Mạnh tay với hành vi vận chuyển, kinh doanh thuốc lá nhập lậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ ngày 1-1-2018, hành vi vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu từ 1.500 bao trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để cơ quan chức năng mạnh tay xử lý đối với các hành vi này, góp phần hạn chế các vụ vi phạm trong buôn lậu, gian lận thương mại.

Tăng cường công tác kiểm tra

Thời gian qua, hoạt động vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung diễn biến rất phức tạp do các quy định pháp luật về xử lý hành vi này còn nhiều bất cập, không đủ sức răn đe. Riêng tại Gia Lai, năm 2017, Chi cục Quản lý Thị trường đã phát hiện 50 vụ vi phạm, xử phạt hành chính trên 363 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước và tịch thu hơn 22 ngàn bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 

Lực lượng chức năng kiểm đếm thuốc lá vi phạm. Ảnh: D.Q
Lực lượng chức năng kiểm đếm thuốc lá vi phạm. Ảnh: D.Q

Theo ông Lê Hồng Hà-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Gia Lai, thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu khá tinh vi, thường cất giấu hàng hóa trong các hộc máy lạnh, mui xe, bên hông cửa xe… đã được độ chế và ngụy trang. Các đối tượng này cũng rất manh động, có trường hợp sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng để tháo chạy. Điển hình như vào cuối tháng 8-2017, khi lực lượng Quản lý Thị trường chặn 1 xe ô tô khách 16 chỗ chở 3.400 bao thuốc lá lậu để kiểm tra, lái xe đã cố tình tông barie chạy trốn khiến kính xe ô tô của lực lượng này bị vỡ …

Cũng theo ông Hà, những tháng giáp Tết, nhu cầu giao thương, đi lại tăng đột biến chính là thời điểm một số đối tượng lợi dụng để vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu. “Trong tháng 12-2017, Chi cục Quản lý Thị trường đã mở đợt cao điểm kiểm tra đối với mặt hàng này tại 13 cơ sở thì phát hiện tất cả đều có hành vi vi phạm về vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc lá nhập lậu. Cơ quan chức năng đã tịch thu 1.336 bao thuốc lá, ra quyết định xử phạt các cơ sở này với tổng số tiền trên 145 triệu đồng. Đồng thời, Chi cục triển khai ký cam kết “Không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu giả, nhập lậu” tại 550 cơ sở kinh doanh trên địa bàn”.

Kỳ vọng vào việc tăng nặng mức xử lý vi phạm

Trước sự gia tăng các vụ vi phạm liên quan đến hành vi vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, các cơ quan chức năng đã có nhiều phương án, giải pháp tích cực. Song việc áp dụng các quy định pháp luật trong xử lý đối tượng vi phạm còn gặp nhiều bất cập, thiếu tính răn đe dẫn đến tình trạng “nhờn luật” của một số đối tượng. “Do đó, quy định hành vi vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu từ 1.500 bao trở lên sẽ bị xử lý hình sự chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2018 theo Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 là một trong những giải pháp hữu hiệu hiện nay và là công cụ pháp lý có thể “khắc chế” thực trạng trên”-ông Đỗ Văn Phung-Chuyên viên Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Quốc gia, nhận định.

Theo phân tích của ông Phung, quy định trên sẽ giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý hành vi vi phạm về vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu, qua đó hạn chế các vụ vi phạm. Đồng thời, đây là cơ sở pháp lý quan trọng, cao nhất để cơ quan chức năng dựa vào xử lý các vụ việc, đối tượng vi phạm theo đúng pháp luật.

Gia Lai không phải là địa phương “nóng” về buôn lậu thuốc lá như những tỉnh phía Bắc và Tây Nam bộ. Tuy nhiên, tình trạng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn tỉnh thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp, gia tăng về số lượng lẫn tính chất nghiêm trọng. Vì vậy, quy định mới trong xử lý vi phạm liên quan đến hành vi tàng trữ, vận chuyển thuốc lá lậu sẽ hạn chế phần nào tình trạng trên, góp phần lành mạnh hóa thị trường kinh doanh trên địa bàn.

Dã Quỳ

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng Công an di dời người dân vùng ngập lụt tại phường Quy Nhơn Bắc.

Lực lượng Công an toàn tỉnh đã di dời hơn 1.250 hộ dân đến nơi an toàn

(GLO)- Từ đêm 18 đến rạng sáng 19-11, lực lượng Công an toàn tỉnh phối hợp cùng các đơn vị, địa phương di dời hàng nghìn người dân vùng ngập lụt đến nơi an toàn. Tình trạng ngập lụt ngày càng nghiêm trọng, lực lượng vẫn đang nỗ lực cứu nạn cứu hộ người dân bị mắc kẹt tại các khu vực ngập sâu.

Fanpage “Cát Tài quê hương” cùng Công ty TNHH Hữu Cơ Thuận Thiên hỗ trợ 69,1 triệu đồng cho 21 hộ dân xã Đề Gi có hoàn cảnh khó khăn, bị tốc mái hoàn toàn do cơn bão số 13, hiện chưa thể khắc phục.

Chung tay dựng lại những mái nhà ở quê hương

(GLO)-Ít giờ sau khi cơn bão số 13 quét qua, hình ảnh mái tôn bị cuốn phăng, tường gạch đổ nát tại xã Cát Tài cũ (nay là xã Đề Gi) liên tục được chia sẻ. Hiểu nỗi khổ của người dân, Fanpage “Cát Tài quê hương” đã trao tiền hỗ trợ 21 hộ dân bị tốc mái hoàn toàn, chưa thể khắc phục.

null