Đã từ lâu, củ gừng được biết đến như một gia vị không thể thiếu để chế biến một số món ăn, được sử dụng làm thuốc và thường có sẵn trong bếp của mỗi gia đình. Vậy nên không có gì ngạc nhiên khi gừng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng tự hào sau đây:
Có thể dùng gừng ở nhiều dạng khác nhau như bột, gừng lát sấy khô, củ tươi hoặc nước gừng là một nguồn cung cấp tuyệt vời các vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B, magiê, kali, phốt pho, silic, sắt, natri, canxi, kẽm và beta-carotene. |
1. Giảm rối loạn tiêu hóa
Gừng được cho là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các vấn đề về dạ dày. Nó rất tốt cho đường tiêu hóa và giảm bớt chướng bụng, đầy hơi gây cảm giác khó chịu cho bạn. Bạn cũng có thể tránh được rối loạn dạ dày, đau bụng và tiêu chảy nếu thêm gia vị gừng vào chế độ ăn uống của bạn Gừng còn giúp bạn ăn ngon miệng hơn, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng trong máu.
2. Giảm ốm nghén hoặc say tàu xe
Nếu bạn dễ bị say tàu xe, say sóng thì gừng được xem là loại thuốc hữu hiệu và tuyệt đối an toàn để chống nôn. Một chút bột gừng có thể làm giảm các triệu chứng nôn ói, chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh và buồn nôn. Vì vậy nó cũng là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên cho các bà mẹ đang mang thai giai đoạn đầu của thai kỳ bởi ăn gừng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và những ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi.
3. Giảm viêm đau
Gừng được biết đến với công dụng chống viêm khá phổ biến. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có tác dụng như những loại thuốc giảm đau, cải thiện chứng đau bụng kinh nguyệt, đau nửa đầu, đau cơ bắp, đau lưng và đau khớp. Thêm một vài lát gừng vào tách trà để giảm bớt đau đầu và có được giấc ngủ ngon hơn.
Nếu bạn bị đau cơ bắp sau khi tập thể dục thì có thể thêm vài giọt tinh dầu gừng vào bồn tắm và ngâm mình khoảng 20 phút. Bạn sẽ thấy giảm đau và thư giãn tuyệt vời.
4. Ngăn ngừa ung thư
Củ gừng có chứa chất chống oxy hóa cao có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư trực tràng và giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết. Ngoài ra nó còn ngăn ngừa các loại ung thư khác như ung thư vú, phổi, da, tuyến tụy và tuyến tiền liệt. Thêm một chút gừng vào mỗi bữa sáng hoặc tách trà để ngăn ngừa ung thư và phát triển các gốc tự do trong cơ thể.
5. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Sử dụng gia vị gừng hàng ngày có thể bảo vệ bạn khỏi cảm lạnh và cảm cúm trong mùa đông này. Gừng với nhiều nguyên tố như kẽm, crôm, magiê sẽ kích thích lưu thông máu và giảm lạnh, ra mồ hôi quá nhiều và sốt. Bổ sung thêm cốc trà chanh gừng hàng ngày là một lý tưởng để giúp bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ bất kể mùa nào trong năm.
6. Cho hương vị món ăn ngon hơn
Hương vị tuyệt vời của gừng với mùi thơm cay dịu nhẹ sẽ là một phần không thể thiếu trong nhà bếp của bạn. Một số món ăn mà thiếu đi gia vị gừng sẽ khiến món ăn đó tẻ nhạt và thiếu sự hấp dẫn. Ngoài ra gừng còn khử chất tanh trên cá, ốc để giúp món ăn ngon hơn, tránh bị lạnh bụng. Bạn cũng có thể thêm gừng vào một số món ăn khác để thay đổi hương vị so với món ăn truyền thống thông thường.
7. Giúp giảm cân
Giảm lượng tiêu thụ đồ ăn và giảm cân bằng cách thêm gừng vào chế độ ăn kiêng hàng ngày. Gừng sẽ tạo cảm giác no đồng nghĩa với việc bạn cẩn ít calo hơn để lấp đầy dạ dày của mình. Nó cũng có tác dụng tự nhiên ngăn cảm giác đói, thèm ăn và đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất cũng như đốt cháy chất béo trong cơ thể.
8. Kích thích ham muốn "chuyện yêu"
Gừng được sử dụng như một loại thuốc quý trong chuyện phòng the từ thời xa xưa. Gừng giúp lưu thông máu, tăng độ nhạy cảm và kích thích tình dục trong chuyện gối chăn. Nếu bạn muốn lên kế hoạch một buổi tối lãng mạn cho ông xã, đừng quên thêm gia vị gừng vào thực đơn của gia đình nhé.
Gừng đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, nó không gây dị ứng tuy nhiên nên cẩn thận với liều dùng hàng ngày không quá 4 gam gừng bạn nhé
Mai Thương (theo Dantri)