Nâng mức trị tin giả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tăng mức phạt tin giả lên gấp 3 lần nhưng so với mức phạt của các nước trong khu vực cũng chỉ bằng 1/10.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) sẽ tham mưu cho Chính phủ xem xét, cân nhắc tăng mức xử phạt ít nhất ngang với trung bình các nước trong khu vực.

Khẳng định trên của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tại phiên họp Quốc hội hôm 4-11 đã cho thấy quyết tâm của cơ quan này đối với tình trạng tin giả, tin độc hại đang lan tràn hiện nay.

Tình trạng tin giả bùng phát không phải là điều khó dự đoán. Nó đã manh nha từ khi các mạng xã hội phát triển và kết nối với thế giới. Những nước sớm phát triển công nghệ thông tin đã trả giá đắt và không ngừng cảnh báo khi các mạng xã hội vừa mở rộng sang các nước khác. Tùy từng quốc gia, những cảnh báo này được tiếp nhận và học hỏi kinh nghiệm xử lý nhưng thông thường là đi sau hậu quả to lớn từ thực tiễn.

Việt Nam cũng không ngoại lệ. Một vụ Nguyễn Phương Hằng đã gây mất an ninh trật tự trong cả thời gian dài. Hàng loạt vụ tung tin giả khác đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chính sách điều hành kinh tế - xã hội của quốc gia.

Thông tin với báo chí vào cuối tuần trước, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết chỉ trong 10 tháng đầu năm 2022, lực lượng công an đã khởi tố, điều tra 527 vụ phạm tội trên không gian mạng, tăng 144% so với năm 2021. Với các hành vi đăng tin sai sự thật trên các trang thông tin điện tử, các cơ quan chức năng đã khởi tố 63 vụ với 68 bị can, xử phạt 455 đối tượng, răn đe 1.500 đối tượng khác.

Những con số trên rất đáng ngại nhưng đó cũng chỉ là một phần của thực trạng đang diễn ra. Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng nêu ra: Ngành TT-TT đã ứng dụng công nghệ thông tin để rà quét, ngăn chặn khoảng 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo. Nếu như không ngăn chặn thì sẽ có hơn 3 triệu người truy cập vào các trang web này, xác suất bị lừa đảo là rất lớn.

Qua thống kê của các cơ quan chức năng cũng cho thấy hầu hết thông tin giả không ngoài động cơ trục lợi. Một phần cá nhân là hám danh tung tin lôi kéo người xem để qua đó kiếm lợi từ số lượng người theo dõi. Nhưng cũng không ít thông tin giả được tổ chức bài bản nhằm lừa đảo người tiêu dùng, triệt hạ doanh nghiệp đối thủ, thậm chí là bôi nhọ chính sách của nhà nước để lợi dụng thời cơ trục lợi. Sự đáng sợ của tin giả nằm ở chỗ nói một lần không đáng tin, nói nhiều lần sẽ gây nghi ngờ và lặp lại nhiều lần nữa sẽ có người sập bẫy.

Kêu gọi người dân cảnh giác, nhắn nhủ người sử dụng mạng xã hội phải có ý thức… chỉ là các biện pháp tuyên truyền. Đã xác định tung tin giả, độc hại là hành vi gây hại xã hội thì phải xử lý bằng công cụ pháp luật. Những vụ vi phạm rất nhiều, dễ lan truyền trên không gian mạng nên không thể chạy theo xử lý từng sự vụ. Chỉ có những vụ án điểm, mức xử phạt nghiêm khắc, kể cả phạt tù… mới có thể tạo được sự răn đe đối với những người vụ lợi bất chấp hậu quả.

Nói vậy để thấy quan điểm nâng mức trị tin giả của Bộ trưởng Bộ TT-TT là hoàn toàn phù hợp thực tế, là cấp thiết.

 

Theo Duy Phương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Tự bảo vệ bản thân

Tự bảo vệ bản thân

Lừa đảo qua mạng là điều tưởng chừng như không còn gì mới mẻ, thế nhưng ngày qua ngày thì vẫn có thêm nhiều nạn nhân sập bẫy rồi bị mất những số tiền không nhỏ, đó là chưa kể các hệ lụy khác.

Lễ khánh thành 10.000 căn hộ được xây mới của giai đoạn 3 trong kế hoạch xây 50.000 căn nhà ở Bình Nhưỡng, CHDCND Triều Tiên, ngày 16/4/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên từ ngày 9-11/10

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

Không chấp nhận cán bộ thiếu trách nhiệm, xa dân

(GLO)- Không để tình trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, thiếu nhiệt tình, không chịu làm việc, không thể hiện tinh thần phục vụ người dân trong bộ máy. Thay vào đó, phải sắp xếp, bố trí hợp lý để cán bộ phát huy năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chính quyền cấp xã.

null