Nga và Ukraine nhất trí trao đổi trẻ em phải di dời do xung đột

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nga và Ukraine đã nhất trí đưa 29 trẻ em người Ukraine đang sống ở Nga đoàn tụ với người thân ở quê hương và 19 trẻ em người Nga ở Ukraine hoặc EU trở về nước.
Những trẻ em Ukraine tại Đại sứ quán Qatar ở Moskva trước khi được đoàn tụ với gia đình. (Nguồn: TASS)

Những trẻ em Ukraine tại Đại sứ quán Qatar ở Moskva trước khi được đoàn tụ với gia đình. (Nguồn: TASS)

Nga và Ukraine đã nhất trí trao đổi khoảng 50 trẻ em phải di dời sau khi xung đột giữa hai nước bùng phát hồi tháng 2/2022.

Tuyên bố trên được đại diện của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova đưa ra ngày 24/4 sau khi hai nước tiến hành cuộc họp trực tiếp đầu tiên liên quan đến việc trao trả trẻ em, do Qatar làm trung gian.

Phát biểu với báo giới, bà Maria Lvova-Belova cho biết trong cuộc họp, hai bên đã thảo luận danh sách cập nhật. Theo đó, 29 trẻ em người Ukraine đang sống ở Nga có thể đoàn tụ với người thân ở quê hương.

Moskva cũng đề nghị hỗ trợ đưa 19 trẻ em người Nga đang sống ở Ukraine hoặc Liên minh châu Âu (EU) vì nhiều lý do trở về nước này.

Bên cạnh đó, bà Maria Lvova-Belova cũng đã cảm ơn nước chủ nhà Qatar đã làm trung gian, cung cấp địa điểm để Nga và Ukraine đối thoại liên quan đến vấn đề trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Báo cáo từ Viện kinh tế thế giới Kiel (Đức) công bố ngày 14/10 cho thấy viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, bất chấp sáng kiến mua vũ khí mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hiệu lực.

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

null