Ngân hàng cho phép rút trước hạn một phần tiền gửi: Bảo toàn quyền lợi khách hàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ ngày 1-8, một số ngân hàng thương mại bắt đầu cho phép khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi nhưng vẫn được giữ nguyên mức lãi suất ban đầu đối với phần tiền gửi còn lại. Sự điều chỉnh linh hoạt này nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng cũng như phù hợp với xu thế phát triển chung hiện nay.

Thực hiện Thông tư số 04/2022/TT-NHNN ngày 16-6-2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ ngày 1-8, khách hàng được phép rút một phần tiền gốc trước hạn tại ngân hàng khi có nhu cầu và không giới hạn số lần rút nhưng vẫn được bảo toàn lãi suất cho số tiền gốc còn lại. Đón nhận thông tin này, chị Tô Thị Kim Vi (phường Đống Đa, TP. Pleiku) chia sẻ: “Trước đây, khi có việc đột xuất cần tiền, tôi phải ra ngân hàng rút hết tiền tiết kiệm trong sổ ra, lấy phần cần dùng rồi gửi ngược trở lại làm sổ mới. Điều này vừa bất tiện, vừa thiệt thòi vì phải chịu lãi suất không kỳ hạn. Vừa qua, tôi được nhân viên SHB Gia Lai thông tin về cơ chế mới, cho phép khách hàng được rút một phần gốc trong sổ ra nhưng vẫn giữ nguyên mức lãi suất ban đầu đối với khoản tiền còn lại. Tôi thấy điều này rất tốt, cho thấy ngân hàng đã thực sự quan tâm đến nhu cầu và quyền lợi của khách hàng tiền gửi”.

Dòng tiền nhàn rỗi trong ngắn hạn vẫn đang chảy mạnh vào kênh huy động vốn của các ngân hàng thương mại. Ảnh: Sơn Ca
Dòng tiền nhàn rỗi trong ngắn hạn vẫn đang chảy mạnh vào kênh huy động vốn của các ngân hàng thương mại. Ảnh: Sơn Ca


Tại Gia Lai hiện có tới 27 chi nhánh ngân hàng thương mại. Do đó, việc áp dụng quy định lãi suất rút trước hạn tiền gửi theo Thông tư số 04/2022/TT-NHNN không chỉ bảo toàn quyền lợi của khách hàng mà còn kỳ vọng gia tăng khả năng thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư. Phân tích thêm về tác động của chính sách này, ông Lý Anh Đào-Giám đốc SHB Gia Lai-cho rằng: “Trong bối cảnh hiện nay, việc mở ra chính sách linh hoạt cho thấy ngân hàng đã quan tâm hơn đến nhu cầu, lợi ích của khách hàng. Việc thực hiện chính sách này là cú hích cho kênh huy động vốn có thêm dư địa tăng trưởng, đảm bảo nguồn vốn cho tăng trưởng dư nợ tín dụng, phục vụ cho nền kinh tế”. Cũng theo ông Đào, tính đến hết tháng 7-2022, huy động vốn của Chi nhánh đạt 1.800 tỷ đồng, tăng 30% so với cuối năm 2021. Kết quả này phần nào cho thấy nguồn vốn nhàn rỗi trong ngắn hạn vẫn đang khá dồi dào. Đây cũng là cơ hội cho các ngân hàng tăng tốc huy động vốn, giải tỏa áp lực về nguồn vốn khi tập trung giải ngân tín dụng vào quý IV-2022.

Tương tự, tính đến đầu tháng 8, huy động vốn của Agribank Đông Gia Lai đạt 7.462 tỷ đồng, tăng 14% so với cuối năm 2021. Theo đánh giá của Agribank Đông Gia Lai, tình hình huy động vốn đang có xu hướng chững lại so với các tháng đầu năm nay, một phần là bởi thị trường nông nghiệp đang bước vào mùa vụ, người dân rút bớt vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Bàn về những tác động của Thông tư số 04/2022/TT-NHNN, ông Phan Tiến Thu-Giám đốc Agribank Đông Gia Lai-cho hay: “Quy định này rất phù hợp với nhu cầu thực tế, tạo thuận lợi hơn cho khách hàng khi cần rút một phần tiền gửi trước hạn để giải quyết các vấn đề cá nhân. Về phía Chi nhánh, việc áp dụng sản phẩm tiết kiệm linh hoạt sẽ có lợi hơn khi huy động được nguồn vốn nhàn rỗi”. Cũng theo ông Thu, nguồn vốn huy động trên thị trường Gia Lai năm nay rất dồi dào và thuận lợi. Thông qua những chỉ số hết sức tích cực trong công tác huy động vốn của các ngân hàng thương mại cho thấy, tỷ giá Việt Nam đồng đang rất ổn định, người dân vẫn đặt niềm tin vào kênh tiền gửi ngân hàng. Dòng tiền chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng đã góp phần kéo giảm lạm phát. Hiện nay, mặt bằng lãi suất huy động của các chi nhánh ngân hàng thương mại đang có xu hướng nhích lên, gia tăng tính cạnh tranh trong cuộc đua thu hút nguồn tiền nhàn rỗi nhằm chuẩn bị cho mục tiêu bứt phá tăng trưởng dư nợ tín dụng theo quy luật hàng năm.

 

 SƠN CA
 

 

Có thể bạn quan tâm

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

Ngành Thuế khai thác triệt để nguồn thu còn dư địa

(GLO)- Trong 4 tháng đầu năm, nguồn thu nội địa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt 2.510 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Để tạo động lực tăng trưởng nguồn thu ngân sách, cơ quan thuế vừa đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, vừa chủ động rà soát, khai thác các nguồn thu còn dư địa.

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

Gia Lai khẩn trương sắp xếp, xử lý tài sản công

(GLO)- Với tinh thần vừa làm, vừa rà soát, điều chỉnh bổ sung, Sở Tài chính tỉnh Gia Lai chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng phương án bố trí, sắp xếp, xử lý tài sản công.

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Trên cơ sở các nguồn vốn đầu tư phát triển và vốn sự nghiệp được Trung ương giao, Sở Dân tộc và Tôn giáo Gia Lai phối hợp cùng các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

Gia Lai tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025

(GLO)- Nhằm thực hiện chủ trương sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện, tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương tạm dừng mua sắm hàng hóa tập trung năm 2025.

Giá USD tăng lên 26.000 đồng

Giá USD tăng lên 26.000 đồng

Các ngân hàng tăng giá USD thêm 30 - 80 đồng trong sáng 14.4, lên lại 26.000 đồng/USD. Trong khi đó giá đồng bạc xanh trên thị trường thế giới giảm sâu xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.