Lớp 1 "cõng" 23 đầu sách: Vẫn là "căn bệnh" nhồi nhét kiến thức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một bản danh sách với 23 đầu sách giáo khoa cho học sinh tiểu học với giá thành lên tới 800.000 đồng đang gây xôn xao - không chỉ bởi giá bán - mà là câu chuyện đổi mới giáo dục chưa chạm đến gốc của vấn đề: Căn bệnh nhồi nhét kiến thức, kinh viện quá nặng và xem nhẹ bồi dưỡng kỹ năng sống.

Bộ SGK mới và bộ sách thêm
Bộ SGK mới và bộ sách thêm "sách bổ trợ" tại một trường ở TPHCM lên tới hàng chục đầu sách. Ảnh M.C


23 cuốn sách ấy, ngoài những cuốn sách cơ bản theo chương trình đã được Bộ GDĐT thông qua thì chi chít các loại sách bài tập: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội. Đắt tiền nhất là Bộ thực hành toán- Tiếng Việt và sách Tiếng Anh.

Không phải bây giờ người ta mới cảnh báo về một thế hệ học trò “còng lưng” đeo cái cặp nặng 4-5kg trên lưng với đầy đủ các loại sách. Cái cặp ấy, còn là biểu tượng cho việc những đứa trẻ mới 6-7 tuổi, chập chững đến trường đã phải “cõng” một lượng kiến thức quá sức, quá nhận thức của các em

Một bạn đọc gửi bình luận về Lao Động: “Con cháu chúng ta bây giờ quá siêu phàm, ngày xưa chúng tôi vào lớp 1 cũng chỉ học “a, bờ, cờ” và chỉ chập chững tập viết quá lắm cũng chỉ 03 quyển sách. Bây giờ nhờ có các chuyên gia, GS-TS nên đã xuất bản bộ sách lớp 1 cho các cháu đến hàng chục cuốn chưa kể sách thực hành, hổ trợ khác. Một đống kiến thức bùi nhùi giúp cho phụ huynh chạy tiền mua sách, còn học sinh lớp 1 cõng đống bùi nhùi này thì các cháu sẽ phát triển cái lưng gù”.

Về lý thuyết, sách giáo khoa lớp 1 mới áp dụng từ năm học 2020-2021 đã phá vỡ được vỏ bọc là “pháp lệnh” trước đây. Nghĩa là trước đây sách giáo khoa chỉ có một chương trình và giáo viên chỉ dạy những gì có trong sách.

Bộ sách giáo khoa mới với nhiều nhà xuất bản được cho là viết theo hướng mở. Nhưng “mở” không có nghĩa là nhồi nhét thêm các loại sách bổ trợ tới mức số lượng lên đến vài chục cuốn và giá thành gấp 3-4 lần so với giá sách được Bộ GDĐT phê duyệt.

Thay vì hàng chục đầu sách, điều mà những học sinh lớp 1 cần hơn, đó là những tiết “học mà như chơi”: tăng cường hoạt động phát triển thể chất, kỹ năng sống về sự tự lập, cách tự biết chăm sóc, bảo vệ bản thân mình trước những kẻ xấu…

Nên nhớ, các em mới lớp 1. Hình ảnh chú mèo con đi học trong thơ Phan Thị Vàng Anh “chỉ mang một mẩu bút chì, và mang một mẩu bánh mì con con” đáng yêu gần gũi chứ không phải một thế hệ mà tỉ lệ cận thị lên tới 50-60%, “còng lưng” vì mang vác hàng chục cuốn sách giáo khoa đến lớp.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/lop-1-cong-23-dau-sach-van-la-can-benh-nhoi-nhet-kien-thuc-833741.ldo

Theo LINH ANH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

'Vươn mình' cùng đường sắt tốc độ cao

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội và người dân, nhất là các vấn đề huy động nguồn lực, lựa chọn nhà đầu tư đúng người, đúng việc, tránh lãng phí, thất thoát và đảm bảo tiến độ, chất lượng.

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

'Đại bàng' và 'chim sẻ'

Còn nhớ, chỉ 20 ngày sau khi được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm đã có cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Để bà bán phở thành chủ doanh nghiệp

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, nhiều người bán phở, hủ tiếu, bánh mì... đang đóng thuế khoán sẽ chuyển qua xuất hóa đơn điện tử trực tiếp khi bán hàng. Dù còn nhiều băn khoăn, lo lắng trước giờ G nhưng có thể nói đây là thời điểm để hộ kinh doanh tiếp cận các cơ hội mới.

Không khoan nhượng với hàng giả

Không khoan nhượng với hàng giả

Chiến dịch chống hàng giả, hàng lậu, xâm phạm sở hữu trí tuệ trên toàn quốc, quy mô chưa từng có, đã được Chính phủ phát động từ giữa tháng 5 (từ ngày 15-5 đến ngày 15-6), thu hút sự quan tâm của dư luận.

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

Để “bộ tứ trụ cột” thể chế thực sự là đòn bẩy phát triển đất nước

(GLO)- Có lẽ, chưa bao giờ chúng ta có những buổi quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đảng nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của người nghe như Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra ngày 18-5 vừa qua.

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Tránh 'vết xe đổ' khi xử lý trụ sở dôi dư

Trụ sở dôi dư là một vấn đề được dư luận rất quan tâm trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay. Xử lý trụ sở dôi dư làm sao để tránh thất thoát, lãng phí, để những tài sản công này không rơi vào cảnh “cha chung không ai khóc”, là một yêu cầu bức thiết.

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

Bán hình ảnh là quyền nhưng bán niềm tin là tội

(GLO)-Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên vừa bị bắt. Trước đó, 2 cái tên đình đám là Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog cũng lần lượt bị khởi tố, tạm giam. 3 con người từng được xem là hình mẫu “truyền cảm hứng”, giờ đứng chung trong một vụ án liên quan đến sản xuất, phân phối, quảng bá sản phẩm sai sự thật.