New Zealand đề xuất dự thảo cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã đề xuất một dự thảo luật quy định các công ty quản lý mạng xã hội phải xác minh người dùng từ 16 tuổi trở lên mới có thể tạo tài khoản. Những doanh nghiệp nào không tuân thủ có thể chịu mức phạt lên đến 1,2 triệu USD.

truoc-new-zealand-australia-da-thong-qua-luat-cam-tre-duoi-16-tuoi-dung-mang-xa-hoi-anh-reuters.jpg
Trước New Zealand, Australia đã thông qua luật cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Christopher Luxon cho biết, một số giáo viên và phụ huynh đã đề cập tình trạng trẻ em bị bắt nạt trên mạng, hay tiếp xúc với nội dung bạo lực và nghiện mạng xã hội. “Đã đến lúc New Zealand thừa nhận mạng xã hội dù có những điều tốt đẹp, nó không phải lúc nào cũng là nơi an toàn cho người trẻ”-ông nhấn mạnh.

Trước đó, tháng 11-2024, Australia cũng đã thông qua luật được đánh giá là “nghiêm ngặt nhất thế giới” về mạng xã hội, trong đó cấm hoàn toàn trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và có hiệu lực vào cuối năm nay.

Động thái này đã vấp phải phản ứng trái chiều. Trong khi một số quốc gia như Mỹ và Anh hoan nghênh Australia đã tiên phong trong việc quản lý độ tuổi được truy cập mạng thì những công ty công nghệ hàng đầu lại gọi dự luật này là vội vàng.

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

null