Nam thanh niên đột quỵ khi đang chơi cầu lông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nam thanh niên 32 tuổi (ở Hà Nội) đang chơi cầu lông cùng bạn, đột ngột liệt nửa người, ngay lập tức được đưa vào Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

PGS.TS Mai Duy Tôn-Giám đốc Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện này vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân 32 tuổi (ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng liệt nửa người trái, không nói được.

Bệnh nhân đột quỵ điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Đỗ Hằng

Qua khai thác bệnh án, nam thanh niên này đang chơi cầu lông với bạn thì đột ngột ngã quỵ liệt nửa người, sau đó được đưa vào trung tâm cấp cứu.

“40 phút kể từ khi vào viện, ca bệnh được chẩn đoán nhồi máu não do tắc động mạch não và được chỉ định dùng thuốc tiêu huyết khối. Sau 30 phút trong phòng can thiệp, động mạch não đã được tái thông hoàn toàn”-PGS.TS Mai Duy Tôn thông tin.

Cũng theo PGS.TS Mai Duy Tôn, nam thanh niên này nhờ đến viện sớm trong “giờ vàng”, tức là sau 1 giờ khi có triệu chứng và được điều trị tái tưới máu tích cực bằng cả 2 phương pháp tiêu huyết khối, can thiệp lấy huyết khối nên bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn.

Theo số liệu của Hội Tim mạch Việt Nam thì cứ 4 người từ 25 đến 49 tuổi thì có 1 người tăng huyết áp và đây là nguyên nhân chính gây nên đột quỵ ở người trẻ.

Ngoài ra, bệnh nhân đột quỵ trẻ còn liên quan đến các yếu tố di truyền, có bất thường về mạch máu, hoặc tình trạng đông máu, dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu, hoặc tắc mạch máu gia tăng.

PGS.TS Mai Duy Tôn giải thích có nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ, như: bệnh tăng huyết áp, bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc, lối sống ít vận động, không lành mạnh, làm việc căng thẳng…

Có thể bạn quan tâm

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai khám sức khoẻ cho đoàn cán bộ cấp cao Vương quốc Campuchia

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai khám sức khoẻ cho đoàn cán bộ cấp cao Vương quốc Campuchia

(GLO)- Nhân dịp đoàn cán bộ cấp cao 3 tỉnh gồm: Preah Vihear, Stung Treng và Ratanakiri- Vương quốc Campuchia đến thăm, làm việc; chiều 23-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã tiếp và dẫn đoàn tham quan và thăm khám sức khoẻ tổng quát tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai.