Lợi ích từ cơm dừa

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Bên cạnh nước dừa, cơm dừa cũng chứa nhiều dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hầu hết chúng ta đều biết đến những lợi ích sức khỏe của nước dừa. Nước dừa là chất điện giải tự nhiên, chứa nhiều khoáng chất như kali và các chất chống oxy hóa. Uống nước dừa giúp giải khát trong những ngày nắng nóng và giúp da khỏe mạnh.

Ngoài ra, cơm dừa cũng rất giàu giá trị dinh dưỡng. Ở Việt Nam, có rất nhiều sản phẩm làm từ cơm dừa như dầu dừa, mứt dừa, kẹo dừa, nước cốt dừa, kem dừa... Bà Nmami Agarwal, chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, cho biết cơm dừa chứa nhiều khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích từ cơm dừa, theo trang NDTV (Ấn Độ).

Cơm dừa chứa nhiều khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock
Cơm dừa chứa nhiều khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Nhiều khoáng chất thiết yếu

Cơm dừa chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như mangan, đồng, selen, phốt pho, kali và sắt. Những khoáng này rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và đảm bảo cơ thể hoạt động tốt.

Tăng cường miễn dịch

Cơm dừa có chứa axit lauric, một loại axit béo chuỗi trung bình có đặc tính kháng khuẩn. Axit lauric giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bà Vasundhara Agrawal, chuyên gia dinh dưỡng ở Ấn Độ, cho biết: "Mangan và chất chống oxy hóa trong cơm dừa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm giảm viêm. Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) của loại quả này cũng có thể có đặc tính kháng virus, kháng nấm và ức chế khối u".

Thúc đẩy tiêu hóa

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong cơm dừa còn điều hòa nhu động ruột, tăng cường sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, theo NDTV.

Giảm cân

Cơm dừa, dầu dừa chứa nhiều MCT. Đây là chất béo lành mạnh, có tác động tích cực đến việc giảm cân, theo trang StyleCraze. Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học McGill (Canada) cho thấy thực phẩm giàu MCT có thể giúp cơ thể giảm tích trữ chất béo thông qua quá trình oxy hóa.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cơm dừa rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Chiang Mai (Thái Lan) cho thấy tiêu thụ 15 ml dầu dừa nguyên chất 2 lần mỗi ngày trong 8 tuần sẽ làm tăng mức cholesterol có lợi cho sức khỏe.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Complementary and Integrative Medicine cho thấy tiêu thụ 100 gram dừa tươi hàng ngày giúp giảm lượng đường huyết ở 80 người khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer

Cơm dừa có thể giúp làm giảm thoái hóa thần kinh. Hợp chất phenolic và hormone có trong dừa có thể ngăn ngừa và kiểm soát bệnh Alzheimer, theo trang StyleCraze.

Tiêu thụ cơm dừa ở mức độ vừa phải được coi là an toàn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức cơm dừa có thể dẫn đến một số tác dụng phụ. Chất béo bão hòa trong cơm dừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, cơm dừa cũng giàu calo nên ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.