Một ngày với “Ðôi mắt Pleiku”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Du khách ít ai ở lại Biển Hồ quá một buổi sáng, họ thường chỉ đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mặt nước lặng như gương soi bóng thông xanh, chụp hình rồi rời đi. Nhưng nếu chậm lại, đi một vòng quanh “Ðôi mắt Pleiku”, sẽ thấy nơi này không chỉ là một thắng cảnh.

logo-du-lich-gia-lai-2026.jpg

Quanh bờ hồ là một nhịp sống mới đang mở ra với thiên nhiên, văn hóa và du lịch dần hòa vào nhau, tạo nên một hành trình đủ tròn một ngày. Ngoài điểm ngắm cảnh chính, du khách có thể men theo đường vành đai lòng hồ, chậm lại nghe gió thổi nhẹ qua rừng thông, cảm nhận hơi nước mát lành.

Rời mặt nước lặng im của Biển Hồ, hành trình như tự nhiên dẫn bước về phía làng Ia Nueng (xã Biển Hồ) - làng cổ lâu đời bên “Đôi mắt Pleiku” vẫn còn giữ được nhiều nét sinh hoạt truyền thống. Ở đây, giọt nước vẫn còn đó - nơi người làng mỗi chiều vẫn ra lấy nước giọt về sinh hoạt như cách cha ông đã làm từ bao đời. Ven đường xuống giọt nước là những cây đa cổ thụ 5-7 người ôm, che mát cả một khoảng không gian rộng lớn.

bien-ho-3.jpg
Quà tặng du lịch mang bản sắc đại ngàn trước cổng danh thắng Biển Hồ. Ảnh: Hoàng Ngọc

Anh Ksor Ayaih - một người dân làng Ia Nueng có rẫy cà phê cạnh giọt nước, dưới bóng một cây đa cổ thụ. Anh cho biết, người Jrai thường làm nhà mồ cuối làng, gần nguồn nước để thuận tiện cho lễ bỏ mả hằng năm. Những cây đa cũng được trồng ở khu vực này để lấy bóng mát.

“Nước ở giọt rất ngọt và sạch, có lẽ là từ một mạch ngầm của Biển Hồ. Nấu ăn từ nguồn nước này cũng cho hương vị khác hẳn. Vì thế bà con vẫn thích ra giọt lấy nước về dùng” - anh Ayaih nói.

Rời làng, du khách có thể dừng chân thưởng thức ẩm thực tại các nhà hàng ẩm thực truyền thống đối diện cổng Biển Hồ. Ở đây, từ cách bài trí đến món ăn đều gợi mở một lát cắt văn hóa bản địa.

Như chia sẻ của ông Chu Văn Chỉ - chủ nhà hàng Tơ Nưng: “Ẩm thực là cánh cửa đầu tiên gợi sự tò mò, lặng mời du khách đến với văn hóa địa phương. Vì thế, chúng tôi khai thác các giá trị đặc trưng nhất của ẩm thực Tây Nguyên để kể câu chuyện văn hóa thông qua mỗi món ăn”.

bien-ho-2.jpg
Homestay Tơ Nưng tọa lạc dưới gốc đa cổ thụ trên đường xuống giọt nước. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ông Chỉ cho biết thêm, sau 5 năm đầu tư xây dựng, homestay Tơ Nưng sẽ chính thức đi vào vận hành trong Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026. Công trình được thiết kế như một “làng Tây Nguyên” thu nhỏ, gồm 20 phòng, mỗi phòng mang tên các loài cây, loài hoa đặc trưng như pơ lang, kơ nia… tạo nên không gian lưu trú giàu bản sắc. Tọa lạc bên giọt nước và gốc đa của làng Ia Nueng, homestay góp phần giữ lại hồn vía của làng trong một mô hình du lịch hiện đại.

Việc đầu tư vào cơ sở lưu trú không chỉ bổ sung mắt xích còn thiếu trong chuỗi trải nghiệm quanh Biển Hồ, mà còn kéo dài thời gian lưu trú của du khách - từ “đi qua để ngắm” sang “ở lại để sống”. Khi đó, các hoạt động văn hóa, ẩm thực, sinh hoạt cộng đồng mới có điều kiện vận hành trọn vẹn, hướng đến một sản phẩm du lịch có chiều sâu, bền vững thay vì chỉ dừng ở tham quan ngắn hạn.

bien-ho-1.jpg
Thắng cảnh Biển Hồ luôn thu hút đông đảo du khách. Ảnh: Hoàng Ngọc

Du khách cũng có thể dễ dàng bắt gặp tại khuôn viên điểm du lịch Biển Hồ những gian hàng bày bán các sản phẩm thủ công như tượng gỗ, gùi, thổ cẩm - những vật dụng gắn bó với đời sống nhưng cũng hàm chứa dấu ấn thẩm mỹ và tinh thần của cư dân Tây Nguyên. Bên cạnh đó là những thức quà từ đất đỏ bazan như mật ong, cà phê… đủ để mang theo một chút dư vị cao nguyên sau chuyến đi.

Theo kế hoạch tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2026 trên địa bàn xã Biển Hồ, khu vực thắng cảnh này đang được định hướng phát triển theo mô hình kết nối đa điểm. Trong đó, Biển Hồ là trung tâm liên kết các không gian trải nghiệm như làng du lịch cộng đồng Ia Nueng, núi lửa Chư Đang Ya, hàng thông trăm tuổi và các điểm du lịch nông nghiệp, lưu trú, cà phê ven hồ.

Việc đầu tư hạ tầng, hình thành sản phẩm du lịch cộng đồng, tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa - thể thao… đang từng bước tạo nên một hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh, cho phép du khách có thể trải nghiệm trọn vẹn trong thời gian ngắn, phù hợp với định hướng xây dựng sản phẩm “một ngày quanh Biển Hồ”.

Huyền thoại Biển Hồ

Người Jrai kể rằng, Biển Hồ từng là một bến nước chung của làng. Ngày nọ, vì làm trái lời căn dặn của một người già, dân làng phải trả giá - đất sụp xuống, cả làng chìm vào lòng đất, để lại một hồ nước sâu thẳm.

Lại có câu chuyện khác, kể về một ngôi làng cổ xinh đẹp bị núi lửa vùi lấp. Nước mắt người sống sót chảy thành hồ. Những huyền tích ấy, theo thời gian hòa vào làn nước xanh thẳm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch trong mùa cao điểm hè 2026

Gia Lai nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch trong mùa cao điểm hè 2026

(GLO)- Ngày 24-6, Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ban hành Thông báo số 1170/TB-VPUBND về kết luận của đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp về nâng cao công tác phục vụ khách du lịch trong mùa cao điểm hè năm 2026.

Hồn quê trong mỗi tên làng

Hồn quê trong mỗi tên làng

(GLO)- Những ngày này, khi nhiều địa phương đang triển khai sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, câu chuyện về tên gọi nơi cư trú lại được người dân nhắc đến đầy cảm xúc. Bởi phía sau mỗi cái tên là biết bao kỷ niệm, là nỗi nhớ quê hương được gìn giữ nhiều năm trên vùng đất mới.

Lơ Pang hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Lơ Pang hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Việc tỉnh lộ 666 hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ tạo thuận lợi cho người dân xã Lơ Pang trong đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn mở ra động lực mới để địa phương đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

Hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch biển đảo

(GLO)- Ngày đầu tiên điểm đón, trả khách mới phục vụ tuyến du lịch Nhơn Châu tại Bến Mũi Tấn (đường Xuân Diệu, phường Quy Nhơn) đi vào hoạt động, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã đi kiểm tra thực tế, đồng thời chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và siết chặt công tác quản lý.

Trốn nóng ngày hè ở suối Ma Rừng

Trốn nóng ngày hè ở suối Ma Rừng

(GLO)- Giữa những ngày nắng nóng gay gắt của mùa hè, nhiều du khách tìm về suối Ma Rừng (thôn 4, xã An Hòa, tỉnh Gia Lai) để tận hưởng bầu không khí trong lành và hòa mình vào làn nước mát lạnh chảy ra từ đại ngàn.

An Toàn cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái cộng đồng.

An Toàn phát huy lợi thế phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Được thiên nhiên ưu đãi với diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, khí hậu mát mẻ quanh năm cùng hệ sinh thái đa dạng, xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) đang từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật “Bản hòa âm đại ngàn” sẽ diễn ra ngày 26 và 27-6

(GLO) - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai, Liên danh Công ty TNHH Thương mại Truyền thông và Du lịch Thế Giới Xanh, Công ty Cổ phần MEGACOM Quốc Tế vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức chương trình Lễ hội Âm nhạc - Nghệ thuật Tây Nguyên “Bản hòa âm đại ngàn” tại phường Pleiku.

Thưởng ngoạn thác Ba

Thưởng ngoạn thác Ba

(GLO)- Trung tuần tháng Năm, chúng tôi đến xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) khi những cơn mưa đầu mùa vừa ghé qua. Sáng hôm ấy, trời lất phất mưa, từng làn gió mát len nhẹ qua những tán cây khiến không gian thêm phần khoáng đạt.

Trải nghiệm Hòn Đất.

Trải nghiệm Hòn Đất

(GLO)- Giữa vùng biển làng chài Bãi Xép (phường Quy Nhơn Nam) có 5 hòn đảo nhỏ nằm rải rác ngoài khơi. Trong đó, Hòn Đất rộng khoảng 28 ha, là hòn lớn nhất và cũng còn giữ được gần như nguyên vẹn vẻ hoang sơ vốn có.