New Zealand đề xuất dự thảo cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã đề xuất một dự thảo luật quy định các công ty quản lý mạng xã hội phải xác minh người dùng từ 16 tuổi trở lên mới có thể tạo tài khoản. Những doanh nghiệp nào không tuân thủ có thể chịu mức phạt lên đến 1,2 triệu USD.

truoc-new-zealand-australia-da-thong-qua-luat-cam-tre-duoi-16-tuoi-dung-mang-xa-hoi-anh-reuters.jpg
Trước New Zealand, Australia đã thông qua luật cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Christopher Luxon cho biết, một số giáo viên và phụ huynh đã đề cập tình trạng trẻ em bị bắt nạt trên mạng, hay tiếp xúc với nội dung bạo lực và nghiện mạng xã hội. “Đã đến lúc New Zealand thừa nhận mạng xã hội dù có những điều tốt đẹp, nó không phải lúc nào cũng là nơi an toàn cho người trẻ”-ông nhấn mạnh.

Trước đó, tháng 11-2024, Australia cũng đã thông qua luật được đánh giá là “nghiêm ngặt nhất thế giới” về mạng xã hội, trong đó cấm hoàn toàn trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội và có hiệu lực vào cuối năm nay.

Động thái này đã vấp phải phản ứng trái chiều. Trong khi một số quốc gia như Mỹ và Anh hoan nghênh Australia đã tiên phong trong việc quản lý độ tuổi được truy cập mạng thì những công ty công nghệ hàng đầu lại gọi dự luật này là vội vàng.

Có thể bạn quan tâm

Nắng nóng 'bao phủ' nhiều khu vực

Nắng nóng 'bao phủ' nhiều khu vực

Nước Anh đang trải qua những ngày đầu tháng 5 nóng nhất trong lịch sử khi nhiệt độ liên tục tăng vọt, làm gia tăng các cảnh báo về cháy rừng và những nguy cơ tiềm ẩn khi bơi lội ở vùng nước tự nhiên. Nam Á cũng đang trong tình trạng tương tự.