnh viện, trường học; thực hiện điều hòa, tiết giảm điện luân phiên giữa các khu vực.
Công ty đã phối hợp với các hộ sử dụng điện chủ động kế hoạch tổ chức sản xuất, bổ sung các nguồn phát điện tại chỗ để hạn chế ảnh hưởng của việc tiết giảm điện. Khi tiết giảm, Công ty đã thông báo cho khách hàng việc ngừng và giảm mức cung cấp điện theo đúng quy định, cắt điện, trả điện đúng như thông báo...
*  Xin cảm ơn ông!
Quang Văn (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(GLO)- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) đã bước sang giai đoạn mới (2011-2015) với sự thay đổi, hoàn thiện một số tiêu chí, quy định công nhận danh hiệu văn hóa. Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông PHẠM VĂN AN- Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương phong trào TDĐKXDĐSVH về những nét mới trong giai đoạn tiếp theo của phong trào này.
“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2011-2012, phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với Th.s Trần Văn Kiệm- Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề Gia Lai xung quanh việc nâng cấp trường từ trung cấp lên cao đẳng nghề hướng đến đào tạo đa ngành nghề gắn với nhu cầu xã hội góp phần giải quyết việc làm.
Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2011) và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ XII, nhiệm kỳ 2011-2016, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với bà Trần Ngọc Chi-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Những năm qua, công tác phòng- chống tham nhũng được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện. Tuy vậy, quá trình triển khai thực hiện còn gặp khó khăn thách thức. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Vương Hồng Quế- Phó Trưởng ban kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng- chống tham nhũng tỉnh Gia Lai xung quanh vấn đề này.
PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

Năm 2006, trong khi thi công xây dựng công trình thủy điện Plei Krông (trên sông Krông Pô Kô- Kon Tum), người ta đã khám phá ra một quần thể di tích của người tiền sử nằm sâu dưới lòng đất. Từ đó đến nay, các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam do PGS. TS Nguyễn Khắc Sử- Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, Trưởng phòng Nghiên cứu Thời đại đồ đá chủ trì, đã tiến hành khai quật, nhằm giải mã những bí ẩn của di tích này.
Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Từ 17-8, tại Gia Lai sẽ diễn ra một trong những hoạt động nghệ thuật được xem là lớn nhất năm 2011: Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung- Tây Nguyên lần thứ 16. Nhà thơ Thu Loan- Phó Chủ tịch Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh, Trưởng ban tổ chức triển lãm, cho biết những nét mới của triển lãm lần này:
Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học mà quân đội Mỹ để lại trên chiến trường Việt Nam nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng cho đến hôm nay vẫn còn rất nặng nề. Ngày 10-8-2011 đánh dấu tròn 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Đây là một kỷ niệm buồn đối với nhân dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 50 năm thảm hoạ da cam ở Việt Nam, Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên tại TP. Pleiku (Gia Lai) hiện nay đã có nhiều điểm bắt đầu trưng bày, bán các sản phẩm bánh truyền thống trong dịp lễ này. Về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Đoàn Mạnh Thắng-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm.
Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường sinh năm 1946 tại Thái Nguyên. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1982. Là một nhà văn viết tiểu thuyết và truyện ngắn, trong đó tác phẩm được xem là tiêu biểu nhất của ông là “Mảnh đất lắm người nhiều ma”-giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1991.