Mỹ điều UAV trinh sát đến Nhật theo dõi Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Máy bay không người lái (UAV) trinh sát Global Hawk của Mỹ vừa bay đến Tokyo với nhiệm vụ được cho là theo dõi các động thái từ CHDCND Triều Tiên.

Một chiếc UAV Global Hawk của không quân Mỹ
Một chiếc UAV Global Hawk của không quân Mỹ


Chiếc Global Hawk hạ cánh xuống căn cứ không quân Yokota của Mỹ vào tối 1.5, sau khi bay từ căn cứ ở đảo Guam, theo Đài NHK.

Quân đội Mỹ cho hay chiếc UAV vừa được triển khai sẽ đóng tại Tokyo cho đến tháng 10 để tránh các cơn bão thường tấn công đảo Guam và sẽ có thêm 4 chiếc Global Hawk sớm được điều tới Yokota.

Những chiếc Global Hawk sẽ được điều khiển từ lục địa Mỹ nhưng quân đội nước này phải triển khai 110 người đến đóng tại Yokota để bảo trì số UAV.

Trước đó, Global Hawk được triển khai tới căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori thuộc phía bắc của Nhật. Do đường băng ở Misawa đang được nâng cấp nên số Global Hawk nói trên tạm thời được đưa tới Yokota, nơi tọa lạc của trụ sở Bộ chỉ huy Lực lượng Mỹ đóng ở Nhật.

UAV Global Hawk dài 14,5 mét, sải cánh 39,9 mét, trọng lượng tối đa khi cất cánh là 14 tấn, tốc độ bay 575 km/giờ, tầm hoạt động đến 14.000 km trong 28 giờ liên tục, ở độ cao đến 18 km.

Ngoài khả năng trinh sát, UAV Global Hawk còn có thể được sử dụng cho mục đích cứu hộ cứu nạn, chống cướp biển, khủng bố, và những thách thức mà khu vực phải đối mặt như động đất sóng thần ở Nhật đầu năm 2011 hay bão Hải Yến ở Philippines cuối năm 2013.

Theo Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.