Mười Hương - nhà tình báo thấm đẫm tình người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều 15-6, lễ tang ông Mười Hương - Trần Quốc Hương bắt đầu tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng TP.HCM. Nhiều cơ quan đoàn thể từ trung ương đến địa phương, từ quân đội, an ninh đến dân sự đã đến viếng, xếp hàng trong cơn mưa tầm tã, dai dẳng.
Ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí thư, kính viếng hương hồn ông Trần Quốc Hương - Ảnh: TỰ TRUNG
Ông Trần Quốc Vượng, thường trực Ban Bí thư, kính viếng hương hồn ông Trần Quốc Hương - Ảnh: TỰ TRUNG
"Người thủ trưởng mà tôi thương kính nhất" - ông Nguyễn Minh Trí (Mười Thắng), cụm trưởng cụm điệp báo A10, nói. 
Bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, một cựu điệp báo A10, tiếp lời: "Nhắc về ông Mười, trước hết là một con người sắt thép trong hoạt động cách mạng nhưng lại rất hay khóc khi nhắc về đồng đội, đồng chí. Bao nhiêu năm, ai bệnh đau, ai nằm xuống ông đều lụi cụi đến viếng thăm, đều khóc. 
Điều thứ hai là vô cùng khiêm tốn. Ai nói ông là "trùm tình báo", là "bậc thầy" ông đều xua tay: "Tôi chỉ là cái anh chỉ trỏ, công lao là ở các anh ấy (các nhà tình báo Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy, Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn...)". Ông không nói rằng để "chỉ - trỏ" được trong những thời kỳ ấy cần một bộ óc phân tích mẫn tiệp thế nào, hay để "chỉ - trỏ" được ngay trong những ngày ở địa ngục Chín Hầm đã phải vượt qua trùng trùng hiểm nguy ra sao".
Và những câu chuyện về ông Mười Hương lại không chỉ có chuyện tình báo. Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Kiểu - Bệnh viện Đa khoa Cà Mau - mang vòng hoa với dòng chữ "Vô cùng thương tiếc đại ân nhân" đến khi trời đã tối. Câu chuyện của chị về ân nhân của mình thật đặc biệt. 
"Năm 2002, cô Thu (vợ ông Mười Hương - PV) và ông Mười xuống quê tôi là ấp Bà Bèo, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau tổ chức phát thuốc từ thiện. Thấy quê nghèo, hẻo lánh, thiếu thốn, ông bà Mười muốn đầu tư một nhà thuốc ở ấp, lại muốn đầu tư bồi dưỡng để có một bác sĩ ở nơi xa xôi này. 
Lúc đó tôi 19 tuổi, vừa học xong lớp 12 đang học trung cấp kế toán ở Cà Mau. Được người dì giới thiệu, ông bà bảo tôi cố gắng, giải thích sự cần thiết của ngành y rồi đưa lên TP.HCM, đưa về nhà nuôi cho học ôn thi suốt năm, giới thiệu sang các phòng khám thực tập. Tôi đã sống với ông bà, ăn cơm cùng mâm, dành một phòng riêng trong nhà như con gái. 
Sau một năm, vẫn chưa thể thi đủ điểm vào ĐH Y dược, tôi về lại Cà Mau học trung cấp y tế. Ông bà vẫn trợ cấp suốt hai năm rưỡi tôi đi học. Ông dặn: "Ông cho con một nghề để sống và giúp người dân". 
Ra trường, tôi làm y sĩ 12 năm rồi tiếp tục học lên bác sĩ. Đến nay, tôi đã 6 năm trở thành bác sĩ. Trong lòng tôi, cha mẹ là người sinh ra tôi nhưng cô Thu và ông Mười là ân nhân sinh ra sự nghiệp của tôi hôm nay".
Trời tối, ban tổ chức lễ tang đã thông báo tạm nghỉ, mưa vẫn nặng hạt nhưng các đoàn viếng, cá nhân vẫn tiếp tục đến, và những câu chuyện về ông Mười vẫn tiếp tục dài mãi…
Những gì mà những người đồng đội nhắc về con người cách mạng sắt thép, kiên trung được ông Trần Quốc Vượng - ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư - lưu lại trong sổ tang: "Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, dù ở bất cứ cương vị công tác, hoàn cảnh nào, và ngay trong hoàn cảnh khốc liệt trước kẻ thù, đồng chí Trần Quốc Hương luôn giữ vững phẩm chất, ý chí, khí tiết của người chiến sĩ cộng sản, không ngừng phấn đấu cho sự nghiệp mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn, đóng góp nhiều công lao cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và lực lượng tình báo Việt Nam".
PHẠM VŨ (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Giấc mơ về một khu vườn sáng

Vân Anh năm nay 40 tuổi, sống cách Hoàn Kiếm của Hà Nội chỉ hơn chục cây số. Chị từng là giám đốc điều hành của một công ty có hàng trăm nhân viên, quen với áp lực, nhịp sống gấp gáp và những quyết định lớn nhỏ mỗi ngày.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

null