Netflix, Google, Facebook và nỗi đau của doanh nghiệp Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Có nhiều quy định để thu thuế của các công ty có thương mại điện tử xuyên quốc gia như Google, Facebook, Netflix... Mỗi năm cũng thu được hàng nghìn tỉ đồng tiền thuế” - Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2.12.

Netflix đang thu hàng trăm tỉ đồng/năm tại Việt Nam. Ảnh An Phú
Netflix đang thu hàng trăm tỉ đồng/năm tại Việt Nam. Ảnh An Phú



Mỗi năm hàng nghìn tỉ đồng, một con số đáng kể, nhưng bao năm qua Việt Nam đã “cho không, biếu không” các công ty này.

Đến nay Việt Nam đã có luật, cụ thể là Nghị định126/2020/NĐ-CP, và theo Thứ trưởng Tạ Anh Tuấn là có nhiều quy định để thu thuế các công ty như Google, Netflix, facebook. Nghe mà mừng rơn, nhưng câu hỏi đặt ra là khi nào thu, nếu các công ty này không đóng thì có cách gì chế tài, xử lý?

Xin lưu ý, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn yêu cầu Công ty Netflix tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ truyền hình tại Việt Nam. Nhưng tất cả đều im lặng, chưa thấy có thông tin phản hồi về sự tuân thủ quy định, chưa kể chiếu phim ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Và xin nhắc lại, ông Kuek Yu-Chuang, Giám đốc điều hành Netflix khu vực Châu Á - TBD cam kết sẵn sàng tuân thủ pháp luật Việt Nam, đóng thuế đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy vậy từ tháng 8.2019 đến nay họ chưa đóng đồng xu nào.

Thả lỏng cho các công ty nước ngoài không chịu đóng thuế đến hàng nghìn tỉ đồng, trong lúc doanh nghiệp trong nước kinh doanh lĩnh vực tương đương phải tuân thủ nghiêm ngặt. Ví dụ như dịch vụ truyền hình trả tiền, doanh nghiệp trong nước phải đóng đầy đủ các thứ thuế, gồm thuế bản quyền, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hơn. Các doanh nghiệp Việt Nam cho rằng đây là chính sách bảo hộ ngược, đó là doanh nghiệp nội phải tuân thủ quy định về thuế, còn doanh nghiệp ngoại thì “biếu không”.

Nhìn rộng ra cộng đồng doanh nghiệp, theo Nghị định 126: Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế cả năm. Trường hợp doanh nghiệp nộp thiếu sẽ phải nộp tiền chậm nộp. Đây là cách thu thuế làm kiệt sức doanh nghiệp, đặc biệt là đang trong giai đoạn khó khăn do dịch COVID-19 và thiên tai liên miên. Vài năm nữa chưa chắc nền kinh tế đã lại sức.

Trở lại câu trả lời của Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn, cộng đồng doanh nghiệp trong nước mong chờ ngành Thuế sẽ thu được hàng nghìn tỉ đồng từ các công ty thương mại điện tử nước ngoài để nhà nước không thất thu ngân sách. Và, không để cho doanh nghiệp trong nước bị đối xử bất công. Đau lắm.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/netflix-google-facebook-va-noi-dau-cua-doanh-nghiep-viet-859781.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null