Măng Đen bao giờ bừng sáng - kỳ 3: Gian nan trả lại vẻ đẹp nguyên sơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giá trị của đất tăng, những kẻ đầu cơ, trục lợi luôn muốn chiếm cho mình càng nhiều bất động sản trên Cao nguyên Măng Đen càng tốt. Cũng vì vậy mà nơi đây đã xảy ra nhiều sự vụ vi phạm về đất đai. Để có một Măng Đen trong lành, nguyên sơ cơ quan chức năng huyện đã phải thành lập tổ công tác đặc biệt, xử lý nhiều cá nhân vi phạm.

Không vùng cấm

Trước diễn biến phức tạp về công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã thành lập tổ công tác đặc biệt 371. Bốn tháng sau khi tổ 371 đi vào hoạt động, các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng ở Kon Plông được phát hiện, xử lý quyết liệt ngay tại cơ sở. Đặc biệt, tổ 371 thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc UBND thị trấn Măng Đen, xã Măng Cành là điểm nóng của huyện trong vi phạm về đất đai, xây dựng.

Các công trình xây trên đất nông nghiệp bị phạt của ông Hoàng Văn Triều ở thôn Kon Tu Rằng

Các công trình xây trên đất nông nghiệp bị phạt của ông Hoàng Văn Triều ở thôn Kon Tu Rằng

Như điểm “săn mây” của hộ ông Trần Văn Lê (thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành) rất nổi tiếng, thu hút rất nhiều người tới tham quan. Ông Lê san ủi, khoét đất đồi để có thể làm các nhà gỗ, lắp kính. “View triệu đô” của địa điểm này thu hút rất nhiều khách du lịch tới săn ảnh đẹp. Tuy nhiên, đây là trường hợp “cứng đầu”, bởi sau khi bị xử phạt hành chính vào cuối năm 2022 chủ hộ còn 7 lần vi phạm khác trong năm 2023 với các hành vi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, hủy hoại đất, chiếm đất nông nghiệp. Xét thấy hành vi của ông Trần Văn Lê có dấu hiệu vi phạm các quy định về sử dụng đất đai, UBND huyện đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để điều tra, xử lý.

Ngoài trường hợp trên, tại thị trấn Măng Đen có 3 trường hợp đã nộp phạt, chưa khắc phục hậu quả; 3 trường hợp cơ quan chuyên môn đang xử lý. Tại xã Măng Cành có 5 trường hợp chưa khắc phục hậu quả...

Các biệt thự bị bỏ hoang nhiều năm chưa được xây dựng lại gây mất mỹ quan

Các biệt thự bị bỏ hoang nhiều năm chưa được xây dựng lại gây mất mỹ quan

Ông Lê Thành Diễn (Tổ Phó thường trực tổ 371, Trưởng Phòng TN&MT huyện) thông tin, đây là lần đầu tiên huyện Kon Plông chuyển cơ quan Công an điều tra các vi phạm về đất đai (hộ Trần Văn Lê - PV). Theo ông Diễn, UBND huyện đang xây dựng kế hoạch cưỡng chế một trường hợp đối với tổ chức và một cá nhân tại thị trấn Măng Đen. “Chúng tôi kiên quyết giải quyết ngay tại cơ sở, tránh để chuyển lên cấp trên”, ông Diễn khẳng định.

Ông Diễn cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay đã phát hiện tại thị trấn Măng Đen 15 trường hợp vi phạm, xã Măng Cành 11 trường hợp vi phạm về việc chuyển nhượng không đúng theo quy định của pháp luật, chuyển nhượng bằng giấy viết tay, sang nhượng đất đai khi chưa đảm bảo các điều kiện theo theo quy định của Luật Đất đai; vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp còn nhiều...

Thời gian tới, theo ông Diễn, khi phát hiện vi phạm, tổ sẽ lập biên bản, xác định rõ các hành vi theo quy định của pháp luật. Mỗi trường hợp sẽ có mức xử phạt riêng, “không vùng cấm”. Ngoài việc xử lý vi phạm, tổ 371 đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền về nhận biết, phòng tránh các hành vi vi phạm; trọng tâm về lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Quang Hà - Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết, để chấn chỉnh tình trạng vi phạm về đất đai, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn quản lý. Huyện chỉ đạo các ban, ngành của xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không lấn, chiếm đất, phá rừng làm nương rẫy, chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép....

“Chúng tôi đã giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý việc lấn, chiếm đất, chuyển quyền sử dụng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Khi phát hiện áp dụng ngay biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương, buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu”, ông Hà nhấn mạnh.

Nhiều ca khó

Thời gian qua, huyện Kon Plông quyết tâm, đã xử lý, khắc phục nhiều vi phạm để làm trong sạch môi trường Măng Đen cũng như các địa phương lân cận. Trong đó tập trung xử lý, khắc phục đối với các sai phạm tại 151 lô đất biệt thự ở Măng Đen đã được UBND huyện Kon Plông giao không thông qua đấu giá, trái luật. Tuy nhiên, việc xử lý những tồn đọng này không hề dễ dàng.

Được biết, năm 2007, UBND huyện Kon Plông ban hành quy chế quản lý xây dựng biệt thự trên địa bàn huyện và được HĐND huyện thông qua. Từ đây, Phòng TN&MT huyện Kon Plông đã ban hành các thông báo giới thiệu địa điểm xây dựng biệt thự với tổng diện tích 195.000m2. Sau đó, đơn vị này đề nghị các hộ gia đình, cá nhân lập thủ tục nộp thuế trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND huyện.

Cảnh vật buôn làng tuyệt đẹp ở huyện Kon Plông

Cảnh vật buôn làng tuyệt đẹp ở huyện Kon Plông

Việc giao đất cho các hộ dân chưa đúng quy định diễn ra trong một thời gian dài, trải qua 4 nhiệm kỳ, có tính lịch sử phức tạp, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kon Plông nên việc thu hồi đất của 151 căn biệt thự này vô cùng khó khăn.

Ông Lê Thành Diễn, cho biết, hiện đơn vị đã rà soát lại tất cả các hồ sơ trong các quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như các quy trình, thủ tục xây dựng các lô biệt thự. Từ đó, phòng đã xây dựng kế hoạch tham mưu để thu hồi lại toàn bộ các diện tích 10,2 héc-ta và diện tích giao quản lý 151 lô biệt thự.

“Thời điểm xảy ra đã gần 20 năm. Thời gian quá lâu, thay đổi nhiều thế hệ lãnh đạo, chưa kể công tác quản lý hồ sơ rồi thay đổi cán bộ. Việc tra cứu lại các hồ sơ này đang là khó khăn lớn nhất”, ông Diễn chia sẻ. (Còn nữa)

“Phát hiện vi phạm, các đối tượng thường không hợp tác, cá biệt là trường hợp không có mặt. Bởi vậy, tổ đã tiến hành lập biên bản tại hiện trường, chụp hình ảnh để ghi lại và mời những người có liên quan chứng kiến khi lập biên bản, làm cơ sở để xử lý ngay từ ban đầu. Ngoài ra, hiện còn có rất nhiều trường hợp vi phạm đã lâu, sai phạm trong xây dựng, vi phạm đất đai còn tồn tại nhưng chưa được xử lý triệt để”, ông Lê Thanh Diễn chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Những cuộc mưu sinh bỏng rát

Những cuộc mưu sinh bỏng rát

Người dân TP Hồ Chí Minh đang hứng chịu đợt nắng nóng dài nhất trong gần 30 năm, lịch sử về đợt nắng nóng kéo dài đã được ghi nhận. Dưới cái nắng khắc nghiệt ấy, là những cuộc mưu sinh bỏng rát, đậm đặc mồ hôi của hàng triệu con người.
Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Trên quê hương người 'khai sơn phá thạch'

Xã Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) là mảnh đất quật cường, giàu truyền thống yêu nước, sản sinh ra nhiều con người tài ba như Trương Định, Trương Đăng Quế, Trương Quang Giao…, và Thiếu tướng Võ Bẩm người tiên phong "khai sơn phá thạch" mở đường Trường Sơn huyền thoại.
Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Đốn hạ rừng phòng hộ để săn ươi

Với tính đặc thù và sự khan hiếm nên giá ươi luôn 'nhảy múa' theo mùa vụ. Giá cao khiến ngày càng đông người vào rừng săn ươi, dẫn đến tình trạng khai thác theo kiểu tận diệt, đốn hạ cây ươi để lấy quả, ảnh hưởng nghiêm trọng công tác bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên ở H.Bù Đăng (Bình Phước).
'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

'Hợp tác xã' của người trẻ - Bài 1: Khởi nghiệp nhờ… ao cá 'ế'

“Hợp tác xã” là khái niệm tưởng chừng đã lùi vào “muôn năm cũ”. Tuy nhiên, nhiều người trẻ ở Đà Nẵng khởi nghiệp thành công, không chỉ làm giàu trên chính quê hương mà còn đem lại sinh kế bền vững cho người dân địa phương bằng mô hình kinh tế tập thể từ thời “ông bà anh” này.
GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

GenZ gánh vác công việc với cộng đồng

Nguyễn Thị Lan Anh (sinh năm 2001) đang là Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp sinh thái và Du lịch cộng đồng Hòa Bắc (Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Cô gần như là người trẻ nhất trong HTX, cũng là số ít người trẻ còn ở lại với công việc của một tổ du lịch cộng đồng.