Lợi dụng COVID-19 để lừa đảo phải bị nghiêm trị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công an Việt Nam đã bắt 3 bị can người Việt gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, bị cáo buộc điều hành hơn 300 trang web lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong đại dịch COVID-19.

Hơn 7.000 nạn nhân đến từ 50 bang của Mỹ đã đặt mua và trả tiền những sản phẩm từ các trang web của 3 bị can, nhưng chưa bao giờ nhận được các sản phẩm đã đặt hàng.

Các điều tra viên của Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá khoảng 975.000 USD.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, người Việt Nam đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, từ cây ATM gạo đến ATM khẩu trang. Đối với bạn bè quốc tế, Việt Nam tổ chức nhiều chuyến bay chở khách du lịch nước ngoài về nước khi còn trong điều kiện cho phép về kiểm soát dịch tễ.

Nhiều người nước ngoài bị nhiễm virus SARS-CoV-2 phải ở lại Việt Nam điều trị, Việt Nam dốc hết sức lực để cứu chữa, y bác sĩ tận tâm tận lực, chính quyền các địa phương chăm sóc chu đáo cho đến khi bệnh nhân khỏi bệnh về nước.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam phối hợp tặng khẩu trang y tế, găng tay y tế cho nhiều nước. Những lúc dịch bệnh nguy cấp, Việt Nam hỗ trợ hết sức có thể, qua đó thể hiện tình cảm với bạn bè quốc tế.

Cho nên, nhóm bán hàng lừa đảo 7.000 nạn nhân đến từ 50 bang của Mỹ là những kẻ làm xấu xí hình ảnh người Việt. Nạn nhân từ Mỹ đã đặt mua những sản phẩm này từ các trang web ở Việt Nam và không bao giờ nhận được hàng.

Những kẻ này tham tiền và độc ác, trong đại dịch COVID-19, những sản phẩm phòng dịch bệnh cần cung cấp kịp thời, vì nó liên quan đến mạng sống của con người. Riêng vụ lừa đảo này là 7.000 người. Những kẻ làm ác này không thể không đền tội.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Daniel J. Kritenbrink thông tin: "Việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm này đã chứng minh rõ ràng rằng Chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến COVID-19".

Việc cần làm ngay lúc này là phải truy tìm cho ra tất cả bọn lừa đảo, thu hồi tiền trả lại cho các nạn nhân. Sau đó là xét xử và nghiêm trị theo pháp luật.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/loi-dung-covid-19-de-lua-dao-phai-bi-nghiem-tri-828984.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null