Mái ấm cho những gia đình khốn khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thông qua Quỹ Cứu trợ tỉnh, nhiều hộ có nhà cửa bị giông lốc tàn phá năm 2020 ở xã Chư Răng (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã được hỗ trợ xây dựng nhà mới, giúp họ an cư lạc nghiệp.
Theo chân cán bộ xã Chư Răng, chúng tôi đến thăm nhà bà Siu H’Lem (làng Voòng Boong). Bà H’Lem có 3 người con đang tuổi ăn học. Vì không có đất sản xuất nên bà phải đi làm thuê để có thu nhập trang trải cuộc sống. Năm 2007, chồng bà bị bệnh tâm thần nên gánh nặng cơm áo, thuốc thang càng chồng chất.
Tưởng mọi chuyện dừng lại ở đó, nào ngờ ngày 9-5-2020, cơn giông lốc quét qua làng làm ngôi nhà của bà bị sập hoàn toàn. “Lúc đó, mình đang chăm sóc chồng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nghe tin căn nhà bị sập, mình buồn lắm. Khi quay về, mình phải cóp nhặt từng miếng ván, miếng tôn quây tạm làm chỗ tránh mưa, nắng. Nợ nần chồng chất nên mình không dám nghĩ đến việc xây lại ngôi nhà mới”-bà H’Lem nhớ lại.
Tháng 9-2021, từ Quỹ Cứu trợ tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ia Pa phối hợp với chính quyền xã hỗ trợ gia đình bà H’Lem xây nhà mới. Sau hơn 1 tháng thi công cùng sự giúp sức của bà con dân làng, căn nhà có diện tích 32 m2 với tổng kinh phí 50 triệu đồng đã hoàn thành trong niềm vui của mọi người. “Có căn nhà khang trang như thế này, mình mừng lắm. Mình cảm ơn Đảng và Nhà nước rất nhiều”-bà H’Lem bày tỏ.
Tương tự, sau khi lập gia đình, chị Kpă H’Máo (cùng làng) ra ở riêng trong mảnh vườn do bố mẹ cho. Nhờ chịu khó làm ăn nên kinh tế gia đình chị dần được cải thiện. Tuy nhiên, tháng 5-2020, cơn giông lốc ập đến làm căn nhà của chị bị sập hoàn toàn. Hơn 1 năm nay, gia đình chị phải ở nhờ nhà bố mẹ. Nhà chỉ có 6 sào mì và 3 sào lúa rẫy nên thu nhập bấp bênh, việc dựng lại căn nhà là điều quá sức đối với gia đình chị H’Máo.
Gia đình chị Kpă H’Máo (Voòng Boong, xã Chư Răng, huyện Ia Pa) được hỗ trợ xây nhà mới rộng rãi, khang trang. Ảnh: R’Ô HOK
Gia đình chị Kpă H’Máo (làng Voòng Boong, xã Chư Răng, huyện Ia Pa) được hỗ trợ xây nhà mới rộng rãi, khang trang. Ảnh: R’Ô HOK
Chứng kiến hoàn cảnh của gia đình chị H’Máo, đầu tháng 9-2021, Quỹ Cứu trợ tỉnh đã hỗ trợ gia đình chị 50 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Chỉ sau hơn 10 ngày thi công, căn nhà sàn có diện tích hơn 40 m2 đã hoàn thành. Chị H’Máo xúc động: “Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng ngôi nhà đẹp thế này, gia đình mình rất mừng. Mình sẽ cố gắng làm ăn để ổn định cuộc sống”.
Cùng chung niềm vui trong căn nhà mới là gia đình anh Siu Am (làng Voòng Boong). Anh Am cho biết: Sau khi cơn giông lốc quét qua làng, căn nhà của anh bị sập hoàn toàn. Để có nơi trú ngụ tạm thời, chính quyền địa phương, người thân và dân làng đã quyên góp, hỗ trợ gia đình quây tạm chỗ ở rộng chừng 20 m2. “Tháng 8-2021, được Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình mình đã tận dụng vật liệu sẵn để dựng ngôi nhà sàn mới. Ngoài ra, xã còn tạo điều kiện cho mình vay vốn tín dụng 45 triệu đồng để mua đất sản xuất. Từ nay mình yên tâm phát triển kinh tế, chăm lo cho vợ con”-anh Am bộc bạch.
Ông Nguyễn Trọng Tú-Chủ tịch UBND xã Chư Răng-cho biết: Tháng 5-2020, giông lốc đã khiến 395 căn nhà của người dân và cơ quan trong xã bị thiệt hại với tổng giá trị khoảng hơn 2,9 tỷ đồng. Riêng làng Voòng Boong có 129 hộ bị thiệt hại, 5 căn nhà sập, 19 căn nhà bị tốc mái hoàn toàn, còn lại một phần chuồng trại và công trình phụ của người dân cũng bị hư hại. “Ngoài hỗ trợ các nhu yếu phẩm, từ năm 2020 đến nay, thông qua Quỹ Cứu trợ tỉnh và nguồn quỹ khác, xã đã hỗ trợ xây dựng được 9 căn nhà cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp người dân ổn định lại cuộc sống”-ông Tú nhấn mạnh.
R’Ô HOK

Có thể bạn quan tâm

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

Tấm lòng dũng cảm của “rái cá Trà Đa”

(GLO)- Từ lâu, anh Trần Văn Hiền (SN 1985, trú tổ 16, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến là “rái cá Trà Đa”. Nhờ thành thạo với con nước, anh đã nhiều lần dũng cảm cứu sống người dân gặp nạn khỏi lưỡi hái tử thần.

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

cuu-chien-binh-gia-lai-tri-an-dong-doi-nam-xuong

Trở về nơi đồng đội nằm lại

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 26-7, tại Bia tưởng niệm nơi thành lập Trung đoàn 93 thuộc thôn Nam Xuân (xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai), Hội Cựu chiến binh Tỉnh đội Bình Định những năm chống Mỹ đã dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

Gia Lai: Trao quà, khám sức khỏe cho người mù nghèo

(GLO)- Sáng 26-7, Hội Người mù tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ Vì sức khỏe cộng đồng TP Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà, khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho người mù nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Xã Gào trồng 400 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 25-7, UBND xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026 tại sân bóng hồ cạn và khu đất công ích cộng đồng làng D, thu hút hơn 400 cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

null