Mở đầu nhiệm kỳ hành động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm nay (6-4), Kỳ họp thứ nhất Quốc hội (QH) khóa XVI sẽ khai mạc.

Theo dự kiến, kỳ họp lần này tập trung vào công tác nhân sự, chương trình lập pháp đầu nhiệm kỳ, các quyết sách quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách, giám sát…

Trong bối cảnh Đại hội XIV của Đảng thành công tốt đẹp, cả nước đang triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp - đặt ra yêu cầu mạnh mẽ hơn về hiệu lực quản trị, kỳ họp này không chỉ là điểm mở đầu về tổ chức mà còn là nơi cử tri kỳ vọng về những chuyển động mới bắt đầu từ nghị trường để đi vào đời sống.

Kỳ họp lần này mang ý nghĩa đặc biệt, diễn ra sau Đại hội XIV của Đảng, khi cả hệ thống chính trị đang bước vào giai đoạn chuyển mạnh từ tinh thần nghị quyết sang yêu cầu tổ chức thực hiện. Nghị quyết Đại hội XIV với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển" đặt ra yêu cầu hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực quản trị quốc gia, phát triển nhanh nhưng bền vững trong giai đoạn mới. Điều đó có nghĩa bên cạnh những mục tiêu lớn, đất nước còn cần một bộ máy đủ năng lực để biến các mục tiêu ấy thành kết quả cụ thể.

Bên cạnh sự quan tâm về công tác nhân sự, lập pháp tại Kỳ họp thứ nhất QH khóa XVI, có lẽ điều mà cử tri kỳ vọng sau kỳ họp này là một bộ máy vận hành thông suốt hơn, dịch vụ công thuận tiện hơn, trách nhiệm của từng cấp chính quyền rõ ràng hơn, chính sách phát triển tạo thêm việc làm ổn định hơn... Khi cả nước đang triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, điều người dân chờ đợi là bộ máy gần dân hơn, bớt tầng nấc hơn, giải quyết công việc nhanh hơn.

Kỳ họp thứ nhất QH khóa XVI còn được kỳ vọng tạo nên một tinh thần hành động mới. Một QH mạnh không chỉ là QH ban hành nhiều bộ luật hay nghị quyết, mà còn chọn đúng vấn đề cấp bách của cuộc sống, sửa trúng điểm nghẽn của thể chế, giám sát hiệu quả các quyết sách đã ban hành. Trong bối cảnh đời sống xã hội thay đổi rất nhanh, yêu cầu phát triển ngày càng cao, QH càng phải thể hiện rõ vai trò của một thiết chế kiến tạo, giám sát và thúc đẩy hành động.

Một nội dung đáng chú ý khác là kỳ họp sẽ xem xét các báo cáo về ngân sách nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; lắng nghe kiến nghị cử tri; thông qua chương trình giám sát thời gian tới. Đây là phần việc nhiều khi không tạo cảm giác sôi động bằng nhân sự hay lập pháp, nhưng lại rất quan trọng với niềm tin xã hội. Người dân không chỉ quan tâm QH quyết định điều gì, mà còn theo dõi QH giám sát việc thực hiện ra sao. Một chính sách đúng nhưng thực hiện chậm thì niềm tin có thể bị bào mòn. Một nghị quyết hay nhưng không tới cơ sở thì khó cảm nhận được giá trị thực tế.

Kỳ họp thứ nhất khai mạc để mở đầu một nhiệm kỳ QH mới - nhiệm kỳ hành động. Đây là lúc chuyển tinh thần Đại hội XIV của Đảng thành bộ máy, thành luật pháp, thành kế hoạch hành động, thành hiệu quả phục vụ người dân. Cử tri cả nước kỳ vọng kỳ họp này không chỉ là điểm khởi đầu, mà còn mở ra một nhiệm kỳ hành động quyết liệt để bộ máy tinh gọn hơn, thể chế thông thoáng hơn, QH gần gũi đời sống hơn và để các quyết sách thật sự đi vào cuộc sống bằng những chuyển biến cụ thể.

Theo PGS-TS BÙI HOÀI SƠN, đại biểu Quốc hội (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null