Lợi ích bất ngờ của ly nước ép cà chua

Cà chua vừa được coi là trái cây và rau quả và là một phần không thể thiếu trong các món ăn trên khắp thế giới. Loại quả này có lượng lớn vitamin A, C và K, cũng như một lượng vitamin B6, folate, và thiamin đáng kể.

Phòng chống ung thư

Lycopene và các carotenoid khác trong nước ép cà chua giúp giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới tiêu thụ nhiều chất lycopene giảm 30% nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.

 

Lợi ích bất ngờ của ly nước ép cà chua ảnh 1

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cà chua còn giúp ngăn ngừa và quản lý bệnh tim nhờ niacin, kali, folate và vitamin B6 trong cà chua. Cà chua cải thiện nồng độ homocysteine, loại chất hóa học trong cơ thể trực tiếp gây hại sức khỏe tim. Lycopene cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có chứa cà chua có thể làm giảm nguy cơ tim mạch gần 30%.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy nồng độ cao carotenoid bao gồm alpha-carotene, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, lycopene, và carotenoid tổng hợp giúp giảm sự tăng trưởng của khối u.

Xương chắc khỏe

Hầu hết mọi người thường dùng sữa và thực phẩm từ sữa khác để tốt cho sức khỏe xương, nhưng cà chua cũng tăng cường sức khỏe xương. Cà chua có chứa vitamin K, một trong những vitamin quan trọng nhất liên quan đến sức khỏe của xương. Vitamin K kích hoạt osteocalcin chịu trách nhiệm giữ canxi trong xương.

Tẩy độc gan và thận

Nước ép cà chua là một loại thức uống giải độc mạnh. Nó tăng cường sự hiện diện của lưu huỳnh và clo trong thận và gan. Thận và gan chịu trách nhiệm làm sạch máu. Giữ các bộ phận cơ thể khỏe mạnh có thể đảm bảo hoạt động của các cơ quan ở trạng thái tốt nhất. Nước ép cà chua có clo tự nhiên giúp tăng cường chức năng hoạt động của thận và gan. Nó cũng có lưu huỳnh giúp chống nấm, vi khuẩn cũng như nhiễm vi-rút.

Cải thiện thị lực

Vitamin A có trong cà chua hỗ trợ cải thiện thị lực, cũng như ngăn ngừa bệnh quáng gà và thoái hóa điểm vàng. Vitamin A là một chất chống oxy hóa mạnh có thể được hình thành từ sự dư thừa beta-carotene trong cơ thể. Rất nhiều vấn đề về thị lực xảy ra do tác động tiêu cực của các gốc tự do, và vitamin A là một chất chống oxy hóa cực mạnh.

Ngăn ngừa đông máu

Dinh dưỡng thực vật có trong cà chua giúp hỗ trợ phòng ngừa các tiểu huyết cầu đóng thành cục, mang lại lợi ích cho những người có, hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa bệnh phổi

Nước ép cà chua giúp chống lại bệnh khí thũng gây ra do hít phải khói thuốc lá thụ động. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những con chuột trong phòng thí nghiệm được cho tiếp xúc với khói thuốc lá và tiêu thụ nước ép cà chua đã không phát triển khí phế thũng.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.