Ngân hàng thương mại cam kết sẽ giảm thêm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiệp hội Ngân hàng gồm 16 ngân hàng có quy mô lớn nhất đã đồng thuận, nhất trí cam kết giảm tiếp lãi suất cho các đối tượng tùy theo mức khó khăn, với cam kết số lãi suất giảm thêm là 20.500 tỷ đồng.

Từ năm 2020, Ngân hàng Vietcombank đã thực hiện 5 đợt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)
Từ năm 2020, Ngân hàng Vietcombank đã thực hiện 5 đợt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)


Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 11/8, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết thời gian qua, các ngân hàng thương mại đã có nhiều chính sách giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đơn cử, trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành và các ngân hàng thương mại đã hạ lãi suất cho vay, mức giảm trung bình khoảng 1,2-1,5% trong năm 2020 so với mức lãi suất trước đó. Riêng bảy tháng vừa qua, lãi suất tiếp tục giảm thêm 0,5%.

“Trước tình hình dịch lan rộng ở các địa phương khiến doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, việc giảm lãi suất là chính sách rất quan trọng và thiết thực với doanh nghiệp lúc này,” ông Tú nhìn nhận.

Cũng theo ông Tú, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí tối đa và chia sẻ lợi nhuận để tạo điều kiện giảm lãi suất như hiện nay.

Thực hiện chỉ đạo này, Hiệp hội Ngân hàng gồm 16 ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất cũng đã đồng thuận, nhất trí cam kết giảm tiếp lãi suất cho các đối tượng tùy theo mức khó khăn, với cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng.

Một số ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, như Vietcombank, Vietinbank, BiDV, Agribank đã đồng thuận nhất trí mỗi ngân hàng giảm 1.000 tỷ đồng tiền lãi suất cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và một số tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Ngoài ra, các ngân hàng này cũng cam kết giảm 100% các loại phí dịch vụ cho khách hàng tại các tỉnh, thành trên.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc giảm lãi suất, giảm phí thực chất, tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp của các doanh nghiệp, ông Tú cũng khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường giám sát các ngân hàng thương mại để từ nay đến cuối năm các cam kết này được thực hiện một cách hiệu quả.

"Hy vọng dịch bệnh sớm kết thúc và việc khôi phục nền kinh tế thông qua việc tăng cường năng lực về nguồn lực cho doanh nghiệp để phục hồi sẽ là vấn đề mà Ngân hàng nhà nước ưu tiên trong thời gian sắp tới," ông Tú thông tin thêm.

Theo Đức Duy (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tăng tốc giải ngân vốn tạo việc làm cho lao động nông thôn

Tăng tốc giải ngân vốn tạo việc làm cho lao động nông thôn

(GLO)- Đầu tháng 11-2023, Trung ương đã bổ sung thêm 280 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh Gia Lai để cho vay hỗ trợ tạo việc làm. Ngân hàng CSXH tỉnh chỉ đạo các phòng giao dịch đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

Gia hạn thí điểm Mobile-Money đến hết ngày 31-12-2024

Gia hạn thí điểm Mobile-Money đến hết ngày 31-12-2024

(GLO)- Chính phủ ban hành Nghị quyết 192/NQ-CP về việc gia hạn thời gian thực hiện thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile-Money); gia hạn triển khai thí điểm Mobile-Money đến hết ngày 31-12-2024.
Thuế giảm và giảm thuế

Thuế giảm và giảm thuế

Quốc hội đang tiếp tục thảo luận về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thích sức mua trong nền kinh tế. Ở chiều ngược lại, hàng triệu người làm công ăn lương vẫn đang ngóng chờ điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân (TNCN) để giảm bớt những khó khăn hiện tại.
Chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khu CNC Hòa Lạc

Chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khu CNC Hòa Lạc

(GLO)- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Công văn số 1112/TTg-ĐMDN đồng ý phê duyệt chủ trương chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đối với Công ty TNHH MTV Phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và Công nghệ về UBND thành phố Hà Nội.
Quang cảnh lễ khải giảng khóa bồi dưỡng. Ảnh: Thanh Tâm

Krông Pa: 116 học viên tham gia bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ tài chính, tài sản

(GLO)- Sáng 13-11, Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Đại học Tài chính-Kế toán (tỉnh Quảng Ngãi) khai giảng khóa bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ tài chính, tài sản cho 116 học viên là chủ tài khoản, kế toán các đơn vị dự toán cấp huyện và đơn vị cấp xã.
Quản lý giá thận trọng, hợp lý

Quản lý giá thận trọng, hợp lý

Giải pháp quan trọng đầu tiên được nhấn mạnh trong nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 là 'ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế'.
Kông Chro: Ổn định đời sống nhờ vốn vay ưu đãi

Kông Chro: Ổn định đời sống nhờ vốn vay ưu đãi

(GLO)- Trên 80% số hộ vay vốn tại Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Kông Chro là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ dòng vốn tín dụng ưu đãi mà nhiều hộ đồng bào DTTS tạo sinh kế ổn định để từng bước vươn lên trong cuộc sống.
Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về tín dụng đầu tư của Nhà nước

Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về tín dụng đầu tư của Nhà nước

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 78/2023/NĐ-CP ngày 7-11-2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 32/2017/NĐ-CP ngày 31-3-2017 của Chính phủ về tín dụng đầu tư của Nhà nước. Nghị định số 78/2023/NĐ-CP sửa đổi khoản 3, 4, 6 Điều 6 về điều kiện cho vay tín dụng đầu tư của Nhà nước.
Máy CRM: An toàn, tiện lợi

Máy CRM: An toàn, tiện lợi

(GLO)- Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Phố Núi (BIDV Phố Núi) vừa đưa vào hoạt động máy CRM (Cash Recycling Machine) công nghệ mới, hiện đại tại số 242 Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku. Trong 2 ngày (30 và 31-10), BIDV Phố Núi dành tặng nhiều phần quà hấp dẫn cho khách hàng đến trải nghiệm giao dịch nộp tiền mặt vào tài khoản trên máy CRM.

Động lực và động cơ...

Động lực và động cơ...

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 9 tháng đầu năm 2023 đạt 4,23%, là mức thấp nhất so với cùng kỳ các năm khác trong điều kiện bình thường. Do đó, chúng ta cần có cái nhìn thật sự thẳng thắn đối với thực trạng nền kinh tế để tìm hướng ra phù hợp.
Giám sát thực hiện phân cấp nguồn thu đối với các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Păh và Chư Prông

Giám sát thực hiện phân cấp nguồn thu đối với các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Păh và Chư Prông

(GLO)- Chiều 1-11, đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai tiếp tục làm việc với 4 huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Păh và Chư Prông về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh ban hành quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.