Mỹ ngừng bán dữ liệu cá nhân nhạy cảm cho Trung Quốc, Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa công bố sắc lệnh cấm chuyển dữ liệu gen sang Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ tìm cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dân trước những lo ngại về an ninh quốc gia, NLĐO và TTO đưa tin. 

Được biết, động thái của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm ngăn chặn thông tin cá nhân bị thu thập nhằm tống tiền, lừa đảo hoặc các mục đích xấu khác.

Ngoài ra, sắc lệnh cũng hạn chế việc chuyển lượng lớn thông tin về định vị địa lý, sinh trắc học, sức khỏe và tài chính của người Mỹ tới “các quốc gia gây lo ngại” như Nga, Iran, Venezuela...

Không những thế, sắc lệnh cũng dường như nhằm vào các công ty về gen của Trung Quốc như BGI, cấm chuyển bất kỳ dữ liệu gen nào cho “các quốc gia gây lo ngại”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 28-2. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 28-2. Ảnh: AFP

Nhà Trắng cho rằng loại dữ liệu nhạy cảm này có thể được dùng để tống tiền, “đặc biệt đối với người trong quân đội hoặc an ninh”, hoặc để chống lại những người bất đồng chính kiến, nhà báo và học giả.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ cũng đang xem xét ban hành luật cấm các cơ quan liên bang ký hợp đồng với Tập đoàn BGI và Wuxi Apptec của Trung Quốc. Tuy nhiên, BGI cho biết tại Mỹ, họ không thu thập mẫu bệnh phẩm hoặc có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân hay di truyền.

Nhà Trắng cho biết thêm, nhiều công ty đang tăng cường thu thập dữ liệu về người Mỹ hơn bao giờ hết. Chúng thường được bán đi bán lại một cách hợp pháp thông qua các nhà môi giới dữ liệu, những người sau đó có thể chuyển chúng cho các cơ quan tình báo, quân đội hoặc công ty nước ngoài do chính phủ nước ngoài kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm