Nâng cao hiệu quả tuyên truyền qua đối thoại về chính sách bảo hiểm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nắm bắt được nhu cầu muốn tìm hiểu những chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, những năm qua, BHXH Gia Lai đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp về vấn đề này.

  Buổi đối thoại do BHXH Gia Lai phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông tổ chức chiều 8-6 thu hút trên 200 lao động tham gia. Ảnh: N.N
Buổi đối thoại do BHXH Gia Lai phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông tổ chức chiều 8-6 thu hút trên 200 lao động tham gia. Ảnh: N.N

Có lẽ đã mong chờ buổi đối thoại này từ rất lâu nên mặc dù 14 giờ buổi đối thoại mới diễn ra nhưng ngay từ sớm, tại Nông trường Đoàn Kết (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông), trên 200 công nhân, người lao động trong Công ty đã có mặt đầy đủ. Buổi đối thoại do BHXH Gia Lai phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông tổ chức. Không chỉ có mặt từ sớm, nhiều thắc mắc về các chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đã được người lao động viết sẵn ra giấy hoặc cẩn thận ghi chép trong sổ tay để hỏi tại buổi đối thoại.

Chị Trịnh Thị Ngọc Minh-công nhân Nông trường Đoàn Kết cho biết: Công ty tôi luôn thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người lao động. Công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền cho công nhân, người lao động về vấn đề này. Tham gia buổi đối thoại này, tôi được nghe và hiểu thêm các chính sách mới về BHXH, BHYT… Cùng suy nghĩ trên, anh Lê Thanh Giang, đội 7, Nông trường Đoàn Kết chia sẻ: Khi được thông báo về buổi đối thoại này chúng tôi rất phấn khởi vì muốn được nắm bắt thêm những điểm mới của các chính sách BHXH, BHYT… Đồng thời, người lao động cũng có rất nhiều thắc mắc về vấn đề này sẽ hỏi trực tiếp và nghe trả lời, giải đáp cụ thể…

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo các phòng chuyên môn của cơ quan BHXH Gia Lai đã thông tin về một số điểm mới của Luật BHXH sửa đổi, bổ sung; trong đó, nhấn mạnh vào các điểm mới như việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH; tăng mức trợ cấp ốm đau; bổ sung chế độ thai sản; thai sản cho người mang thai hộ; điều chỉnh chế độ hưu trí; người lao động sẽ được tự quản lý sổ BHXH của mình; BHXH một lần… Một số vấn đề về việc khám-chữa bệnh, thanh quyết toán BHYT, thông tuyến khám-chữa bệnh… cũng được đề cập, nhấn mạnh.

Nghe các cán bộ cơ quan BHXH nêu một số điểm mới của Luật BHXH có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016, người lao động hết sức tâm đắc bởi Luật quy định chi tiết hơn một số chính sách về BHXH hiện hành và bổ sung nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động. Tại buổi đối thoại gần 20 câu hỏi đã được người lao động đưa ra trao đổi trực tiếp như về mức đóng theo hệ số lương mới; việc giải quyết chế độ nghỉ một lần; những vướng mắc trong việc giải quyết bảo hiểm thất nghiệp; vấn đề khám-chữa bệnh, thanh quyết toán BHYT… Đặc biệt, một trong những vấn đề mà người lao động còn nhiều băn khoăn là việc người lao động có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động quản lý như hiện hành.

Những thắc mắc của người lao động đã được lãnh đạo các phòng ban chuyên môn cơ quan BHXH Gia Lai lắng nghe, tiếp thu đồng thời giải đáp trực tiếp, cụ thể và dễ hiểu. Ngoài ra, những vấn đề chưa thể trả lời trực tiếp sẽ được cơ quan BHXH Gia Lai ghi nhận và sẽ trả lời bằng văn bản đến người lao động. “Phương pháp đối thoại là cách tuyên truyền hiệu quả thiết thực thông qua đó người lao động dễ dàng tiếp cận, nắm bắt thông tin. Có người lao động nói vui rằng nhiều năm nay tôi bị cơ quan trừ các khoản BHXH, BHYT nhưng không biết là ai trừ nay có buổi đối thoại này giúp tôi giải đáp được nhiều thắc mắc. Tôi nghĩ đây không chỉ là một câu nói vui mà còn thấy rằng người lao động rất quan tâm đến vấn đề này và rất cần nhiều buổi đối thoại trực tiếp như trên”-Phó Giám đốc BHXH Gia Lai Đoàn Ngô nhấn mạnh.

 Như Nguyện

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.